Contact Us

Copyright 2017 bigmoneymag.com

All Rights Reserved

ทำไม..ผู้สูงวัยถึงเลือกอาศัยอยู่คอนโดมิเนียม?
New post : 2.พฤษภาคม.2019

ประเทศไทยเริ่มก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยมาตั้งแต่ปี 2548 แล้วนะรู้ยัง!?! และจากข้อมูลของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ยังบอกอีกว่า ไทยจะก้าวสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างสมบูรณ์ภายในปี 2571 เพราะประชากรไทย 1 ใน 4 ของประชากรทั้งหมด มีอายุมากกว่า 60 ปี! เห็นแบบนี้แล้วไม่ใช่แค่ภาคธุรกิจเท่านั้นที่ต้องปรับตัวเพื่อรองรับกลุ่มผู้สูงวัย แม้แต่ผู้สูงวัยเอง หรือสมาชิกทุกคนในครอบครัว จะต้องปรับตัวและหันมาให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิตของผู้สูงวัยเช่นเดียวกัน

ที่อยู่อาศัย ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้สูงวัยไม่น้อย หากมองถึงบางรายที่ไม่ได้มีผู้ดูแลเป็นพิเศษ หรืออาศัยอยู่กับครอบครัวใหญ่ แต่เป็นผู้สูงวัยที่กำลังมองหาที่อยู่ ที่สามารถดูแลตัวเองได้ สะดวกสบาย และตอบโจทย์ชีวิตเมื่ออายุเริ่มมากขึ้น วันนี้ Big Money เลยขอหยิบเอาข้อดีของการอยู่อาศัยสไตล์ ‘คอนโดมิเนียม’ มาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อช่วยในการตัดสินใจ มาดูกันว่า..จะเป็นอย่างไรเมื่อผู้สูงวัย อาศัยอยู่คอนโดฯยิ่งเล็ก ยิ่งดูแลง่าย

ด้วยพื้นที่ของคอนโดฯ ส่วนใหญ่แล้ว จะไม่ได้มีขนาดกว้างเท่ากับพื้นที่บ้าน อย่างบ้านเดี่ยว บ้านสองชั้น หรือบ้านสวน การดูแลทำความสะอาด จึงไม่ต้องใช้เวลามาก โดยเฉพาะผู้สูงอายุบางท่านที่ต้องดูแลบ้านเอง การทำความสะอาดที่ต้องก้มๆ เงยๆ เป็นเวลานาน หรืออาจต้องขึ้นลงบันไดด้วย จะเสี่ยงต่ออันตรายและสุขภาพได้ง่าย ไม่ใช่แค่นั้น ห้องคอนโดฯ ขนาดกะทัดรัด ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้การดูแล และช่วยลดจำนวนการซื้อของใช้เข้าบ้านได้ด้วยอะไรพัง ก็เรียกช่างซ่อมได้ทันที

คอนโดฯ เกือบทุกๆโครงการจะมี ‘นิติบุคคล’ คอยดูแลจัดการทรัพย์สินส่วนกลางของคอนโดฯ อยู่แล้ว ตั้งแต่การจัดจ้างแม่บ้านหรือบริษัทรักษาความปลอดภัย เพื่อดูแลเรื่องความสะอาดและความปลอดภัยทั้งหมดของโครงการ รวมไปถึงคอยจัดการปัญหาการชำรุดทรุดโทรมของวัสดุอุปกรณ์ภายในห้องของลูกบ้าน โดยจะเป็นผู้ประสานงานช่างหรือผู้รับเหมา และติดตามงานซ่อมให้เราจนแล้วเสร็จ อะไรพังเมื่อไหร่ก็หมดกังวลได้เลย

ปลอดภัย ตลอด 24 ชั่วโมง

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าสิ่งที่คอนโดฯ ในปัจจุบันต้องมีคือ “ความสะดวกสบาย” นอกจากลิฟท์โดยสาร ซึ่งบางแห่งสามารถส่งได้ถึงหน้าห้อง และยังมีอีกหลายแห่งที่จัดทำทางสำหรับอำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงวัย ไม่ว่าจะเป็นทางลาดวีลแชร์ หรือราวจับทรงตัว เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุพลัดตกหกล้ม

เพราะสิ่งอำนวยความสะดวกในคอนโดฯ ทำให้ผู้สูงวัยหลายท่านสามารถใช้ชีวิตและดูแลตัวเองง่ายขึ้น แต่ลูกหลานก็ยังคงอดห่วงไม่ได้อยู่ดี ดังนั้นข้อดีอีกข้อของการอยู่คอนโดฯ คือการมีคนช่วยสอดส่องดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ใช่แค่กล้องวงจรปิดที่มีในทั่วบริเวณ ยังรวมถึงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำคอนโดฯ ที่คอยเป็นหูเป็นตา หรือบางรายมีน้ำใจ คอยช่วยเหลือ ถือของ ยกของ พูดคุยถามไถ่ราวญาติมิตรก็มีตอบโจทย์เรื่องสุขภาพ

ฟิตเนส และสระว่ายน้ำ ถือเป็น Facility พื้นฐานของคอนโดฯ ส่วนใหญ่ ที่ตอบโจทย์คนรักสุขภาพทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ที่จำเป็นต้องเคลื่อนไหวร่างกายบ้างอยู่บ่อยๆ อาจจะเดินช้าๆ เบาๆ บนลู่วิ่ง หรือขยับร่างกายไป – มาใต้น้ำเย็นๆ ก็เพลินไม่หยอก ไม่เหนื่อยมากแถมสุขภาพดีด้วย ใครจะไม่ชอบล่ะทำเลใจกลางเมือง หมดห่วงเรื่องการใช้ชีวิต

เพราะทำเลใจกลางเมืองจะรายล้อมไปด้วยสภาพแวดล้อมที่ช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาล เจ็บป่วยเมื่อไหร่ก็ส่งถึงมือหมอได้อย่างรวดเร็ว ตลอดเวลา สวนสาธารณะ ที่สามารถเดินเล่นออกกำลังกาย สูดอากาศดี หรืออาจได้พบปะพูดคุยกับเพื่อนใหม่ๆ คลายเหงาได้ รวมถึงร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่มีให้เลือกหลากหลาย มีตลาดไว้เดินช้อปของกินของใช้ และระบบขนส่งมวลชนอย่างรถไฟฟ้าจะไปไหนมาไหนก็สะดวกไม่ต้องเจอรถติด

Share :
Hilight