Contact Us

Copyright 2017 bigmoneymag.com

All Rights Reserved

[ Interview ] คุยกับคุณ เอ็ดวิน ยัป ฮอสัน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัลมาร์เก็ตติ้งกรุ๊ป ในเครือเซ็นทรัลรีเทล กับเคล็ดลับปั้นคนให้รักองค์กร จนได้รางวัล Best Employers Awards of Thailand 2 ปีซ้อน
New post : 11.มีนาคม.2021

หลายๆคนคงจะเคยได้ยินชื่อ CMG หรือ Central Marketing Group บริษัทผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์สินค้าแบรนด์ดังระดับโลกมากมายถึง 40 แบรนด์ตั้งแต่แฟชั่น ยีนส์ ความงาม นาฬิกา รองเท้า เครื่องประดับ และผลิตภัณฑ์สำหรับบ้านและไลฟ์สไตล์ อาทิ เช่น DYSON, CASIO, GARMIN, CLARINS, Aesop, THREE, THE BODY SHOP, CALVIN KLEIN JEANS, POLO RALPH LAUREN, MLB, GUESS, LEE, WRANGLER, FITFLOP, JOCKEY, HUSH PUPPIES

แต่คุณรู้ไหมว่า บริษัท เซ็นทรัล มาร์เก็ตติ้ง กรุ๊ป (CMG) นั้นเป็น ใน บริษัท  ในดวงใจที่คนอยากเข้าร่วมงานด้วยมากที่สุด และได้รับการคัดเลือกให้เป็น “สุดยอดนายจ้างดีเด่นประจำปี 2563″ เป็นปีที่ ติดต่อกัน ที่จัดขึ้นโดย บริษัท คินเซนทริค ประเทศไทย บริษัทที่ปรึกษาด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล ที่ได้ดำเนินงานมาอย่างยาวนานเป็นปีที่ 20 ซึ่งเป็นการจัดอันดับทั่วโลกทั้งในยุโรป อเมริกา แอฟริกา และเอเชีย

วันนี้เรามีโอกาสได้พูดคุยกับหัวเรือใหญ่ คุณ​ เอ็ดวิน ยัป ฮอสัน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัลมาร์เก็ตติ้งกรุ๊ป ในเครือเซ็นทรัลรีเทล และเป้าหมายของเราวันนี้ก็คือการถอดบทเรียนว่า ทำอย่างไรที่จะสร้างองค์กร จนเป็นที่รักของพนักงาน และยังสร้างธุรกิจที่ประสบความสำเร็จได้แบบ CMG

 

รางวัล Best Employers Awards of Thailand 2020 คืออะไร มีส่วนช่วยให้องค์กรดีขึ้นอย่างไร ?
พวกเรา CMG ได้ส่งใบสมัครสำหรับการคัดเลือกในปี 2018 และเราโชคดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มบริษัทที่ได้รับรางวัลในปี 2019 นับตั้งแต่นั้นมาเราได้รับรางวัล Best Employer Award ติดต่อกันเป็นครั้งที่ 2 ในปี 2020

รางวัล Best Employers Awards of Thailand จัดตั้งโดย Kincentric มุ่งหวังช่วยพัฒนาบรรยากาศในการทำงานให้องค์กรสามารถดึงดูดบุคลากรคุณภาพมากฝีมือได้ โดยมีเกณฑ์การให้คะแนนประกอบด้วย 4 เกณฑ์ ได้แก่

1)ระดับการให้ความร่วมมือของพนักงาน
2)ความคล่องตัวขององค์กร
3)ระดับความใส่ใจของหัวหน้า
4)ระดับการให้ความสำคัญของพนักงานที่มีความสามารถ เราจึงพัฒนาเป็นแผนปฏิบัติการที่ชื่อโครงการ i-Care โปรแกรมพัฒนาองค์กรให้ดียิ่งขึ้น

การได้รับรางวัลนายจ้างดีเด่นแห่งประเทศไทย ทำให้เราได้รับประโยชน์หลายประการ ภายในองค์กรช่วยให้เราเฉลิมฉลองผลงานการมีส่วนร่วมของพนักงานและวัฒนธรรมขององค์กรได้กระตุ้นให้เราทุกคนดูแลเอาใจใส่พนักงานและวัฒนธรรมองค์กรของเรา ท่ามกลางความไม่แน่นอนมากมายในสภาพแวดล้อมทางธุรกิจในปัจจุบัน ภายนอกองค์กรช่วยให้เราได้รับความชื่นชมมากขึ้นจากพันธมิตรทางธุรกิจของเราจากทั่วทุกมุมโลกและช่วยเพิ่มความพยายามในการหาบุคลากรของเราเพื่อให้ได้ผู้ที่มีความสามารถที่ดีที่สุดเข้าสู่ CMG

