Contact Us

Copyright 2017 bigmoneymag.com

All Rights Reserved

5 ค่าใช้จ่ายที่ ว่าที่บ่าว-สาว (มนุษย์เงินเดือน) ต้องเตรียมไว้ก่อนแต่ง!
New post : 4.มิถุนายน.2019

สำหรับมนุษย์เงินเดือนทั้งหลายที่มีแพลนแต่งงาน และกำลังวางงบประมาณว่าจะต้องใช้เงินเท่าไหร่ ? หรือต้องมีเงินสักกี่บาทนะถึงจะแต่งงานได้แบบไม่เป็นหนี้ ? เอาเป็นว่า ลองเก็บข้อมูล 5 ค่าใช้จ่ายที่ต้องเตรียมไว้ก่อนขอแต่งงาน โดยผู้เขียนหยิบบทความวางแผนแต่งงานสำหรับมนุษย์เงินเดือน ซึ่งเขียนแนะนำโดยคุณนิพจน์ ไกรลาศโอฬาร CFA, FRM, นักวางแผนการเงิน CFP® บอกไว้ตามนี้

1. ค่าใช้จ่ายเรื่องสินสอด ทองคำ ต้องออมไว้ก่อนแต่ง 

เมื่อความรักสุกงอม เพื่อให้การแต่งงานราบรื่นและ Happy ที่สุด สินสอดเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งยวดค่ะ เจ้าบ่าวต้องเตรียมตัวไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพราะทราบล่วงหน้าอยู่แล้ว !! แนะนำให้เก็บออมเงินในแต่ละเดือนเอาไว้ ฝากประจำในบัญชีออมทรัพย์ เป็นชื่อบัญชีของทั้งคู่ อาจจะรวมกับส่วนที่ครอบครัวเตรียมไว้ให้ หรือหากมีเวลาออมไม่มาก สามารถลงทุนในกองทุนรวมตราสารหนี้ กองทุนที่มีความเสี่ยงระดับปานกลาง เพื่อให้เงินงอกเงย  

ขณะที่สินสอดทองคำเราสามารถเลือกซื้อเก็บออมแบบการออมทองได้เช่นกัน แต่การออมทองคำรายเดือนนั้นต้องใช้เวลาหน่อยนะ อย่างไรก็ดี ควรแบ่ง Wedding Budget ออกเป็น 2 ส่วน เงินที่บ่าวสาวต้องการเก็บแต่ละเดือน พร้อมกับเงินสมทบจากผู้ใหญ่เพื่อดำเนินการวางเป้าหมายเงินแต่งงานที่เหมาะสม

2. ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ก่อนถึงวันแต่งงานจริง

แต่งงานต้องใช้เงินเท่าไหร่ ? ขึ้นอยู่กับความคาดหวังของแต่ละฝ่าย ในส่วนค่าใช้จ่ายอื่น ๆ จิปะถะที่ต้องเตรียมนั้น คุณอาจจะสับสนและสงสัยว่าคืออะไรกันแน่ เพื่ออธิบายให้ชัดเจนว่าค่าใช้จ่ายก่อนถึงวันแต่งงาน ได้แก่ 

 • การ์ดแต่งงาน 
 • ของชำร่วย 
 • ชุดแต่งงานบ่าวสาว 
 • ชุดเพื่อนเจ้าบ่าว 
 • เพื่อนเจ้าสาว 
 • ค่าทำวิดิโอพรีเซนต์ในงาน จะใช้ก็ได้หรือไม่ใช้ก็ได้แล้วแต่ความสะดวกใจของบ่าวสาวเลยจ้า
 • ค่าถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง 
 • ค่าถ่ายภาพในงานแต่งงาน 
 • ค่าพร้อบในงานแต่งงาน 
 • ค่าดอกไม้
 • ค่าใช้จ่ายวงดนตรี อาจจะต้องเฟ้นหาและจ่ายค่าจ้างล่วงหน้า

