Contact Us

Copyright 2017 bigmoneymag.com

All Rights Reserved

EP1 : ตะลุย ‘สถานีวัดมังกร’ แหล่งกิน-เที่ยว-ช้อป ย่านเศรษฐกิจเก่าที่รุ่งเรืองถึงปัจจุบัน
New post : 20.สิงหาคม.2019

เชื่อว่าหลายคนที่ยังไม่เคยได้ไปสัมผัส 5 สถานีรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย (หัวลำโพง – ท่าพระ) ที่เปิดให้ทดลองใช้ฟรีมาเกือบเดือนแล้ว คงอยากลองไปใช้บริการดูบ้าง เพราะนอกจากจะไม่เสียค่าเดินทางช่วงนี้ ยังเปิดให้ใช้ยาวไปจนถึงวันที่ 28 ก.ย. 62 ตั้งแต่เวลา 07.00 – 21.00 น. 

แน่นอนว่าความพิเศษของแต่ละสถานีก็ไม่ธรรมดาจริง ๆ ด้วยการตกแต่งที่สวยงาม และมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไปตามความโดดเด่นของแต่ละย่านแต่ละสถานี จึงทำให้เราได้เห็นรอยยิ้มของหลายคนเมื่อก้าวออกมาจากขบวนรถไฟ แถมยังได้ถ่ายภาพสวย ๆ เก็บไว้เป็นที่ระลึกด้วยวันนี้ Big Money จึงขออาสาพาทุกคนไปตะลุยสถานีแรก ‘สถานีวัดมังกร’ ที่ทุกคนต้องรู้จักและเคยได้ยินชื่อเสียงของ street food ย่านเยาวราชเป็นอย่างดี อ่ะ ! ในเมื่อปักหมุดแล้ว เราก็ออกเดินทางกันเล้ยยย…

เราออกจากสถานีสวนจตุจักร นั่งยาว ๆ ไปลงสถานีหัวลำโพงเพื่อเปลี่ยนขบวนแล้วนั่งต่อไปอีก 1 สถานี เพื่อลง ‘สถานีวัดมังกร’

พอเดินออกมาจากขบวนก็เห็นสีแดงและลวดลายที่บ่งบอกความเป็นจีนได้เด่นชัดมาแต่ไกล เมื่อเดินเข้าไปดูใกล้ ๆ ก็มีภาพลวดลายมังกร บันไดที่ตกแต่งทุกขั้นให้มีแถบสีเหมือนปุยเมฆและหางนก ผนังก็มีลวดลายลักษณะคล้ายภาพเขียนโหลน้ำเต้าและแจกันจีนโบราณ รวมถึงภาพหญิงสาวสวมชุดจีนโบราณถือพัด เรียกว่าสะท้อนเรื่องราวย่านชุมชนชาวจีนได้เป็นอย่างดี

สถานีนี้มีหลายชั้นโดยแบ่งแยกฝั่งที่จะไปอย่างชัดเจน อย่างชานชาลาด้านล่าง (ชั้น1) มุ่งหน้าไปหลักสอง ส่วนชานชาลาด้านบน (ชั้น2) มุ่งหน้าไปเตาปูน และชั้นระดับเดียวกับถนน ถ้าเลือกโซนที่จะไปหรือร้านที่อยากไปเป็นร้านแรกได้แล้ว ให้ดูว่าใกล้กับทางออกที่เท่าไหร่ เช่น 

ทางออกที่ 1: ถนนแปลงนาม

ถ้าอยากไปกินร้านเท็กซัสสุกี้ ร้านหมูสะเต๊ะแปลงนาม หรือเดินเล่นในซอยแปลงนาม คือสะดวกมาก ไม่ต้องเดินไกล เพราะทางออกติดถนนแปลงนามเลย ซึ่งจากทางออกนี้สามารถเดินต่อไปยังถนนผดุงด้าว และถนนเยาวราชได้ง่าย ๆ ซึ่งช่วงที่เรามานี่ยังมีควันหลงวันสารทจีนอยู่ เลยเห็นหลายร้านขายของเซ่นไหว้ และมีอาหาร ขนมที่ใช้ในวันสำคัญนี้ด้วย

ทางออกที่ 2: ซอยเจริญกรุง 16 (อิสรานุภาพ), ถนนมังกร, วัดกันมาตุยาราม

ทางออกที่ 3: วัดมังกรกมลาวาส

ใครอยากไหว้พระขอพร หรือทำบุญแก้ชง ก็ไปที่วัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่) จากทางออกนี้สามารถเดินถึงประตูทางเข้าวัดไม่ไกลเลย เดินต่อมาอีกนิดแวะกินร้าน เตี๋ยวเกี๊ยวยักษ์ สูตรเด็ดแม่ แล้วต่อด้วยไอศกรีมกับชานมไข่มุกที่ร้าน Dragon cafe china town ซึ่งทางออกนี้สามารถเดินถึงวัดคณิกาผล และถนนเสือป่าได้ จะเดินเล่นซื้อของทั่วไปหรือเจาะจงหาซื้อเคสโทรศัพท์ก็ไม่ติด

ใครยังไม่อิ่ม จะเดินกลับไปฝั่งถนนเยาวราชหาของกินเล่นเล็ก ๆ น้อย ๆ ก่อนกลับก็เพลินดี หรือจะถ่ายรูปอัพอินสตาแกรม เช็คอินเยาวราชให้เพื่อนอิจฉาเล่น ก็ถือว่าจบครบแหล่งกิน เที่ยว ช้อปได้อย่างสบายใจแล้ว

สำหรับคนที่อยากไปต่อที่ ‘สถานีสามยอด’ คลิก >>> http://bigmoneymag.com/ep2-sam-yod/

Share :