Contact Us

Copyright 2017 bigmoneymag.com

All Rights Reserved

วิธีการใช้บัตรเครดิตอย่างไรให้คุ้มค่า ? ข้อดีข้อเสีย ฉบับมือใหม่หัดรูด
New post : 1.สิงหาคม.2019

สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มมีบัตรเครดิต หรือคนที่กำลังคิดจะทำบัตรเครดิต มารวมกันตรงนี้ Big Money มีวิธีบริหารการใช้บัตรเครดิตให้คุ้มค่ามาฝาก ซึ่งเราจะทำให้คุณเห็นว่ามันมีทั้งข้อดี และข้อเสีย ที่สำคัญหากคุณบริหารจัดการบัตรเครดิตไม่เป็น โอกาสพลาด และต้องจมอยู่ในกองหนี้มีสูงมากๆ แต่ในทางกลับกันหากคุณรู้จักบริหารให้เป็น รู้จักใช้ประโยชน์จากบัตรเครดิตอย่างคุ้มค่า โอกาสทางการเงินและสิ่งดีๆ ที่จะมาสู่ผู้ใช้บัตรก็มีสูงเช่นกัน

เริ่มต้นใช้ Credit Card อย่างไร?

การใช้บัตรเครดิตนั้น ก่อนที่เราจะเริ่มใช้เราก็ต้องสมัครใช้งานก่อน โดยการสมัครบัตรทำได้ไม่ยาก ถ้าไม่รู้จะเริ่มยังไง สามารถไปติดต่อขอสมัครบัตรเครดิตตามสาขาธนาคารได้เลย แนะนำว่า หากคุณขอสมัครกับสาขาที่มีบัญชีธนาคารอยู่แล้ว จะสะดวกมาก เพราะธนาคารจะตรวจเช็ค Statement ของคุณผ่านบัญชีธนาคารนั้นๆ ได้เลย

หลังจากที่ได้รับอนุมัติบัตรเครดิตแล้ว ทางบริษัทบัตรเครดิตจะกำหนดวงเงินให้รูดใช้ และบัตรที่ได้มาคุณจะต้องเซ็นต์ลายเซ็นต์กำกับด้านหลังบัตร เพื่อใช้เซ็นต์ยืนยันเวลารูดซื้อของกินของใช้ เมื่อคุณรูดใช้บัตร ทางร้านค้าจะมีสลิปแจ้งยอดใช้จ่ายมาให้เซ็นต์กำกับ หน้าที่ของคุณคือ เซ็นต์ชื่อให้ลายเซ็นต์ตรงกับลายเซ็นต์หลังบัตร แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จพิธีการใช้บัตรนั่นเอง ง่ายใช่มั้ยล่ะ

ข้อดีและข้อเสีย ของการใช้บัตรเครดิต

ข้อดี ที่เด่นๆ เลยก็คือ “สะดวกสบาย” เพราะคุณไม่ต้องพกเงินสดให้ยุ่งยาก พกแค่บัตรพลาสติกใบเดียว หากร้านค้าหรือร้านอาหารที่ไหนมีเครื่องรูดบัตร คุณก็สามารถรูดเพื่อซื้อสินค้า หรือบริการได้ สะดวก แถมไม่ต้องมาหงุดหงิดเรื่องเงินทอนให้ยุ่งยากอีกด้วย

อีกทั้งคุณยังสามารถสะสมแต้มจากการจับจ่าย เอาไปแลกของ หรือแลกห้องพักเพื่อการท่องเที่ยว ข้อนี้เราต้องพิจารณาประกอบตอนเริ่มต้นทำบัตรด้วย ว่าเรามีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตอย่างไร และมองหาบัตรที่เหมาะสมกับการใช้ชีวิตของเรามากที่สุด สรุปแล้วคือมันสะดวกสบาย มันช่วยให้เรามีสิ่งที่เรียกว่า “อำนาจในการจับจ่าย” โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ชอบ “ช็อปปิ้ง” ถือว่าดีที่สุดในจุดนี้เลยทีเดียว

ข้อเสีย ถ้าเราใช้บัตรอย่างไม่มีประสิทธิภาพ รูดใช้ไปก่อน ผ่อนจ่ายทีหลัง แล้วหากเราหามาไม่ทันใจ จะเกิดปัญหาใหญ่ได้

นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงเรื่องของ “การถูกแฮ็กบัตรเครดิต” ที่หลายช่วงเวลามีการแฮ็กข้อมูลในบัตรไปใช้ ทำให้เราอาจเสียเงินโดยไม่รู้ตัว บางทีแค่เราไปรูดบัตรซื้อสินค้าในห้าง ในปั๊มน้ำมัน มิจฉาชีพก็จดเลขบัตรกับเลข cvv หลังบัตรไปก็จบเห่ ขโมยกันได้ง่ายมาก เพราะบางธนาคารเดี๋ยวนี้ไม่มีการยืนยันด้วย OTP แล้ว แต่บางธนาคารก็มีการส่ง sms มาเตือนกรณีที่ใช้จ่ายจำนวนมากผ่านบัตร ซึ่งทำให้เรารีบตรวจสอบได้ง่ายขึ้น ดังนั้น ควรระมัดระวังการใช้บัตรให้มากๆ เข้าไว้จะดีกว่า

ข้อควรระวัง! ของการใช้บัตรเครดิต

สำหรับข้อควรระวังของการใช้บัตรเครดิต นอกจากเราต้องระวังเรื่องการแฮ็กข้อมูลบัตรของเราเอาไปใช้แล้ว เราต้องระวังเรื่องการจับจ่ายของเราอย่าให้เกินตัว หรือรูดใช้ไปก่อน แต่หามาจ่ายไม่ไหว

เมื่อเราจ่ายไม่ไหวจริงๆ ทางบริษัทผู้ออกบัตรเครดิตจะให้เราสามารถจ่ายขั้นต่ำได้ โดยปกติแล้วการจ่ายขั้นต่ำจะจ่ายเฉพาะดอกเบี้ยในเบื้องต้น และส่วนที่เหลือจะคิดดอกเบี้ยต่อทันทีนับตั้งแต่วันแรกที่เรารูดใช้ หลายคนเข้าใจผิด ว่าทางบริษัทผู้ออกบัตรให้เราคิดดอกเบี้ยในวันที่เริ่มต้นจ่ายขั้นต่ำ ซึ่งไม่จริงอย่างยิ่ง เขาจะเริ่มคิดตั้งแต่วันที่เรารูดใช้จ่ายเป็นสำคัญ

ถ้านับข้อดีข้อด้อยของการใช้บัตรเครดิต ก็ยังต้องยอมรับว่า การมีบัตรเครดิตนั้นช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการจับจ่ายจริงๆ โดยเฉพาะคนเมืองในปัจจุบันที่ส่วนใหญ่มักไม่ค่อยพกหรือถือเงินสดกันแล้ว แต่มักจะจ่ายเงินกันผ่านบัตร ผ่านมือถือ หรือ QR Code อย่างไรก็ตาม หากคุณมีสติ และระมัดระวังการจับจ่ายผ่านบัตรเครดิตเป็นอย่างดี ไม่ใช้เกินตัว ก็จะปลอดภัยไร้กังวลแน่นอน

___

เรื่อง : นายแว่นธรรมดา

Share :
Hilight