รวมทั้งค่าเดินทางเพื่อประสานงานก่อนวันแต่งงานหากบ้านเจ้าบ่าวและบ้านเจ้าสาวอยู่คนละจังหวัด ตรงนี้เจ้าบ่าวต้องเตรียมให้พร้อม ถึงแม้ว่างานแต่งงานจะมีเพียงครั้งเดียวในชีวิต ก็ควรใช้สติในการเลือกสิ่งของ เน้นเลือกของดีมีคุณภาพ ราคาไม่แพงอยู่ในงบประมาณที่จำกัดไว้ก่อน ป้องกันมิให้งบบานปลายจ้า ยิ่งถ้ามีเพื่อน หรือมีความสามารถในการออกแบบการ์ด ถ่ายภาพ หรือกราฟิกเองยิ่งประหยัดเงินเลยจ้า อ้อ… ส่วนค่าใช้จ่ายที่เราแจงให้เห็น หากใครต้องการ save cost ก็ตัดส่วนที่ไม่ต้องการได้จ้า

3. เตรียมค่าใช้จ่ายวันจริง 

รูปแบบการแต่งงานจะช่วยจัดการค่าใช้จ่ายส่วนนี้ได้เป็นอย่างดี เช่น แบบจีนต้องพิธียกน้ำชา แบบไทยที่ต้องแจกซองให้ประตูเงินประตูทองชัวร์ ๆ เป็นต้น สามารถแบ่งงบประมาณออกเป็นสัดส่วนให้ชัดเจนจากสองค่าใช้จ่ายข้างต้นเลยค่ะ แบ่งชัดเจนเท่าไหร่ ยิ่งควบคุมงบได้เท่านั้น  

4. เตรียมค่าใช้จ่ายสำหรับงานเลี้ยง 

บ่าวสาวมนุษย์เงินเดือนคู่ไหนที่มีงบประมาณจำกัด การเลือกสถานที่จัดงาน และบริเวณงานจัดเลี้ยง รวมทั้งอาหารก็เป็นมื้อสำคัญค่ะ เราสามารถจัดการอาหารด้วยการปรุงเอง (กรณีมีเวลาและครอบครัวมีฝีมือด้านอาหาร) หรือจะลองมองหน้าร้านอาหารอร่อยราคาไม่แพงมาตั้งไว้ในงานแต่งก็โอเค เลือกตามที่สะดวกใจและสะดวกกับงบประมาณเลยค่ะ อย่าลืมจัดอาหารให้เหมาะกับจำนวนแขกที่มางานแต่งงานด้วยนะคะ

5. ต้องเตรียมเงินสำรอง กรณีฉุกเฉินด้วย

สำคัญอีกแล้วค่ะบ่าวสาวทั้งหลาย นอกจากเตรียมสินสอด ค่าจัดงานอื่น ๆ คุณยังต้องมีเงินสำรอง!! เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินต้องใช้จ่าย ในโอกาสงานมงคลสมรสเช่นนี้แนะนำว่าป้องกันไว้ดีกว่าแก้ เพราะถ้าแย่จะแก้ไม่ทันนะคะ 

สรุปว่า ก่อนแต่งงานเราจะต้องเตรียมค่าใช้จ่ายระยะสั้นก่อนแต่งงาน ซึ่งมนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ๆ อาจจะต้องใช้เวลาตระเตรียมเงินทองหลายปี ที่สำคัญหากเราลองกำหนดคร่าว ๆ แบบนี้ จะทำให้รู้ว่าต้องเตรียมเงินประมาณเท่าไหร่ แล้วจะได้เก็บเงินได้ตรงยอดที่ตั้งเป้าไว้ ผู้เขียนเชื่อว่า ถ้าเราความพยายามก็จะสามารถเก็บเงินแต่งงานได้ไม่ยากค่ะ สู้ ๆ 

___

แหล่งข้อมูล: tfpa.or.th, portal.settrade.com,krungsri.com
รูปภาพ: Unsplash
เรื่อง: Butter Cutter

Share :
Hilight