รางวัล Best Employer Award เป็นทั้งการยกย่องและเป็นแรงผลักดันให้เราทุกคนมุ่งมั่นขับเคลื่อนสู่ความเป็นเลิศในทุกสิ่งที่เราทำ

อะไรคือปัจจัยแห่งความสำเร็จที่ทำให้ cmg ได้รับรางวัล 2 ปีซ้อน ?
ในปี 2019 เกณฑ์ที่ 1 ในการตัดสินคือคะแนนการมีส่วนร่วม 90% เราได้คะแนนการมีส่วนร่วมเหนือมาตรฐานจากทุกด้าน Kincentric ประเมินเราจากแนวทางปฏิบัติด้านทรัพยากรบุคคล 23 ด้านเป็นช่วงการตัดสินใจที่ยากลำบาก จากนั้นพวกเขาจึงสรุปปัจจัยสำคัญและแนวทางปฏิบัติว่าทำไมเราถึงกลายเป็น Best Employer

ปัจจัยสำคัญที่พิจารณาในการคัดเลือก Best Employers คือคะแนนการมีส่วนร่วม และเราใน CMG ได้รับคะแนนการมีส่วนร่วมสูงในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เราได้รับคะแนนการมีส่วนร่วมที่สูงนี้ด้วยการรักษาวัฒนธรรมองค์กร และอยู่กันเหมือนครอบครัวที่อบอุ่นและมีความสุข ตั้งแต่การจัดแนวกลยุทธ์ด้านทรัพยากรบุคคลไปจนถึงกลยุทธ์ของบริษัททั้งหมด พร้อมทั้งการฝึกอบรมและการพัฒนา ไปจนถึงการสรรหาและการรักษาไว้และประเด็นสำคัญอื่น ๆ

วิธีที่ CMG รับมือหรือจัดการอย่างไรเพื่อดูแลพนักงานในช่วงสถานการณ์ COVID-19 ?
ในช่วงสถานการณ์ COVID-19 ลูกค้าของเราได้เปลี่ยนพฤติกรรมจากการซื้อของที่ร้านไปสู่การซื้อของทางออนไลน์มากขึ้น เราได้ทำการเปิดใช้งานด้านการตลาดค่อนข้างกว้าง เช่น การจัดสรรผู้ช่วยร้านค้าเพื่อจัดการคำสั่งซื้อออนไลน์ เชิญให้พวกเขามาเป็นคนขาย Facebook Live เพื่อรับมือกับพฤติกรรมการจับจ่ายแบบใหม่

COVID-19 เป็นการหยุดชะงักครั้งใหญ่ที่ทำให้โลกค้าปลีกและพฤติกรรมการจับจ่ายของลูกค้าเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดเจน ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือการสร้างยอดขาย แม้ว่าจะไม่มีนักท่องเที่ยวและร้านค้าจะปิดตัวลงแล้วก็ตาม เรามุ่งเน้นไปที่ช่องทางการขายที่รวดเร็วยิ่งขึ้น เช่น อีคอมเมิร์ซ แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เช่น Facebook และ IG การโทรหาลูกค้าและสนับสนุนให้ พนักงานของเราเป็นผู้ประกอบการ

ใน CMG ทีมของเราเรียกการมารวมตัวกันว่า “ WIN AS ONE” สิ่งนี้เป็นสิ่งพิเศษที่เกิดขึ้นในช่วง COVID:

1] เพื่อนร่วมงานของเราหลายคนเปลี่ยนจากบทบาทเดิม มาเป็นช่วยงานในพื้นที่ที่ท้าทายที่สุด ในการดำเนินงานของเรา พนักงานร้านค้าและทีมงานหลังบ้านเข้ามามีบทบาทในคลังสินค้าของเราเพื่อช่วยในการจัดเรียงสินค้าลงคลัง การเลือก การบรรจุ และการจัดส่งสำหรับอีคอมเมิร์ซ ทีมแบรนด์ของเราได้มีช่วง Facebook Live และทำงานใหม่ ๆ เช่นการโฮสต์โปรแกรม แชทออนไลน์กับลูกค้า และดำเนินการตามคำสั่งซื้อ

2] มีการใช้มาตรการด้านความปลอดภัยและสุขอนามัยอย่างเคร่งครัด รวมถึง WFH บางส่วน การสวมหน้ากาก การใช้น้ำยาฆ่าเชื้อมือ และอุปกรณ์ UV เพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่กระจายของไวรัสทั้งในร้านค้าของเราและในสำนักงาน

