Contact Us

Copyright 2017 bigmoneymag.com

All Rights Reserved

EP3 : ตะลุย ‘สถานีสนามไชย’ แหล่งกิน-เที่ยว-ช้อป ย่านเศรษฐกิจเก่าที่รุ่งเรืองถึงปัจจุบัน
New post : 22.สิงหาคม.2019

มาถึงอีกหนึ่งสถานีที่สวยไม่แพ้ สถานีวัดมังกร สถานีแรกที่ไปมาแล้ว กับ EP2 : ตะลุย ‘สถานีสามยอด’ ที่ไปมาแล้วเช่นกัน ก็ถึงคิวของสถานีสุดท้ายที่เป็นย่านเศรษฐกิจเก่าแก่ และรุ่งเรืองมาจนถึงปัจจุบัน นั่นก็คือ ‘สถานีสนามไชย’ ย่านนี้ใกล้กับสถานที่สำคัญและแหล่งค้าขายมากมาย ไม่ว่าจะเป็น มิวเซียมสยาม บริเวณปากคลองตลาดที่ทำการค้าขายดอกไม้ขึ้นชื่ออันดับต้น ๆ ของไทย หรือจะเป็นบริเวณบ้านหม้อ เอาเป็นว่าตาม Big Money มาตะลุยไปพร้อมกันเล้ยยยย…

เริ่มต้นจากชมความงดงามของสถาปัตยกรรมภายในสถานีสนามไชยกันก่อน ด้วยความที่ตัวสถานีตั้งอยู่ใจกลางพื้นที่ชั้นในของเกาะรัตนโกสินทร์ ดังนั้นผู้ออกแบบ อย่าง รศ.ดร. ภิญโญ สุวรรณคีรี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ จึงออกแบบภายในให้อยู่ในยุคสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น เพื่อให้สะท้อนความรู้สึกเหมือนจุดนี้เป็นท้องพระโรงในสมัยรัตนโกสินทร์

สถานีนี้มีทั้งหมด 4 ชั้น ได้แก่

ชั้น G คือ ชั้นระดับถนน

ชั้น 2 คือ จุดขายบัตรโดยสาร และพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการวัตถุโบราณ ที่ถูกค้นพบระหว่างการก่อสร้างสถานี (ตรงบริเวณทางออก 1), ทางเดินลอดถนน, ทางออกที่ 1 – 5

เมื่อมาอยู่ชั้นนี้จะสังเกตว่ามีการประดับตกแต่งเสาอย่างสวยงามเรียกว่า ‘เสาสดุมภ์’ มีการลงลายกระเบื้องเป็นดอกพิกุล ปลายเสาประดับด้วยบัวจงกลปิดทองคำเปลว ซึ่งเราจะเห็นได้ตลอดทางเดินก่อนออกไปทางออกต่าง ๆ เพดานสีแดงประดับลวดลายฉลุแบบดาวล้อมเดือน ปิดทองคำเปลว เข้าธีมกันกับโคมไฟระย้า แถมยังออกแบบให้เพดานยกสูงกว่าสถานีอื่น ๆ และวางระบบปรับอากาศไว้ด้านข้างแทนการวางด้านบน เพื่อสร้างความรู้สึกให้เหมือนภายในท้องพระโรงของวังจริง ๆ

และจุดที่ได้รับความสนใจจากผู้คน คือผนังที่จำลองมาจากกำแพงเมือง พร้อมประดับด้วยเสาเสมาของพระบรมมหาราชวัง ทำให้แต่ละคนเรียงคิวไปถ่ายรูปกันอย่างไม่ขาดสาย บางคนก็ยืนอยู่กึ่งกลางชั้นนี้ จะได้เห็นพื้นกระเบื้องที่ปูลวดลายคล้ายกับถนนด้านนอกพระบรมมหาราชวัง

ชั้น 4 คือ ชั้นชานชาลา

ชานชาลา 1 ไปสถานีท่าพระ และ ชานชาลา 2 ไปสถานีเตาปูน

จำนวนทางออกที่ 1 – 5 ไปไหนได้บ้าง ?

