Contact Us

Copyright 2017 bigmoneymag.com

All Rights Reserved

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์กรุงเทพ 2018 มีอะไรน่าสนใจ ?
New post : 19.มิถุนายน.2018

ปฏิเสธไม่ได้ว่าธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เป็นอีกหนึ่งเส้นเลือดใหญ่ที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทย ล่าสุด ภาครัฐได้กระตุ้นโครงการสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐทำให้ตลาดยิ่งคึกคัก 

และการคาดการณ์ของศูนย์วิจัยกสิกรไทยปีที่แล้ว ระบุว่า “เศรษฐกิจปี 2018 น่าจะฟื้นตัวต่อเนื่อง ส่งผลให้ผู้ประกอบการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์มีความเชื่อมั่น และเปิดขายโครงการที่อยู่อาศัยใหม่ 

แต่ทิศทางการแข่งขันในตลาดที่อยู่อาศัยยังคงเป็นไปอย่างรุนแรง คาดที่อยู่อาศัยเปิดขายใหม่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล 100,000-108,000 หน่วย ส่งผลให้การลงทุนพัฒนาคอนโดมิเนียมระดับบนในปีนี้ควรเป็นไปอย่างระมัดระวัง”

จากบทความก่อนหน้านี้ Bigmoney ได้เคยบอกเล่าเรื่องราวน่าสนใจของธุรกิจอสังหาฯ กรุงเทพฯ ปีจอยังคงมีแนวโน้มราคาที่โตต่อเนื่อง นับเป็นโอกาสทองของผู้ซื้อ ผ่านมุมมองของ DDproperty Property Index 2018 จากเว็บไซต์ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ รายงานว่า “ปริมาณอุปทานการเสนอขายอสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้นจริง แต่ยังไม่ถึงขั้นโอเวอร์ซัพพลาย (Over Supply) หรือฟองสบู่อสังหาฯ สินค้าล้นตลาด”

ขณะที่การลงทุนอสังหาฯ ในกรุงเทพมีจำนวนโครงการเปิดใหม่มากขึ้น  กลุ่มผู้บริโภคระดับกลาง-บน มีกำลังซื้อสูง (Mid-High end) พร้อมกับความน่าสนใจของทำเลเด็ดที่มีมูลค่าสูงขึ้น ยิ่งดึงดูดให้นักลงทุนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติสนใจ และปัจจุบันอสังหาฯ ในกรุงเทพมีอะไรน่าสนใจบ้าง เราสรุปไว้ให้คุณแล้ว

1. โครงการรถไฟฟ้าสร้างแต้มต่อให้ธุรกิจอสังหาฯ ยังไปได้สวย

สัญญาณการฟื้นตัวของตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่เริ่มดีดตัวขึ้นตั้งแต่ช่วงหลังปี 2017 รวมทั้งการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีต่าง ๆ โครงการรถไฟฟ้าที่ผุดขึ้นรอบเมืองสร้างแต้มต่อให้ธุรกิจที่อยู่อาศัยน่าสนใจยิ่งขึ้นไปอีก ตอกย้ำความมาแรงของที่อยู่ใกล้รถไฟฟ้าที่อยู่ใกล้กับส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงหมอชิตที่ก่อสร้างลากยาวไปถึงคูคต 

การันตีความฮอตของอสังหาฯ ใกล้รถไฟฟ้าจากข้อมูลศูนย์วิจัยกสิกรไทย แนะนำว่า ผู้ประกอบการไทยควรลงทุนพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยไฮเอนด์หรือโครงการที่อยู่อาศัยระดับลักซ์ชัวรี่ใหม่ ๆ ตามพื้นที่เส้นทางขนส่งมวลชน ส่วนต่อขยายสถานีรถไฟฟ้า 

ขณะที่กลุ่มอสังหาฯ ระดับกลางควรมองหาทำเลเหมาะสมรวมถึงมีการออกแบบฟังก์ชันการอยู่อาศัยที่ครบถ้วน เพื่อตอบโจทย์ด้านความคุ้มค่าเป็นแม่เหล็กไว้ดึงดูดผู้ซื้อเป็นหลัก

2. ตลาดคอนโดมิเนียมยังคงดึงดูดผู้ซื้อ-นักลงทุน

จากพฤติกรรมของคนเมืองที่ชอบความอิสระ การเดินทางสะดวก อยากเลี่ยงรถติด และไม่ต้องการพักอาศัยกับครอบครัวขนาดใหญ่ คอนโดมิเนียมติดรถไฟฟ้าจึงเป็นอีกทางเลือกที่พวกเขาสนใจ เพราะง่ายและสะดวกต่อการเดินทางไปทำงานและการใช้ชีวิต 

