Contact Us

Copyright 2017 bigmoneymag.com

All Rights Reserved

4 เช็คลิสต์ ที่หัวหน้ามือใหม่ต้องมี !
New post : 18.พฤศจิกายน.2019

“คนเดียวหัวหาย สองคนเพื่อนตาย สามคนกลับมาได้” เมื่อการทำงานเป็นทีมนั้นดีกว่าทำงานคนเดียว และหากเจองานเยอะจนทำไม่ทัน หรือมีงานเยอะมากแค่ไหนก็ No drama!! หัวหน้างานที่ดีจะต้องหมั่นดูแลทีมงานอยู่เสมอ ยิ่งใครที่เริ่มก้าวเข้ามาจุดนี้ไม่นานอาจจะมีหวั่นใจกันบ้าง แต่ไม่ต้องกังวล เพราะหากทำตามเช็คลิสต์นี้ คุณจะได้งานที่ดีจากทีมนั่นเอง…

1. กำหนดเป้าหมายให้ทีม

ทำงานไปวัน ๆ ทำงานท่วมหัวแบบไร้เป้าหมายก็ไม่สนุกนะคะ สิ่งที่ลูกน้องต้องการจากหัวหน้าอาจจะไม่ได้ต้องการอะไรมากมาย เพียงแค่ต้องการเป้าหมายของงานที่ชัดเจนและเป็นรูปธรรม เช่น โปรเจคนี้ต้องการอะไรบ้าง เราต้องทำอะไรบ้าง หรือมีแผนงานอย่างไร รวมถึงกำหนดวันเวลาส่งงาน ฯลฯ เพื่อที่จะได้เตรียมงาน เตรียมตัว รวมถึงลำดับความสำคัญได้ถูกต้องว่างานไหนควรจะต้องทำให้เสร็จก่อน 

หรือจะให้ดี หัวหน้าก็ควรมีระบบโปรแกรมบริหารจัดการโปรเจกต์ เช่น Asana หรือ Trello ก็น่าสนใจ เพื่อให้การสั่งงานทำงานเป็นขั้นตอนเห็นได้ชัดเจน ช่วยให้การทำงานมีระเบียบ โปร่งใส่ สามารถดูแลการทำงานของทีมได้ว่า ใครทำอยู่ในขั้นตอนไหน ใครทำอะไรอยู่ และโปรแกรมเหล่านี้ยังช่วยป้องกันลูกน้องจอมโมเมอู้งานและกินแรงทีม หรือมั่วแต่เอาหน้าไม่เอางาน ซึ่งเป็นปัญหาบั่นทอนจิตใจคนทำงานชั้นดีเลยค่ะ 

2. สื่อสารให้ชัดเจนเป็นรายบุคคล 

ยิ่งงานเยอะเท่าไหร่ก็ควรสร้าง Work Flow ให้ทีมสตรองยิ่งขึ้นเท่านั้น หัวหน้าที่ดีจะต้องสื่อสารให้เป็น !! พูดให้เข้าใจสื่อสารกับทีมให้ได้ และจะต้องรู้จักพูดคุยกับทีมงานรายบุคคลอยู่เสมอ อย่างน้อย ๆ สัปดาห์ละครั้งก็ยังดี 

ย้ำเลยว่า.. หัวหน้าจะถามไถ่ด้วยความห่วงใย เช่น “ตอนนี้งานเป็นอย่างไรบ้าง ติดขัดตรงไหนหรือไม่ มีอะไรให้พี่ช่วยหรือเปล่า” ไม่ใช่จิกงานนะจ้ะ เดี๋ยวลูกน้องจะเบื่อหน่ายเอา

รวมทั้งสังเกตดูปฏิกิริยาของทีมงานอยู่เสมอว่าเป็นอย่างไร ตอนนี้มีความสุขหรือเปล่า หรือกำลังเบื่อหน่าย ถอนหายใจบ่อย ๆ เวลาทำงาน รวมทั้งแอบหลับหรือเปล่า อันนี้ก็ต้องสังเกตเองนะจ้ะหัวหน้าทั้งหลาย เพราะถ้าคุณปล่อยให้ทีมงานเคว้งคว้างเพียงลำพังแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองบ่อย ๆ ในวันหนึ่งเขาอาจจะหนีไปอยู่บริษัทฯ อื่นที่ใส่ใจมากกว่าก็ได้นะ

3. ช่วยเหลือ ให้กำลังใจกันและกัน   

“กำลังใจจากใครหนอขอเป็นทานให้ฉันได้ไหม” คงต้องร้องเพลงเกริ่นก่อนเข้าข้อนี้ เพื่อปรับฟีลลิ่ง ถึงการให้กำลังใจจะเป็นเพียงคำพูดง่าย ๆ แต่ก็ได้ใจนะคะ เช่น 

  • เชื่อว่าทีมทำได้ ! เชื่อว่าเราทำได้ และเราจะผ่านไปด้วยกันนะ
  • ความสำเร็จนี้จะเกิดขึ้นได้ขึ้นอยู่กับทุกคนแล้วนะ 
  • หากไม่มีทุกคน ทีมก็ไม่สามารถที่จะสำเร็จเช่นวันนี้ได้

หัวหน้าที่ดีสามารถให้กำลังใจน้อง ๆ หรือทีมงานหลังจากประชุม หรือหลังจากบรีฟงานแสนหนักหน่วงด้วยการให้กำลังใจอย่างจริงใจ อย่าแสดง!!! เพราะการแสดงนั้นดูออกนะจ้ะ อิอิ 

4. ขอบคุณทีมงานอยู่เสมอ 

หากทำดีก็ต้องมีคำชม ทำดีก็ต้องขอบคุณ หัวหน้าจะต้องกล่าวขอบคุณอยู่เสมอ หากทีมงานช่วยเหลืองานให้ลุล่วง หรือกล่าวขอบคุณทุก ๆ เย็นวันศุกร์ของสัปดาห์ เช่น สัปดาห์นี้ทำได้ดีเยี่ยมเลยนะ, ขอบคุณที่ช่วยเหลือให้งานลุล่วงด้วยดี, เป็นความคิดที่ดีมากเลย ลงมือทำต่อไปนะ ฯลฯ เชื่อเถอะพลังนี้จะถูกส่งต่อให้ทีมงานมีกำลังใจ พร้อมสู้งาน หากทีมดีมีหัวหน้าดีก็ช่วยลดอัตราการลาออกของพนักงานได้มากโขล่ะจ้า 

และเมื่องานประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ หัวหน้าอย่าเก็บความดีความชอบไว้เพียงลำพัง หากมีโอกาสก็ควรจะบอกเล่าความสำเร็จเหล่านี้ให้กับผู้บริหารฟังด้วยว่า ใครบ้างที่ลงมือช่วยเหลือและทำให้ประสบความสำเร็จอย่างที่เห็น หรือช่วยสร้างยอดขายได้ถล่มถลาย มีความดีความชอบอย่างไร รายงานให้ผู้บริหารระดับสูงทราบรายละเอียดบ้าง อย่างน้อยทีมงานจะได้มีกำลังใจ มีไฟ และอยากทำงานให้ทีมทรงพลังยิ่ง ๆ ขึ้นไป 

_______

ข้อมูล: entrepreneur.com
เรื่อง: Butter Cutter

Share :
Hilight