Contact Us

Copyright 2017 bigmoneymag.com

All Rights Reserved

#stock – 3 สิ่งที่ทำให้พอร์ตเติบโตอย่างยั่งยืน หากอยากลงทุนระยะยาว ต้องทำยังไง ?
New post : 2.กันยายน.2019

สำหรับเรื่องราวของการลงทุน ต้องบอกว่า เส้นทางแห่งความสำเร็จไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ … ในตอนต้นของคนที่คิดจะเป็นนักลงทุน มักวาดฝันไว้สวยงาม แต่พอเจอเข้ากับมรสุมจริง ๆ กลับพ่ายแพ้ และล่าถอยออกไปอย่างน่าเสียดาย

หากแต่การลงทุนนั้นมิได้มีเพียงการลงทุนระยะสั้น ๆ หวังกินส่วนต่างของราคาสินทรัพย์ที่เราลงทุนในช่วงระยะเวลาใดเวลาหนึ่ง แต่ในโลกของการลงทุนยังมีสิ่งที่เรียกว่า “การลงทุนระยะยาวในสินทรัพย์เติบโต” หรือ Long Term Growth Investment ซึ่งต้องขอออกตัวไว้ว่า สิ่งนี้เป็นนิยามส่วนตัวของผม “นายแว่นลงทุน”

Long Term Growth Investment คืออะไร ?

อย่างที่บอกไปแล้ว คือการลงทุนระยะยาวในสินทรัพย์เติบโตสำหรับการลงทุนในรูปแบบนี้ เราจะคัดเลือกสินทรัพย์ที่มีการเติบโตในระยะยาว และลงทุนในระยะ 5-10 ปีต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ หรือระยะเวลาการลงทุนอาจยาวนานกว่านั้นก็เป็นไปได้

ปัจจัยที่จะกำหนดทิศทางของการลงทุนในรูปแบบระยะยาวในสินทรัพย์เติบโต หรือเป็นแนวทางสำหรับผม ได้แก่ 3 สิ่ง ดังต่อไปนี้

1. กำหนดธีมการลงทุนไว้เป็นนโยบายหลัก

สำหรับการกำหนดธีมการลงทุนไว้เป็นนโยบายหลัก เราต้องมองภาพใหญ่ไปข้างหน้าอย่างน้อย 5-10 ปี ว่าในภายภาคหน้าจะมีอะไรที่เป็นอุตสาหกรรมที่เติบโต สำหรับผมแล้วกำหนดไว้ดังต่อไปนี้

อุตสาหกรรมระบบราง: ระบบรางที่ขนส่งผู้คนนับแสนนับล้านคนในเมือง ผมเข้าใจว่ากำลังจะเติบโตอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน เห็นได้จากการเปิดใช้บริการ BTS และ MRT อย่างต่อเนื่องนั่นเอง การลงทุนในระบบขนส่งนี้ต้องอาศัยระยะเวลาและความอดทน จะเห็นว่าเขาอาจจะมีการลงทุนสร้างโครงสร้างพื้นฐานใหม่ ๆ บ้างเป็นระยะ แต่นั่นก็เพื่ออนาคต

อุตสาหกรรมการแพทย์: สำหรับอุตสาหกรรมการแพทย์คงไม่ต้องอธิบายขยายความกันมาก การเติบโตของอุตสาหกรรมนี้ล้อไปกับสังคมผู้สูงอายุ ซึ่งมาแน่ ๆ ในอนาคต สังเกตจากแบบบ้าน เฟอร์นิเจอร์ และระบบต่าง ๆ ที่เริ่มทยอยออกมารอบรับความต้องการของสังคมผู้สูงอายุมากขึ้น

อุตสาหกรรมค้าปลีกสมัยใหม่: อุตสาหกรรมกลุ่มนี้ยังคงเติบโตต่อเนื่อง เราต่างก็ใช้บริการกันทุกวัน แถมยังใช้มากขึ้นเรื่อย ๆ เป็นอะไรที่ไม่ลงทุนไม่ได้เลยทีเดียว ซึ่งสินค้าก็มีหลากหลายประเภทมากครับ

2. เลือกสินทรัพย์ที่จะลงทุน

เมื่อกำหนดธีมการลงทุนในอุตสาหกรรมเติบโตเอาไว้แล้ว เราก็ต้องมาเลือกสินทรัพย์ที่จะลงทุนระยะยาว การเลือกสินทรัพย์เราสามารถเลือกได้ทั้งหุ้นสามัญรายตัว หรือเลือกเป็นกองทุนรวมก็ทำได้

ในการเลือกลงทุนหุ้นด้วยตนเอง เป็นอะไรที่ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยาก … หากแต่การลงทุนด้วยตนเอง เราอาจไม่สามารถรับรู้ถึงเบื้องลึกของข้อมูลข่าวสารในฐานะนักลงทุนส่วนบุคคล การเลือกลงทุนผ่านกองทุนรวมอาจเป็นวิธีการที่ดี เนื่องจากผู้จัดการกองทุนนั้นทำงานเป็นทีม และเป็นมืออาชีพกว่านักลงทุนรายย่อยทั่ว ๆ ไปนั่นเองครับ

3. ให้ระยะเวลาในการลงทุนยาว

สิ่งที่อาจเป็นปัจจัยสำคัญมาก แต่หลายคนมักจะทำไม่ได้ก็คือ การให้ระยะเวลาลงทุนกับสินทรัพย์ให้เติบโตแบบยาว ๆ ซึ่งคนส่วนใหญ่มักทำไม่ได้เพราะอยากซื้อ อยากขาย อยู่ตลอดเวลา หรือเรียกง่าย ๆ ว่า “ทนรวยไม่เป็น”

บทพิสูจน์ของการรอคอยให้เป็นนั้นมีอยู่มากมาย สินทรัพย์หลายตัวเติบโตหลายเท่าในระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่ต้องใช้เวลาซัก 5-10 ปี การซื้อและถือ อยู่เฉย ๆ เป็นแนวคิดที่ง่ายมาก แต่เป็นอะไรที่ทำยากมาก

ดังนั้น การลงทุนระยะยาวเราควรกำหนดธีมการลงทุนเอาไว้ ลงทุนในอุตสาหกรรมที่เติบโตเท่านั้น ซื้อและถือให้ยาวที่สุด เหมือนเราปลูกต้นไม้ที่ต้องใช้ระยะเวลาในการเติบโตนั่นเอง ถ้าทำได้พอร์ตก็จะเติบโตอย่างยั่งยืนได้ไม่ยากเลยครับ

___

เรื่อง: นายแว่นลงทุน

Share :
Hilight