Contact Us

Copyright 2017 bigmoneymag.com

All Rights Reserved

5 วิธีออมเงินให้มีกำไร ในช่วงเศรษฐกิจขาลง ของมนุษย์ออฟฟิศ
New post : 6.กันยายน.2019

รายจ่ายเกินรายรับ ใช้เงินเดือนชนเดือน ทั้งค่ารถ ค่าบ้าน ไหนจะค่าครองชีพขาขึ้น ที่สวนทางกับเศรษฐกิจขาลง สารพัดปัญหาที่พนักงานกินเงินเดือนต้องพบเจอ เพิ่งจะผ่านต้นเดือนไปไม่เท่าไหร่ ก็นับถอยหลังรอวันเงินออกกันถ้วนหน้า แล้วจะทำยังไงดีล่ะ?

แน่นอนว่าทุกคำถาม Big Money มีคำตอบให้เสมอ ก่อนอื่นต้องเริ่มจากการฝึกวินัยการออมเงินง่ายๆ ด้วยตัวเองให้ได้ก่อน อย่างเช่น ฝึกบริหารจัดการเงิน ด้วยการทำบัญชีรายรับ รายจ่าย เลือกใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็น และลดซื้อของฟุ่มเฟือย หากคุณฝึกทำได้จนเป็นนิสัย และเริ่มมีเงินเก็บติดกระเป๋าบ้าง หรือเริ่มหลุดจากวงจรการใช้เงินเดือนชนเดือน ใช้เงินหมุน หรือใช้เงินในอนาคตได้แล้ว คราวนี้คุณก็จะสามารถออมเงินเพื่อต่อเงิน หรือออมเงินให้มีกำไรมหาศาลได้ไม่ยาก!

งั้นเรามาดูกันว่ามนุษย์เงินเดือน จะออมเงินแบบไหนได้บ้าง ให้มีกำไรอย่างต่อเนื่อง กับ 6 วิธีออมเงินให้มีกำไร ในช่วงเศรษฐกิจขาลง ฉบับมนุษย์ออฟฟิศ

1. ออมด้วยอสังหาริมทรัพย์ ที่จะเติบโตขึ้นในอนาคต เนื่องจากทำเลที่ดีและมีความต้องการสูง ถ้าเป็นมนุษย์เงินเดือน คงหนีไม่พ้น “คอนโดมิเนียม” เพราะเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นเจ้าของง่ายที่สุด และใช้เงินไม่มากก็เป็นเจ้าของสินทรัพย์หลักล้านได้ เทคนิคคือ เราต้องมองหาคอนโดที่มีแววจะเติบโตในอีก 3 ปีข้างหน้า แล้วคำนวณย้อนกลับมาเป็นราคาปัจจุบัน ถ้ามีช่องว่างของการเติบโตของราคาก็รีบจับจองเป็นเจ้าของซะ รับรองว่าเอาชนะเงินเฟ้อได้ไม่แพ้สินทรัพย์ประเภทอื่นๆ

2. ออมด้วยกองทุนรวม สำหรับกองทุนรวมนั้น ถ้าเราเลือกเป็น โอกาสที่เราจะเอาชนะเงินเฟ้อได้ก็มี เพราะโดยสถิติแล้วกองทุนรวมจะทำผลตอบแทนเฉลี่ยย้อนหลังได้กว่า 5 – 10% ต่อปี นั่นหมายความว่า ถ้าเงินเฟ้อมีอัตราการเติบโตเฉลี่ย 2 – 3% ต่อปี การซื้อกองทุนรวมเพื่อการลงทุนระยะยาวจะชนะเงินเฟ้อได้อย่างไม่ต้องสงสัย

