Contact Us

Copyright 2017 bigmoneymag.com

All Rights Reserved

“เป็นหนี้” จนเกือบหมดตัว ทำยังไงดี ?
New post : 28.กุมภาพันธ์.2020

1. อย่ายืมเงินมาล้างหนี้

เมื่อคุณเป็นหนี้ และถูกกดดันให้ชำระหนี้ สำคัญมากๆคือการไม่สร้างหนี้ใหม่ โดยเฉพาะเวลาที่เราถูกกดดันจนรีบหาทางออก จนเป็นการไปเพิ่มหนี้แทนที่จะลดหนี้แต่กลับเป็นหนี้มากกว่าเดิม ถ้าพูดให้เห็นภาพคือคุณอาจจะสร้างหนี้จากดอกเบี้ยที่ที่ หรือที่ ทำให้ดอกเบี้ยที่คุณต้องส่งนั้นมากเป็นทวีคูณแถมยัง สร้างความซับซ้อนของโครงสร้างหนี้มากขึ้นไปอีกนั่นเอง 

2. จัดระเบียบหนี้ให้ดีบันทึกให้เป็นรูปธรรมให้มากที่สุด

สิ่งที่คนเป็นหนี้ต้องทำก็คือเห็นภาพรวมของหนี้ให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นหนี้จากหลายที่มา เราแนะนำให้คุณหายใจลึกๆ และจดรายการหนี้ออกมาให้คุณเห็นภาพเป็นข้อๆ รวมถึงรายการดอกเบี้ยของแต่ละที่ และเทอม หรือการจ่ายคืน สิ่งที่ได้รับก็คือคุณจะเห็นโครงสร้างของอัตราดอกเบี้ยรวมเงินต้นและความจำเป็นในการจ่ายคืนเป็นจำนวนต่องวด ที่ทำให้คุณสามารถตั้งโจทย์ได้ว่าคุณต้องมีรายได้เท่าไร และระยะเวลาเท่าไรในการใช้หนี้

3. หนี้นอกระบบ ให้เปลี่ยนมาเป็นหนี้ในระบบ

หนี้นอกระบบเป็นสิ่งที่น่ากลัวที่สุดเพราะหลายๆ คนนั้น กลับไม่สามารถชำระเงินต้นได้ เนื่องจากดอกเบี้ยสุดโหดของหนี้นอกระบบนั่นเอง ทั้งยังอาจเกิดเหตุร้ายที่ตามมาจากสังคมนอกระบบที่จะทำให้ชีวิตของคุณและคนในครอบครัวพังแบบไม่เป็นท่า คำแนะนำของเราก็คือ ถ้าคุณเป็นหนี้นอกระบบให้คุณทำอย่างไรก็ได้ให้หนี้ก้อนนั้นเปลี่ยนมาเป็นหนี้ในระบบ เนื่องจากดอกเบี้ยของหนี้ในระบบนั้นถูกกว่าหนี้นอกระบบมาก แถมยังมีขั้นตอนและเจ้าหน้าที่ที่คอยแนะนำคุณในเรื่องการผ่อนชำระ หรือถ้าคุณไม่สามารถชำระได้ หนี้นอกระบบยังมีการให้คุณเจรจาและสร้างทางออกได้ชัดเจนกว่ามาก

4. มีวินัยในการจ่ายหนี้

เมื่อคุณทำตามข้อปฎิบัติด้านบนแล้ว วินัยในการจ่ายหนี้นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะคุณกำลังแข่งกับอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มหนี้ให้คุณทุกวันดังนั้นจดบันทึกให้ดีว่า ค่าใช้จ่ายและรายได้ของคุณเป็นอย่างไรเพื่อให้คุณสามารถชำระหนี้ได้อย่างราบรื่นจนปลดหนี้ได้นั่นเอง

5. ถ้าไม่ไหวให้เจรจาไม่หนีไม่โกง

สมมุติว่าคุณอยู่ในช่วงที่ไม่มีทางออก ไม่มีกำลังในการชำระหนี้ในปัจจุบัน หรือไม่สามารถดูแลหนี้ก้อนโตของคุณได้ เราแนะนำว่าให้คุณปฎิบัติตามกฏข้อบังคับทุกข้อ ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยเพื่อประนอมหนี้ หรือหากได้รับหมายศาล ให้คุณบอกข้อมูลกับเจ้าหนี้ตามตรงถึงสภาวะของคุณ เพื่อเป็นการไกล่เกลี่ยและสร้างแนวทางในการชำระหนี้ที่ถูกต้องต่อไป โดยไม่สร้างหนี้เพิ่มเป็นเท่าตัว

อย่างไรก็ตาม BigMoney ขอเป็นกำลังใจให้ผู้ที่มีหนี้ทุกคน และอย่าลืมว่า ถ้าไม่ไหว อย่าหนี ให้พูดคุยอย่างตรงไปตรงมา และอย่าเป็นหนี้นอกระบบเด็ดขาด เจ้าหน้าที่ทุกคนของเจ้าหนี้(ในระบบ) นั้น พร้อมจะหาทางออกอย่างใจเย็นร่วมกับคุณแน่นอน

Share :
Hilight