ทางออกที่ 1: มิวเซียมสยาม (พระบรมมหาราชวัง วัดพระศรีรัตนศาสดาราม และวัดโพธิ์)

พอเดินขึ้นมาทางออกนี้ ทำให้รู้ว่าการมา ‘มิวเซียมสยาม’ สะดวกและง่ายมาก ๆ เพราะเพียงแค่ก้าวขาออกจากบันไดเลื่อน แล้วเดินเลี้ยวซ้ายก็ถึงทางเดินเข้าตัวอาคารด้านในเลย เมื่อเดินเข้ามาภายในตัวอาคารก็ยังคงได้เห็นสถาปัตยกรรมที่สวยงามอย่างการเลือกใช้สีขาว ครีม เหลืองอ่อน และโทนสีน้ำตาล ส่วนเรื่องราวที่จัดแสดงก็ได้รวบรวมเอกลักษณ์ความเป็นไทย พร้อมที่มาที่เกี่ยวข้องกับความเป็นไทยที่คุณอาจยังไม่เคยรู้

ด้านในมีจุดซื้อตั๋ว จะมีเจ้าหน้าที่แนะนำตลอดทาง ซึ่งพอจ่ายเงินแล้วก็จะได้บัตรเข้าชมและสูจิบัตร จำนวนชั้นที่จัดแสดงมีทั้งหมด 2 ชั้น ได้แก่

ชั้นสอง: โซนไทยแปลไทย, โซนไทยตั้งแต่เกิด, โซนไทยสถาบัน, โซนไทยสถาบัน, โซนไทยอลังการ, โซนไทยแค่ไหน, โซนไทยรึเปล่า ?

ชั้นสาม: โซนไทย ONLY, โซนไทยเชื่อ, โซนไทยประเพณี, โซนไทยแชะ, โซนไทยวิทยา, โซนไทยชิม, โซนไทยดีโคตร, โซนไทยแปลไทย, โซนไทย INTER

ทางออกที่ 2: โรงเรียนวัดราชบพิธ

ทางออกที่ 3: สถานีตำรวจนครบาลพระราชวัง

ทางออกที่ 4: ปากคลองตลาด

ถ้าหิวแล้วมากินข้าวขาหมูที่ร้านมีดีโภชนา กันก่อน ด้วยรสชาติขาหมูและน้ำซุปหอมเครื่องยาจีนและตุ๋นจนเปื่อย ทำให้กินแล้วเนื้อนุ่มละมุนลิ้น อิ่มแล้วมาเดินถ่ายรูปเล่นย่านบ้านหม้อกันต่อ จริง ๆ คือสามารถถ่ายรูปไปเรื่อย ๆ ถึงคลองหลอดได้เลยนะ ส่วนใครที่อยากมาซื้อของ ที่นี่ก็ขึ้นชื่อเรื่องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องมือช่าง ไฟ สายไฟ ลำโพง อะไหล่ต่าง ๆ รวมถึงวัสดุสร้างบ้านก็มี

นอกจากนี้ ร้านเพชร ร้านทองที่เปิดมาอย่างยาวนานก็ยังเปิดกิจการมาแบบรุ่นสู่รุ่น พอ ๆ กับร้านอร่อยที่อยู่มายาวนานย่านนี้เช่นกัน

ทางออกที่ 5: ท่าเรือราชินี, โรงเรียนราชินี

เป็นยังไงกันบ้าง ที่ได้เดิมทางออกมาซึมซับศิลปะ วัฒนธรรม การค้าขาย อาหารการกิน และความเป็นอยู่ของผู้คน รวมถึงบริเวณรอบ ๆ ของแต่ละย่าน เรียกว่ามา MRT มันดีจริง ๆ ใครที่อยากมาตามรอบแบบพวกเรา ก็สามารถเดินทางมาใช้บริการได้ตั้งแต่เวลา 07.00 – 21.00 น. ทางรถไฟฟ้าจะเปิดให้ใช้บริการฟรีจนถึงวันที่ 28 ก.ย. ซึ่งนอกเหนือจากที่เรารีวิวแบบคร่าว ก็ยังมีอีกหลายโซนมาก ๆ ที่รอให้คุณออกมาเห็นสถานที่ใหม่ หรือสถานที่เดิม ที่บางครั้งเราอาจไม่เคยใส่ใจมากก่อนก็ได้ 🙂

___

*หมายเหตุ; ราคาค่าเข้าชมมิวเซียมสยามบุคคลทั่วไป นักเรียน/นักศึกษาอายุ 15 ปีขึ้นไป 50 บาท, ผู้ใหญ่คนไทย 100 บาท , ผู้ใหญ่ต่างชาติ 100 บาท

ขอบคุณข้อมูลจาก: วิกิพีเดีย

Share :