Contact Us

Copyright 2017 bigmoneymag.com

All Rights Reserved

6 ธุรกิจเพื่อผู้สูงวัย ที่ทำเงินมาก โอกาสโตสูง!
New post : 12.มกราคม.2021

เป็นที่รู้กันว่า ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่ “สังคมผู้สูงวัยโดยสมบูรณ์” ซึ่งตรงกับข้อมูลจากสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ที่คาดการณ์ว่าประชากรผู้สูงอายุของไทยที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป จะเพิ่มขึ้นเป็น 13 ล้านคน หรือคิดเป็นสัดส่วน 20% ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ ในปี 2563 และในอีก 10 ปีข้างหน้า หรือปี 2573 ก็จะเพิ่มขึ้นอีกกว่า 18 ล้านคน

ในขณะที่จำนวนผู้สูงวัยเพิ่มมากขึ้น แต่ธุรกิจที่รองรับกลุ่มผู้สูงวัยก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการอยู่ดี เชื่อว่านี่จะเป็นโอกาสสำคัญให้นักลงทุน ผู้ประกอบการ สตาร์ทอัพ หรือผู้ที่สนใจ ได้หันมาจับธุรกิจนี้ที่ยังมีโอกาสเติบโตอีกมาก ไม่ใช่แค่นั้นผู้ที่มีธุรกิจที่เกี่ยวข้องอยู่แล้ว ยังสามารถต่อยอดงานหรือเน้นจับกลุ่มผู้สูงวัยมากขึ้นได้ด้วย มาดูกันว่าจะมีธุรกิจอะไรบ้าง กับ 6 ธุรกิจเพื่อผู้สูงวัย ทำเงินมาก โอกาสโตสูง

1. ธุรกิจบริการเพื่อผู้สูงวัย (Service)

แม้จะมีเทคโนโลยีหรืออุปกรณ์ทันสมัยไว้คอยอำนวยสะดวก เพิ่มความสบายให้กับผู้สูงวัยได้ แต่ก็ต้องอาศัยการดูแลที่ดีจากมนุษย์ด้วย ยิ่งมีผู้สูงวัยจำนวนมากเท่าไหร่ ธุรกิจการให้ดูแลและบริการผู้สูงวัยโดยมนุษย์ก็ยิ่งเป็นที่ต้องการมากขึ้น เพราะผู้สูงวัยจะรู้สึกดีขึ้น หากได้รับเอาใจใส่อย่างดี จากการดูแลที่เป็นมิตร มีความเห็นอกเห็นใจ ยิ่งไปกว่านั้นหากในการบริการสามารถมอบความสุขและความบันเทิงในส่วนอื่นๆได้แบบครบวงจร นอกจากการดูแลผู้ป่วย เช่น สามารถเป็นเพื่อนพาเที่ยว พาไปทำกิจกรรมนอกบ้าน หรือหากิจกรรมแก้เบื่อทำในบ้านได้ รับรองว่าความสำเร็จอยู่ไม่ไกลแน่นอน

ธุรกิจที่เกี่ยวข้อง  ธุรกิจบ้านพักคนชรา ดูแลผู้สูงอายุ (Home Care) ธุรกิจนำเที่ยวและไกด์ทัวร์  ธุรกิจโรงแรม ธุรกิจอสังหาฯ และที่พักอาศัยเพื่อผู้สูงวัย ทั้งระยะยาวและระยะสั้น

2. กิจกรรมสันทนาการเพื่อผู้สูงอายุ (Amusement)

เป็นธรรมดาของชีวิตผู้สูงวัยหลังเกษียณ อาจมีเหงาบ้าง เบื่อบ้าง สิ่งที่จะสร้างความบันเทิงได้มากที่สุดในยุคดิจิตัลแบบนี้ คงหนีไม่พ้นโทรศัพท์มือถือ หรือโซเชียลมีเดีย ที่คอยสร้างสีสัน ความสนุกสนานได้ตลอดเวลา แต่ข้อเสียคืออาจทำให้ผู้สูงวัยติดโซเชียลฯ มากเกินไปจนไม่เป็นอันทำอะไร แบบนี้ถ้ามีธุรกิจที่สามารถสร้างความบันเทิง และดึงดูดความสนใจผู้สูงวัยได้มากกว่าโซเชียลมีเดีย รับรองว่าจะเป็นอีกทางเลือกผลตอบรับดีแน่นอน

ธุรกิจที่เกี่ยวข้อง  ธุรกิจพัฒนาแอพลิเคชั่น เช่น เกมส์ฝึกทักษะ ฝึกความจำ ธุรกิจท่องเที่ยว ธุรกิจทัวร์(ผู้สูงวัย) ธุรกิจออแกไนซ์เซอร์ (จัดอีเวนท์ หรือเวิร์คชอปให้ผู้สูงวัย)

3. ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ (Food & Beverage)