3] ทีมสำนักงานใหญ่ของเราได้ดำเนินการผลักดันการบริจาคโรงรถและการประมูล โดยรายได้จะมอบให้กับทีมร้านค้าของเราที่ไม่สามารถทำงานได้เนื่องจากการปิดร้าน นั่นเป็นเรื่องน่ายินดีที่ได้เห็นการดูแลและติดต่อกับทีมของเรา เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากสถานการณ์ COVID

เมื่อเราเพิ่มขีดความสามารถให้ทีมของเราได้ลองใช้แนวคิดและแนวทางใหม่ ๆ มันกลายเป็นช่วงเวลาแห่งพลังสำหรับความคิดสร้างสรรค์และความเป็นผู้นำจากทุกระดับและทีมแบรนด์ในบริษัทของเรา จากนั้นเราได้ระบุแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดที่เกิดขึ้นใหม่และทำให้มีโครงสร้างมากขึ้นและสามารถนำไปใช้ซ้ำได้ในแบรนด์ของเรา เป็นผลให้แบรนด์ CMG ในผลิตภัณฑ์ความงาม เครื่องแต่งกาย รองเท้า นาฬิกา และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เป็นผู้นำในการมีส่วนร่วมกับลูกค้าในรูปแบบใหม่ ๆ และกลายเป็นมาตรฐานสำหรับคู่แข่งของเราในการปฏิบัติตาม

 

 ‘Work-From-Home’  CMG ออกแบบหลักการทำงานเพื่อรักษาสภาพแวดล้อมการทำงานอย่างไร ให้มีประสิทธิภาพ ?
เพื่อลดการแพร่ระบาดของ COVID-19 เราให้ความสำคัญกับสุขภาพของบุคคลากรเป็นอันดับแรกอย่างเคร่งครัด ก่อนที่จะทำงานจากที่บ้าน เรากำลังฝึกฝนแพลตฟอร์มการสื่อสารออนไลน์เช่น Microsoft Team ทีมสามารถติดต่อกันได้อย่างง่ายดายและสามารถปรับปรุงหลักการทำงานที่มีประสิทธิภาพเพื่อผลลัพธ์สูงสุด

เช่นเดียวกับบริษัทอื่นๆ เราได้จัดคิวการทำงานแบบ WFH สลับการมาออฟฟิส และอนุญาตให้ทุกคนที่มีความกลัวหรือกังวลด้านสุขภาพทำ WFH ได้แบบเต็มเวลา

เราอาศัย Workchat ของเราโดยอิงจากทีมของเราตามหัวข้อหรือโครงการเพื่อให้แน่ใจว่าเราก้าวไปข้างหน้าด้วยการสื่อสารและการดำเนินการอย่างรวดเร็วและการประสานงานที่มีประสิทธิภาพ เราใช้ซอฟต์แวร์ทีม MS เป็นประจำและการโทรแบบกลุ่มเพื่อทำการประชุม นอกจากนี้เรายังตระหนักดีว่าการประสานงานเป็นวิธีหนึ่งในการส่งเสริมการผลิตดังนั้นเราจึงสนับสนุนให้คนกลุ่มเล็กๆติดต่อกันบ่อยๆ ส่วนในระดับผู้นำเรายังจัดประชุมทุกๆ 2 สัปดาห์เพื่อแบ่งปันแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดตลอดจนตอบคำถามจากทีมของเรา

 

เคล็ดลับของ CMG ให้การพัฒนาความสามารถของพนักงาน ที่ทำได้อย่างสม่ำเสมอ และทำให้เป็นส่วนสำคัญต่อการเติบโตของบริษัท ?
พวกเราได้เรียนรู้มากมายเกี่ยวกับตัวเองในช่วง COVID ทีมงานของเราพิสูจน์แล้วว่าเรามีความยืดหยุ่น มีความคล่องตัว เป็นผู้ประกอบการและมีความคิดสร้างสรรค์ และเราสามารถปรับเปลี่ยนได้อย่างรวดเร็วต่อความท้าทายในสภาพแวดล้อมการค้าปลีกที่กระจัดกระจาย

