Contact Us

Copyright 2017 bigmoneymag.com

All Rights Reserved

สิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ พนักงานกินเงินเดือนทั้งหลาย ทำตามนี้ลดรายจ่ายไปได้มากกว่าครึ่ง
New post : 9.กันยายน.2019

1. เลือกที่พัก อยู่ใกล้ที่ทำงาน
ค่าใช้จ่ายเรื่องการเดินทางเป็นค่าใช้จ่ายที่มากที่สุดอย่างหนึ่งของคนทำงานทุกคน คนทำงานสมัยก่อนนั้น เลือกที่จะหาที่อยู่อาศัยที่อยู่ใกล้ที่ทำงานเป็นอันดับแรกๆ เพราะรายจ่ายจากค่าเดินทางนั้นอาจสูงถึง 30% ของรายได้ของคนทำงานช่วงแรกเลยทีเดียว และการเลือกที่อยู่อาศัยที่ใกล้ที่ทำงานยังช่วยประหยัดเวลา และภาระในการดำเนินชีวิตอีกด้วย แถมเวลาที่มากขึ้นยังทำให้คุณใช้ประโยชน์เพื่อสร้างรายได้ หรือจำกัดกิจกรรมที่จะเกิดรายจ่ายได้มากเช่นกัน

2. อย่าผ่อนรถ ถ้าไม่จำเป็น
รถยนต์ส่วนตัวเป็นรายจ่ายชิ้นใหญ่ชิ้นแรกๆ ที่ใครหลายคนอยากได้อยากมี แต่รู้ไหมว่ารถยนต์นั้นเป็นค่าใช้จ่ายที่แย่ที่สุดอย่างหนึ่ง หากคุณไม่สามารถสร้างรายได้จากการเป็นเจ้าของรถยนต์ เพราะนอกจากต้องเสียค่าผ่อนรถที่มาพร้อมดอกเบี้ยแล้ว ยังมีค่าน้ำมัน ค่าดูแลรักษา และบางครั้งคุณยังเสียค่าจอดรถรายเดือนอีกด้วย แถมรถยนต์นั้นยังเป็นสินทรัพย์ที่เสื่อมมูลค่าเร็วที่สุดอย่างหนึ่ง เพราะฉะนั้นถ้าไม่ลำบากจนเกินไป คุณลองหันมาเรียกใช้บริการต่างๆ ที่ทำให้คุณไม่ต้องลงทุนกับรายได้ในชีวิตก้อนใหญ่ เช่น เรียกบริการรถรับส่ง หรือขนส่งสาธารณะ

3. ทำอาหารเอง
ค่าใช้จ่ายเรื่องการกินอยู่ในเมืองใหญ่นั้นช่างสูงเหลือเกิน เราอยากให้คุณลองทำอาหารกินด้วยตัวเองดูบ้าง แล้วคุณจะเห็นว่า ค่าใช้จ่ายลดลงไปอย่างเห็นได้ชัด แต่ก็อยากให้วางแผนสักหน่อย เช่น คุณอาจจะทำอาหารที่สามารถทานได้หลายมื้อ หรือหลายเมนู เพราะนอกจากจะประหยัดแล้ว คุณภาพที่คุณได้รับนั้นยังสูงกว่าหลายๆ ร้านแน่นอน

4. กำหนด budget ช้อปปิ้ง
เราเข้าใจว่า การช้อปปิ้งนั้นเป็นเสน่ห์ของการทำงาน และยังสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ หรือจะเรียกว่าเป็นการลงทุนให้กับตัวเองก็ได้ แต่การประหยัดโดยการไม่ซื้ออะไรที่เราอยากได้เลยนั้น อาจจะไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุด จะดีกว่าไหมถ้าเรากำหนดเงินไว้เพื่อจับจ่ายสิ่งที่เราอยากได้ไว้ก่อน วิธีนี้จะช่วยให้คุณมีเงินเหลือได้อย่างยั่งยืน

5. หักเงินออกเพื่อเก็บออมหรือลงทุน เมื่อได้รับเงินเดือนทันที
อย่ารอให้เงินเหลือแล้วค่อยออม การหักเงินออกทันทีเมื่อได้รับเงินเดือนนั้น เป็นการยืนยันว่าคุณจะมีเงินออมเกิดขึ้นแน่ๆ เพียงแค่คุณกำหนดตัวเลขไว้ว่าคุณจะออมจำนวนเท่าไรของเงินเดือนที่คุณได้ เช่น คุณอาจจะเริ่มที่ 10% ของเงินที่ได้ในแต่ละเดือน และเพิ่มขึ้นเมื่อมีสภาพคล่องมากขึ้นอาจจะ 20-30 % เพิ่งเท่านี้เรารับรองว่าเปิดบัญชีมาดูอีกทีจะต้องยิ้มแน่นอน

Share :
Hilight