นอกจากซื้อเพื่ออยู่อาศัย ยังมีกลุ่มนักลงทุนชาวไทยและชาวต่างชาติที่ซื้อสำหรับสร้างรายได้ Passive Income โดยเฉพาะในทำเลทองที่มีศักยภาพอย่างเช่นใจกลางเมืองสีลม, เพลินจิต และยังมีพื้นที่ดินแดงที่เชื่อมต่อกับจตุจักรมีความน่าสนใจอีกด้วย

3. ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ Mixed-Use ยังคงมาแรง

ความคุ้มค่าและครบครัน คือ สิ่งที่ผู้คนมองหา โดยเฉพาะสิ่งอำนวยความสะดวก ตอบโจทย์ชีวิต สิ่งแวดล้อมดี และเทคโนโลยีทันสมัยเข้าถึงชีวิตมากขึ้น ในมุมผู้ประกอบการโครงการ Mixed-Use สามารถสร้างรายได้ในรูปแบบค่าเช่าพื้นที่เพิ่มเติมได้อีกด้วย เช่น การปล่อยเช่าพื้นที่สำนักงาน ร้านค้า ฯลฯ ยกตัวอย่างโครงการ

  • โครงการ One Bangkok ของเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี ที่มีทั้งอาคารสำนักงาน โรงแรม ที่พักอาศัย และยังมีพื้นที่สีเขียว ภายใต้การบริหารของ TCC Group ที่มีมูลค่ากว่า 1.2 แสนล้าน ตรงหัวมุมถนนวิทยุ ตัดกับถนนพระราม 4 ติดกับสวมลุมพินี 
  • Singha Complex อสังหาฯ ของเครือสิงห์ ระดับลักซ์ชัวรี่บนแปลงที่ดินเดิมของสถานทูตญี่ปุ่นในย่านอโศก รวมการใช้ชีวิตไว้ในที่เดียวเช่นกัน และเน้นพื้นที่สีเขียวอีกด้วย

จัดว่าเทรนด์ Mixed-Use Project ยังเป็นสิ่งที่ชาวกรุงระดับไฮเอนด์ตามหา และมีความน่าติดตามเป็นอย่างมากเลยทีเดียวเชียว

4. อสังหาฯ เพื่อผู้สูงวัยกำลังมา

อย่างที่ทราบดีว่าเทรนด์ Aging มาแรง และที่อยู่สำหรับผู้สูงอายุ หรือ Elderly Care ก็เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่น่าสนใจในกรุงเทพฯ เช่นกัน

ขณะที่มุมมองของเว็บไซต์ฝากขายเช่าอสังหาอย่าง Bangkok Citismart.com เปิดเผยว่า “เมืองไทยกำลังก้าวสู่ยุคสังคมสูงวัยเต็มรูปแบบในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า จากการคาดการณ์ในปี 2040 ประชากรไทย 1 ใน 4 จะมีอายุมากกว่า 60 ปี ส่งผลให้แนวโน้มการพัฒนาโครงการอสังหาฯ ควรเพิ่มกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้สูงอายุ”

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับโครงการจิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้

ล่าสุด ก็มีโครงการเพื่อชาวสูงวัยที่ตอบโจทย์วัยเกษียณภายใต้การพัฒนาของธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป อย่างโครงการจิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้  (Jin Wellbeing County) เฟสแรกที่ริมถนนพหลโยธิน รังสิต บนพื้นที่ 140 ไร่ ซึ่งเปิดเป็นที่พักอาศัย โรงพยาบาล คอมมูนิตี้มอลล์ พร้อมกับ Aged Care Center อาคารดูแลและให้บริการด้านสุขภาพ รวมทั้งเติมเต็มไลฟ์สไตล์ชาวสูงวัยครั้งแรกของเมืองไทยที่น่าจับตามองมาก ๆ 

ทั้งหมดนี้เป็นเทรนด์ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในกรุงเทพ 2018 กับความสนใจที่ Bigmoney นำมาอัปเดทบอกเล่าให้กันฟัง คุณผู้อ่านมีความคิดเห็นเกี่ยวกับธุรกิจอสังหาฯ กรุงเทพฯ อย่างไรบ้าง แชร์ความคิดเห็นร่วมกันได้นะ

___

ที่มา: bltbangkok.com, bkkcitismart.com, bigmoneymag.com และ kasikornresearch.com
เรื่อง: Butter Cutter

Share :
Hilight