ธุรกิจประเภทนี้ถือเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงแบบฉุดไม่อยู่ และจะยังฮิตไปยาวๆ สำหรับทุกคนที่รักสุขภาพ แต่ใช่ว่าอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่วางขายตามท้องตลาดตอนนี้จะเหมาะกับทุกเพศทุกวัยนะ เพราะบางทีสำหรับผู้สูงวัยอาจต้องการอาหารและเครื่องดื่มที่มีกรรมวิธีทำโดยเฉพาะ เช่น มีสารอาหารครบถ้วน มีวัตถุดิบที่ย่อยง่าย เนื้อละเอียด ง่ายต่อการกลืน หรือปรุงรสหวานจากธรรมชาติ เน้นรสจืด หลีกเลี่ยงเครื่องปรุงที่มีผลต่อสุขภาพ หรือที่จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายของผู้สูงวัยเสื่อมได้ง่ายขึ้น

ธุรกิจที่เกี่ยวข้อง  ธุรกิจผู้ผลิตอาหาร เครื่องดื่ม และผลิตภัณฑ์อาหาร ทั้งอาหารกระป๋อง อาหารแช่แข็ง อาหารแปรรูป ธุรกิจร้านอาหาร ธุรกิจกลุ่มการเกษตร เช่น ปลูกผักปลอดสารพิษ พืชสมุนไพร ข้าวกล้อง ผลไม้ และธัญพืช

4. ธุรกิจออกแบบเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสมกับการใช้งานของผู้สูงวัย (Furniture Design & Renovation)

แน่นอนว่าผู้สูงวัยต่างก็ต้องการการดูแลที่เหมาะสมกับช่วงวัยและสรีระร่างกายเป็นพิเศษ โดยเฉพาะสิ่งที่มีผลกับสุขภาพและการใช้ชีวิตโดยตรง อย่างการนอนหรือการนั่ง เช่น เตียงต้องถูกออกแบบให้ต่ำกว่าปกติ  โซฟาหรือเก้าที่นั่งประจำนานๆ ไม่ควรยุบตัวหรือแข็งมากเกินไปเพราะอาจทำให้ปวดหลัง เป็นต้น

ธุรกิจที่เกี่ยวข้อง  ธุรกิจรับผลิตและออกแบบเฟอร์นิเจอร์ ธุรกิจรับเหมาทำเฟอร์นิเจอร์ ธุรกิจรับเหมาต่อเติมบ้าน

5. สร้างกิจกรรมให้ผู้สูงอายุที่ชื่นชอบสิ่งเดียวกันมาพบปะกัน (Community)

การสร้างกิจกรรมที่ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย เป็นอีกหนึ่งแผนการตลาดที่สำคัญในการทำธุรกิจ ดังนั้น ถ้ากลุ่มเป้าหมายเป็นผู้สูงวัย คุณต้องมองหากิจกรรมที่ผู้สูงวัยส่วนใหญ่ชื่นชอบ ซึ่งสังเกตได้จากคนรอบตัวคุณเอง และวิเคราะห์จากพฤติกรรมของผู้สูงวัยส่วนใหญ่ เช่น ผู้สูงวัยมักตื่นแต่เช้า ออกมาทำกิจกรรมนอกบ้าน ทั้งออกกำลังกายตามสวนสาธารณะ นั่งพูดคุยกันตามร้านกาแฟ เล่นกีฬาเบาๆ อย่างหมากรุก เปตอง หรือตีกอล์ฟ หรืออาจสร้างกิจกรรมตามงานอดิเรก หรือไลฟ์สไตล์ เช่น ทำอาหาร ท่องเที่ยว หรือไปวัด ทำบุญ ก็ล้วนเป็นไอเดียดีๆให้คุณได้ต่อยอดทางธุรกิจ แถมจะได้ใจผู้สูงวัยไปเต็มๆ ด้วยนะ

ธุรกิจที่เกี่ยวข้อง  ธุรกิจพัฒนาแอพลิเคชั่น ธุรกิจออแกไนซ์เซอร์ (จัดอีเวนท์ หรือเวิร์คชอปให้ผู้สูงวัย) ธุรกิจทัวร์ ธุรกิจร้านอาหาร ธุรกิจร้านกาแฟ ธุรกิจกีฬา ฟิตเนสหรือสปอร์ตคลับ

6. ธุรกิจบ้านและที่อยู่อาศัย (Residential)

สิ่งสำคัญของการสร้างบ้านหรือที่อยู่อาศัย คือต้องตอบโจทย์การใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัย โดยเฉพาะกับผู้สูงวัยที่เริ่มมีปัญหาสุขภาพ เดินไม่สะดวก ลุกนั่งลำบาก อาจต้องมีเครื่องมือช่วยเรื่องความปลอดภัย อุปกรณ์ที่ทันสมัย หรือบ้านที่ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับผู้สูงวัยโดยเฉพาะ เช่น การติดตั้งราวจับเพื่อให้ผู้สูงวัยประคองตัวเดินภายในบ้านได้ หรือสร้างทางลาดสำหรับรถเข็นวิลแชร์ หรือติดตั้งลิฟท์ เป็นต้น

ธุรกิจที่เกี่ยวข้อง  ธุรกิจรับสร้างบ้าน ธุรกิจจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้าง ธุรกิจจำหน่ายและติดตั้งลิฟต์และบันไดเลื่อน ธุรกิจจำหน่ายและติดตั้งเครื่องส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ หรือ Emergency Call Bell

Share :
Hilight