Contact Us

Copyright 2017 bigmoneymag.com

All Rights Reserved

คิดอย่างไรให้สำเร็จ สำหรับคนทำงานชีวิตที่กำลังเซ็งกับการ “วนลูป”
New post : 19.สิงหาคม.2019

เช้าวันที่อากาศแจ่มใสวันหนึ่ง ผมตื่นขึ้นมาด้วยความงัวเงีย ที่จริงแล้วผมเพิ่งฟื้นจากไข้หวัด ช่วงที่ผมไม่สบาย ผมต้องหยุดทำงานทุกอย่าง หยุดดูหุ้น หยุดเทรดหุ้น หยุดเขียนบทความ ทำให้ผมมีเวลาที่ “ว่าง” จากการทำงานอย่างแท้จริง และเมื่อสมองว่าง ความคิดใหม่ก็แทรกเข้ามาแทนความคิดเก่า

เมื่อนั่งพิจารณาให้ดีแล้วเราจะพบว่า … ทุกวันนี้เราเหมือนทำงานกันแบบ “วนลูป” หรือซ้ำ ๆ วนไปวนมา การทำอะไรเดิม ๆ แน่นอนที่สุดว่าผลลัพธ์ย่อมเหมือนเดิม ถ้าเราไม่เติมส่วนผสมใหม่ ๆ เข้าไปในชีวิตเสียบ้าง ก็คงไม่มีอะไรแปลกใหม่

ผมสังเกตเห็นชีวิตตัวเอง ก็เริ่มวนลูป ถ้าย้อนกลับไปประมาณ 7 ปีที่แล้ว ผมได้ทำอะไรใหม่ ๆ กับชีวิต ด้วยการเริ่มต้นลงทุน เริ่มต้นเขียนหนังสือ เขียนบทความทางการเงิน และชีวิตของผมก็เปลี่ยนแปลงจากจุดนั้น และในตอนนี้มันเริ่มจะวนลูปอีกละ อะไรที่จะทำให้เราหลุดจากกรอบเดิมได้บ้าง มาดูวิธีคิด 2 แบบที่คุณเป็นกับวิธีคิดแบบใหม่ที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงว่ามีแนวคิดแบบไหนบ้าง

เมื่อคุณไม่เคยหลุดจากกรอบเดิม ได้เสียที

ผมเองมานั่งคิดพิจารณาแล้วพบว่า คนส่วนใหญ่รวมทั้งตัวผมเองมักจะทำอะไรซ้ำ ๆ เดิม ๆ อยู่เป็นประจำ ทำจนติดเป็นนิสัย พอเป็นนิสัยแล้วก็เลิกยาก และเมื่อไหร่ที่เรามี “ตัวตน” กับสิ่งเดิม ๆ ที่เราทำประจำทุกวัน คราวนี้เราจะหลุดออกมายากมาก เหมือนเราถูกดูดเข้าไปสู่ความคิดเดิม ๆ ของเราเอง หลุดพ้นออกมาไม่ได้

พอเราทำอะไรเดิม ๆ ซ้ำ ๆ เมื่อมีเหตุการณ์แปลกใหม่เข้ามากระทบ เรามักจะทำอะไรไม่ถูก และตอบสนองไปอย่างไร้ทิศทาง ซึ่งส่วนใหญ่จะตอบสนองในทางลบ เพราะสมองของมนุษย์นั้นจะสั่งให้เราต้องปกป้องตัวเองไว้ก่อน และเมื่อเราตอบสนองทางลบ = เราสร้างเหตุปัจจัยลบ ๆ ขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว

เมื่อเราสร้างเหตุปัจจัยลบ ๆ ขึ้นมา หลายครั้งเราลืมมันไปแล้ว แต่พอปัจจัยทุกอย่างเหมาะสม เหตุปัจจัยที่เราสร้างเอาไว้ มันจะเกิดขึ้น และแน่นอนว่าเราเป็นคนสร้าง มันย่อมกระทบมาที่ตัวเราเอง และเราจะรับผลของเหตุที่เราทำเอาไว้ (แต่เราลืมไปแล้ว) เมื่อเหตุร้ายมากระทบ เราก็จะตอบสนองผิด ๆ อีก และนั่นก็จะทำให้เราอยู่ในวังวนบางอย่างที่เราสร้างขึ้นมาด้วยตัวเราเอง

คิดแบบคนที่ประสบความสำเร็จ ก็จะประสบความสำเร็จซ้ำ ?

คนที่ล้มเหลวมักจะล้มเหลวซ้ำ ๆ นั่นเป็นเพราะเหตุปัจจัยที่กล่าวไปในย่อหน้าที่แล้ว แต่คนที่ประสบความสำเร็จก็จะประสบความสำเร็จซ้ำ ๆ เช่นกัน เนื่องด้วยเหตุปัจจัยเดียวกัน นั่นคือ เขาได้สร้างเหตุปัจจัยที่ถูกต้อง ตอบสนองได้อย่างถูกต้อง และเขาเหล่านั้นทำมากไปกว่านั้นด้วยการ “สร้างเหตุปัจจัยดี ๆ ขึ้นมาเอง”

การสร้างเหตุปัจจัยดี ๆ ขึ้นมาเอง ไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินไป ไม่อย่างนั้นมนุษย์ธรรมดา ๆ ที่มีสองมือ สองเท้าเหมือนกันจะทำไม่ได้ โดยเหตุปัจจัยดังกล่าวเริ่มต้นด้วย “ความคิด” ความคิดของเศรษฐี หรือผู้ที่ประสบความสำเร็จนั่นเองครับ

หลังจากผมได้ทบทวนอะไรบางอย่างแล้ว ผมก็ออกมาจากความคิดนั้น และเฝ้าดูการเปลี่ยนแปลงของมันไปตามธรรมชาติ ผมพอจะเข้าใจแล้วว่า ความคิดอะไรที่จะทำให้เราหลุดออกจากกรอบเดิม และสร้างหนทางใหม่ที่ดีกว่าเดิน เรามาเดินไปพร้อมกันนะครับ

___

ผู้เขียน: นายแว่นลงทุน

Share :
Hilight