3. ออมด้วยการเล่นหุ้น การลงทุนหุ้นแม้มีความเสี่ยงสูง แต่ถ้าเรามีความรู้ที่มากพอ ซื้อหุ้นที่มีกิจการที่ดี เป็นกิจการที่เอาชนะเงินเฟ้อได้ ผลตอบแทนในระยะยาวจะดีมาก เพราะโดยสถิติแล้วการลงทุนในหุ้นจะทำผลตอบแทนเฉลี่ยย้อนหลังได้กว่า 10 – 15% ต่อปี ดังนั้นการเล่นหุ้นเป็นจะทำให้เอาชนะเงินเฟ้อได้แน่นอน

คำว่า “เล่นหุ้นเป็น” หมายถึง เราต้องมีความรู้ ต้องหมั่นเติมอาหารสมอง เรียนรู้จากประสบการณ์ เรียนรู้จากผู้รู้ และทดลองลงมือทำ แรกๆ อาจจะดูเป็นไปได้ยาก แต่เมื่อเราเป็นงานแล้ว มีประสบการณ์แล้วเราจะสามารถทำกำไรจากหุ้นได้อย่างต่อเนื่อง

4. ออมด้วยการซื้อฉลาก ถ้าเราไม่ชอบความเสี่ยง ไม่อยากซื้ออสังหาฯ เพราะกลัวยุ่งยาก และไม่อยากลงทุนในกองทุนรวม แนวคิดการซื้อฉลากออมเงินถือเป็นแนวคิดที่ไม่เลว ฉลากเหล่านี้ ได้แก่ ฉลากออมสิน ฉลาก ธกส. เป็นต้น การซื้อฉลากออมเงินนั้นได้ผลตอบแทนพอๆ กับการฝากเงินไว้กับธนาคาร และอาจเอาชนะเงินเฟ้อได้เพียงเล็กน้อย แต่ทว่าสิ่งที่น่าสนใจของการซื้อฉลากออมเงินก็คือ โอกาสถูกรางวัลใหญ่! หรือแม้แต่รางวัลย่อย ถ้าถูกขึ้นมาซักครั้งก็สามารถเปลี่ยนชีวิตได้เหมือนกัน

5. ออมด้วยรายได้จากอาชีพเสริม

ถ้าเราทำงานประจำเพียงอย่างเดียว เท่ากับเรามีรายได้ทางเดียว ย้ำกันอีกครั้งว่าสิ่งนี้สำคัญมาก หากอยากมีเงินเก็บมากขึ้นจากเดิม เราก็ต้องหาทางเพิ่มรายได้ เพิ่มกระแสเงินสด ยิ่งสร้างรายได้จากหลายทางได้มากเท่าไหร่ก็ยิ่งดี แต่สิ่งที่ต้องควรระวัง คืออาชีพเสริมจะต้องไม่กระทบกับงานประจำด้วยนะ

เพราะงานประจำเปรียบเหมือนต้นไม้ใหญ่ ที่สร้างกระแสเงินสดให้มนุษย์เงินเดือนอย่างเราทุกๆ เดือน แต่ก็ต้องยอมรับว่าบางครั้งเราก็มีเรื่องต้องใช้จ่ายอย่างไม่คาดคิด การที่เรานั่งรอรายได้เพียงทางเดียวจากงานประจำอาจเป็นเรื่องเสี่ยง ถ้าเราหาอาชีพเสริม จะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายได้มากทีเดียว วิธีการหาอาชีพเสริมอาจเริ่มต้นจากทำในสิ่งที่เรารัก สิ่งที่เราถนัด เช่น เราชอบค้าขาย ก็ขายของออนไลน์ เราชอบสะสมของหายาก ก็นำไปประมูลขายในโลกออนไลน์ พอได้เงินมาก็ไปหาของใหม่ๆ มาประมูลกินส่วนต่างราคา หรือถ้าเรามีแนวคิดเจ๋งๆ ที่ทำให้คนมารวมกันได้ในโลกออนไลน์ ก็ทำเงินได้เช่นกัน พอได้เงินมาถ้าไม่มีเรื่องต้องใช้ก็นำมาเก็บออมให้มากขึ้นเรื่อยๆ ชิลๆ

Share :
Hilight