Contact Us

Copyright 2017 bigmoneymag.com

All Rights Reserved

5 เทคนิคออมเงินให้ลูก ฉบับ Easy ที่พ่อแม่มือใหม่ต้องอ่าน!
New post : 4.ตุลาคม.2018

เพราะเงินทองต้องวางแผน ไม่ว่าจะเป็นคนโสดที่เก็บเงินไว้ใช้ยามเกษียณ หรือคนที่คิดจะมีครอบครัว มีทายาทเป็นโซ่ทองคล้องใจ แน่นอนว่าการมีลูกในยุคนี้สมัยนี้ ต้องวางแผนอนาคตให้ดี ไหนจะเงินสำรอง ค่าใช้จ่าย ค่านม ค่าเสื้อผ้า ค่าข้าวของเครื่องใช้สำหรับเด็ก เพราะเด็กเล็กโตไว ดังนั้น การวางแผนการออมเงินให้ลูกกินอยู่ไม่ลำบาก และมีเงินเหลือส่งลูกเรียนเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ  ว่าแต่จะต้องเริ่มจากตรงไหนดี เลื่อนอ่านโล้ด! 

1. วางแผน และตั้งเป้าหมายการออมว่ากี่ปีต้องมีเท่าไหร่ ?  

เพื่อไม่ให้คำปรามาสที่ว่า “มีลูกหนึ่งคนจนไปสิบปี” คุณพ่อคุณแม่จะต้องเริ่มต้นเก็บอย่างมีเป้าหมาย ยกตัวอย่าง คร่าว ๆ ใน 5 ปีจะต้องมีเงินแสนไว้ให้ลูกไว้เป็นกองทุนสำรองไว้ใช้จ่ายเมื่อเกิดเหตุจำเป็น หมายความว่าคุณจะต้องเก็บเงินให้ได้อย่างน้อยเดือนละอย่างน้อย ๆ 2,000 บาท คิดง่าย ๆ หนึ่งปีมี 12 เดือน 

2,000 x 12 = 24,000 บาท/ปี

เก็บเงิน 5 ปี จะต้องมีเงินให้ลูกรวมทั้งสิ้น 120,000 บาท

ถึงแม้จะเป็นเงินหลักพัน แต่ก็ถือว่าเป็นตรงกับที่เราตั้งไว้ว่า ต้องการเงินทุนสำรอง 100,000 ให้ลูกสำหรับเป็นทุนการศึกษาในวันเติบโต และนอกจากการเก็บออมแล้ว คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องต่อสู้กับเงินเฟ้อที่เกิดขึ้น จึงต้องเตรียมวางแผนการออม และการลงทุนร่วมด้วย 

2. เก็บง่าย ๆ เริ่มต้นด้วยออมทรัพย์ดอกเบี้ยสูง

มีเป้าหมายแล้ว เพื่อให้การออมเงินเป็นไปได้ด้วยดีมีวินัย ควรมองหาธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยสูง ตรงปรี่ไปเปิดบัญชีฝากประจำได้เลย เช่น ดอกเบี้ยธนาคารไทยเครดิต 1.75% ต่อปี ขณะที่ดอกเบี้ยเงินฝากประจำที่ธนาคาร ICBC อยู่ที่ 1.65% หรือจะเลือกธนาคารออมสินที่ให้อัตราดอกเบี้ย 1.30 ต่อปี (ข้อมูลเดือนกันยายน 2561) เลือกที่โอเค ลองพิจารณาให้ดีก่อนลงเงินออมนะจ้ะ เน้นมองหาบัญชีเงินฝากประจำดอกเบี้ยสูง ปลอดภาษีเอาไว้ก่อน ซึ่งแต่ละธนาคารมีเงื่อนไขเปิดบัญชีขั้นต่ำ 1,000 บาท และยังมีเงื่อนไขแตกต่างกันออกไป ดังนั้น ศึกษารายละเอียดให้ดีก่อนนะคะ