ในอนาคตเราจะสนับสนุนให้ทีมของเรา แสดงให้เห็นถึงลักษณะเหล่านี้ต่อไป ทุกครั้งที่มีสิ่งใหม่ๆ ให้เรียนรู้เราจะช่วยให้พนักงานจากทุกระดับได้ลองสิ่งใหม่ๆ จากนั้นระบุแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด จัดระเบียบการเรียนรู้ และทำหลัก “การเรียนรู้” เพื่อให้ทีมอื่น ๆ ของเรานำไปใช้ใหม่ได้พร้อมทั้งปรับปรุงแนวทางและกระบวนการของเราอย่างต่อเนื่องสำหรับพื้นที่ใหม่ ๆ เช่น อีคอมเมิร์ซ การติดต่อสื่อสารกับลูกค้าที่หลากหลายช่องทาง เป้าหมายการตลาดของลูกค้า Facebook Live แชทไลน์และร้านค้า ฯลฯ เพื่อให้ทีมของเราอยู่ในระดับแนวหน้าในการเอาชนะใจลูกค้าใหม่ๆ และสร้างความรักในแบรนด์

 

4 เกณฑ์หลักในการให้คะแนน BEST EMPLOYERS AWARDS of THAILAND  CMG ได้พัฒนาโปรแกรม i-Care โปรแกรม i-Care คืออะไร? โปรแกรมนี้จะเป็นปัจจัยแห่งความสำเร็จของ CMG ได้อย่างไร ?
ที่ CMG เราส่งเสริมและสร้างค่านิยมและวัฒนธรรม I-CARE ของเราอย่างจริงจัง ซึ่งเป็นโครงการของ Central Group ที่ดำเนินการในทุกหน่วยธุรกิจ

“I-CARE ย่อมาจาก: Innovation, Customer, Alliance, Relationship, Ethic”

ในทุกสิ่งที่เราทำ เราเตือนตัวเองตลอดเวลาให้ประพฤติและปฏิบัติตามกรอบ I-CARE  เรายังมีกิจกรรมการรับรู้และจดจำ I-CARE เป็นประจำทุกปีเพื่อให้ความรู้แก่พนักงานใหม่เกี่ยวกับ I-CARE ตลอดจนจัดแสดงตัวอย่างพฤติกรรม I-CARE ที่ดีที่สุดที่พนักงานของเราแสดงให้เห็น

ใน CMG เรานำคุณค่าของ I-CARE มาใช้กับทีม “WIN AS ONE” ที่เรามารวมตัวกัน เราส่งเสริมการทำงานร่วมกัน การเอาใจใส่ ความเข้าใจ และการดูแลกันและกัน เราอาจจะมีความหลากหลายในวัย ภูมิหลัง และสภาพแวดล้อม แต่เมื่อเราทำงานร่วมกันเป็นหนึ่งเดียวกันเราก็จะแข็งแกร่งขึ้น

คำแนะนำ สำหรับ ธุรกิจอื่นๆ ที่กำลังเติบโตได้ไหม ในฐานะผู้ได้รับรางวัล Best Employers Awards of Thailand 2 ปีติดต่อกัน ?

ผมสรุปได้ดังนี้ ผมขอแนะนำให้ผู้นำทางธุรกิจทุกคนมีส่วนร่วมกับทีมผ่านแนวทาง Head, Heart and Hands

Head – สร้างกลยุทธ์ทางธุรกิจที่แข็งแกร่ง ระบุพื้นที่ของการเติบโต ฝึกอบรมและพัฒนาบุคลากรเพื่อให้ได้รับทักษะและความสามารถใหม่ๆ และให้รางวัลแก่ผู้ที่ปฏิบัติได้ยอดเยี่ยม พนักงานมีความภาคภูมิใจในการทำงานในองค์กรที่ได้รับรางวัล โดยมีแนวทางเชิงกลยุทธ์ที่ชัดเจนพร้อมทั้งความเป็นเลิศในการดำเนินการและโอกาสในการเรียนรู้

Heart  – ดูแลพนักงาน แสดงความเห็นอกเห็นใจ อยู่กันอบอุ่นเหมือนครอบครัว มีกิจกรรมเล็กๆน้อยๆทำเพื่อให้ผู้คนมารวมกันและสร้างขวัญกำลังใจในทีม ยกตัวอย่างกิจกรรมของเรา เช่น Happy Friday การแต่งกาย และ Simple Joys [ขนมขบเคี้ยว] เป็นวิธีที่ประหยัดต้นทุน แต่มีประสิทธิภาพในการมอบความสุขและรอยยิ้มให้กับทีมของเรา

Hands – เราสนับสนุนให้ทีมของเรามีส่วนร่วมอย่างกระตือรือร้น ได้ลองสิ่งใหม่ๆ เรียนรู้ด้วยการลงมือทำ ขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นด้วยความถ่อมตน รับประสบการณ์ที่หลากหลายนอกเหนือจากขอบเขตการทำงานปกติและช่วยเหลือซึ่งกันและกันเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ของทีม

พื้นฐานทั้งหมดนี้คือความรักสำหรับทีมงาน แบรนด์ และลูกค้าของเรา

 

 

 

Share :