Contact Us

Copyright 2017 bigmoneymag.com

All Rights Reserved

AI VS Human งานนี้ใครจะอยู่ใครจะไป?
New post : 21.พฤศจิกายน.2018

ยิ่งยุคดิจิทัลคืบคลานเราต้องยิ่ง Strong !!! การเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีที่พัฒนาเพิ่มมากขึ้น นวัตกรรมที่ดีขึ้น โดยเฉพาะการมาของ AI หรือ Artificial Intelligence จะเข้ามาแทนที่การทำงานของผู้คน ชนิดที่ไม่ต้องพึ่งพามนุษย์อีกแล้ว ? เอาล่ะสิงานนี้ AI VS Human งานนี้ใครจะอยู่ใครจะไป ? 

อย่าลืมว่าด้วยขีดจำกัดของมนุษย์เงินเดือนที่ต้องมีวันหยุดพักผ่อนบ้าง หรือจากดราม่าเงินเดือนคนจบใหม่ และดราม่าเกี่ยวกับงานอื่น ๆ หรือปัญหาอื่นที่เกิดขึ้นจากมนุษย์พบเห็นได้บ่อยครั้ง แตกต่างกันจากเจ้าเจ้าปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) หรือเอไอ (AI) ไม่ต้องพักผ่อนทำงานได้ตลอด 24/7 แบบรอพี่ทุกวันที่ท่าน้ำ ราวกับเป็นแม่นาคพระโขนงที่รอพี่มากเลยทีเดียว เมื่อมีความฉลาดไร้ชีวิตเกิดขึ้นมา การพัฒนาคุณสมบัติให้พร้อม Standy Always กับทุกงาน แถมยังมีความคิดความอ่านเลียนมนุษย์ มีความฉลาดทางอารมณ์ มีความคิดสร้างสรรค์ การกระทำเหมือนมนุษย์เข้าทุกวัน ๆ เอาละสินี่แทบจะแทนมนุษย์แล้ว

AI จะแทนที่มนุษย์ได้จริง ๆ เหรอ ?

ข่าวคราวของเหล่า AI ที่โชว์ศักยภาพเหนือมนุษย์ไม่ว่าจะเป็นการแข่งอ่านจับใจความได้สูสีกับคนเรา อ้างอิงจากข่าวคราวบนเว็บไซต์สำนักข่าว VOA ระบุว่า “คอมพิวเตอร์ชนะมนุษย์ในการแข่งอ่านจับใจความ แต่พลาดในการตีความคำง่ายๆ” แถมยังเคยแข่งโกะหมากล้อมก็โค่นเซียนระดับโลกมาแล้ว ถึงขนาดที่คอลัมน์กาแฟดำของสุทธิชัย หยุ่น นักข่าวชื่อดัง บอกว่า “ถ้า AlphaGo ชนะมนุษย์ได้ ปัญญาประดิษฐ์จะครองโลกไหม?” 

โดยคุณสุทธิชัย หยุ่น ที่มักจะหยิบยกประเด็นต่างๆ มาวิเคาระห์ ผ่านชาแนลในยูทูปตัวเองเสมอๆ ได้ทิ้งท้ายลงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้อย่างน่าสนใจเลยค่ะว่า “เมื่อคอมพิวเตอร์รู้ว่านักเล่นหมากล้อมฝีมือยอดเยี่ยมของโลก เคยใช้กลยุทธการแก้เกมแต่ละครั้งอย่างไร มันก็สามารถจะวางแผนสกัดกั้นแผนของมนุษย์เพื่อเอาชนะให้ได้ คอมพิวเตอร์ชนะมนุษย์ตรงที่ไม่เหนื่อยง่าย ไม่ใช้อารมณ์ ไม่หงุดหงิด และไม่มีอัตตา เอาแต่ข้อมูลเป็นหลัก นี่คือ “ปัญญาประดิษฐ์” หรือ Artificial Intelligence (AI) ที่ทำให้คอมพิวเตอร์ฉลาดกว่าคน แม้ว่าคนจะเป็นคนเขียนโปรแกรมให้มันเดินตามก็ตาม ซึ่งเป็นแนวคิดที่น่าสนใจอย่างมากเลยล่ะค่ะ

อย่างไรก็ดี ที่เล่า ๆ มานั้นเป็นเพียงตัวอย่างผลงานบางส่วนของระบบ AI เท่านั้น จากสิ่งที่เกิดขึ้นทำให้หลายคนอาจกังวลว่า นับต่อจากนี้ไปนายจ้างจะหันมาจ้างเหล่า AI ทำงานมากขึ้น เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัวและส่งผลให้คนตกงานชัวร์ป๊าบ !! แต่ผู้เขียนมองว่า “เอาเข้าจริง ๆ ในสังเวียน AI VS Human มนุษย์ก็ต้องพัฒนาตัวเองควบคู่ด้วยให้มีความแตกต่างไม่มีใครเหมือน นี่กลับกลายโอกาสที่ทำให้มนุษย์อย่างเรา ๆ ต้องหันกลับพัฒนาตัวเองให้ดียิ่งขึ้นมากกว่าเดิม โดยเฉพาะการทำงานร่วมกับ AI การพัฒนาองค์ความรู้สู่ยุคใหม่ เปลี่ยนเพื่อสิ่งที่ดียิ่งกว่า” อย่างไรก็ดี ลองอ่านอาชีพแห่งโลกอนาคตในปี 2040 เพิ่มเติมเพื่อรับมือสถานการณ์นี้ได้นะคะ แล้วคุณล่ะคะคิดเห็นอย่างไร คิดว่าใครจะอยู่ใครจะไประหว่าง AI or Human ?

___

ที่มา: th.wikipedia.org, voathai.com, bangkokbiznews.com

เรื่อง: Butter Cutter 

Share :
Hilight

Advertising

Advertisement

WHAT 's TRENDING

SHARE

Contact Us

Call: +6680 552 5511

Email: info@bigmoneymag.com