3.  ซื้อ LTF เอาไว้ให้ลูก

ออมเงินกับบัญชีฝากประจำแล้ว มาเริ่มออมระยะปานกลางสำหรับค่าเทอมระดับอนุบาลถึงมัธยม การลงทุนซื้อกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) เพื่อลูกน้อยก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจ เพราะซื้อยาว 5 ปีปฏิทิน แถมลดหย่อนภาษีได้ ทำให้คุณสะสมเงินได้ในระยะยาว ทบต้นทบดอกเพิ่มพูนอย่างไม่หยุดยั้ง แม้จะเป็นเงินไม่มากแต่เฉลี่ยแล้ว พอร์ตทรัพย์สินก็จะเติบโตขึ้นตามวันเวลา หากไม่รู้จะซื้อ LTF อะไรดี คุณสามารถอ่านบทความ 5 กองทุนที่น่าสนใจปี 2018 (ช่วงครึ่งปีหลัง) ซึ่งทีมงาน Bigmoney สรุปไว้แล้ว

4. ซื้อพันธบัตรรัฐบาล

ความมั่งคั่งต้องมาพร้อมกับความมั่นคง การวางแผนการออมให้ลูกน้อยก็เช่นกัน เราจะต้องกระจายความเสี่ยง เพิ่มช่องทางการลงทุนให้ครบครันรอบด้าน ให้เงินทองงอกเงยพร้อมใช้ในอนาคต การซื้อพันธบัตรรัฐบาลก็ถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ สามารถซื้อเป็นชื่อลูกได้ ในกรณีที่บุตรยังไม่บรรลุนิติภาวะ หรืออายุยังไม่ถึง 20 ปี ผู้ปกครองจะต้องเซ็นยินยอม ซึ่งบางธนาคารมีเงื่อนไขว่า เด็กที่สามารถซื้อพันธบัตรรัฐบาลได้นั้นต้องมีอายุตั้งแต่ 7 ปีขึ้นไป สำหรับจ่ายดอกเบี้ยเข้าบัญชีออมทรัพย์ชื่อเดียวกับผู้ถือพันธบัตร ดังนั้น สอบถามหลักเกณฑ์ให้ดีก่อนนะคะ 

5. ซื้อประกันชีวิต ประกันสุขภาพ หรือประกันออมทรัพย์

เพิ่มการดูแลให้การออมและอนาคตของลูกน้อยมั่นคงเพิ่มขึ้นในระยะยาว ด้วยการซื้อประกันให้เจ้าตัวเล็กก็เป็นสิ่งสำคัญ สามารถซื้อได้ตั้งแต่ประกันชีวิต ประกันสุขภาพ และประกันออมทรัพย์ที่เก็บเงินไว้เพื่อทุนการศึกษา สำหรับการเลือกซื้อประกันให้ลูกนั้น จะต้องพิจารณาตั้งแต่บริษัทประกันภัยมีความมั่นคง มีความน่าเชื่อถือ และมีชื่อเสียงแค่ไหน เลือกประกันที่ต้องการ มองหาเบี้ยประกันที่จ่ายไหวไม่หนักเกินไป หากต้องการซื้อประกันสุขภาพควรพิจารณาจากโรงพยาบาลที่อยู่ในเครือประกันนั้น ๆ พร้อมกับดูบริการหลังการขาย เผื่อเจ็บป่วยหรือต้องการเคลมประกันจะได้ประสานงานได้ง่ายขึ้นล่ะจ้า 

นอกจากนี้ ควรสอนให้ลูกน้อยรู้จักการออมเงิน สร้างนิสัยรักการเก็บออมตั้งแต่เด็ก เช่น เตรียมออมสินน่ารัก ๆ ไว้ให้ลูกหยอดสะสม หรือสร้างแรงจูงใจอื่น ๆ ให้ลูกเข้าใจว่าการเก็บเงินเป็นเรื่องที่ดี ต้องทำให้เป็นนิสัย เมื่อคุณสร้างวินัยให้ลูกได้แล้วรับรองว่าการเงินของครอบครัวคุณจะไม่ฝืดเคืองอีกต่อไปแน่นอน และทั้งหมดก็เป็น 5 เทคนิคคร่าว ๆ แบบฉบับเบื้องต้นในการเริ่มต้นเก็บเงินให้เจ้าตัวเล็ก หากคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนมีทริคการเก็บเงินเจ๋ง ๆ สามารถบอกเล่ากันได้นะคะ 

___

แหล่งข้อมูล : irishnews.com

เรื่อง : Butter Cutter 

Share :
Hilight