Contact Us

Copyright 2017 bigmoneymag.com

All Rights Reserved

ส่องชีวิต เจฟฟ์ เบโซส์ คนรวยที่สุดในโลก ว่าใช้เงินอย่างไร ?
New post : 28.มิถุนายน.2018

หลายคนคงเคยวาดฝันว่า “ถ้าฉันถูกหวยรางวัลที่หนึ่ง หรือมีเงินในบัญชีสัก 100 ล้านบาท ฉันจะไม่ทำอะไรล่ะ อยู่ชิล ๆ เที่ยวรอบโลก สบาย ๆ ให้คนอิจฉาเล่น อิอิ” ผู้เขียนก็คิดเช่นนั้น แต่ทว่าในโลกความเป็นจริงไม่เหมือนความฝันหน่ะสิ เรายังคงต้องหาเงินใช้ และต้องเตรียมเก็บออมสำหรับวัยเกษียณ ไม่ให้ลำบากในอนาคต

เพื่อเป็นไอเดียการใช้เงินเรามาแอบส่องการใช้เงินสไตล์เจฟฟ์ เบโซส เจ้าของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ Amazon.com และเป็นนั่งเก้าอี้บริหารงานธุรกิจอุตสาหกรรมอวกาศ ภายใต้ชื่อ บลู ออริจิน (Blue Origin) บริษัทฯ สตาร์ทอัพธุรกิจท่องเที่ยวอวกาศ พาคนไปอยู่ดวงจันทร์ !!! 

นอกจากความน่าสนใจของธุรกิจของเขา พ่วงกับตำแหน่งมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก ณ ตอนนี้ (2018) จากการจัดตำแหน่งโดยนิตยสารฟอร์บ ด้วยมูลค่าทรัพย์สินสุทธิราว 141.3 พันล้านดอลลาร์!!! รวยขนาดนี้ เจฟฟ์ เบโซส ใช้เงินอย่างไรกันนะ ?

รวยมาก… แต่ก็ยังคงทำงานทุกวัน

เจฟฟ์ เบโซส นักธุรกิจชาวอเมริกันมีพื้นเพอยู่ในชิคาโก หลังจากเรียนจบและมีประสบการณ์ทำงานสักพัก จนกระทั่งปี 1993 เขาก่อตั้งบริษัท Amazon.com เพื่อทำธุรกิจร้านหนังสือออนไลน์ และได้เงินทุนตั้งตัวจากครอบครัวราว 300,000 ดอลลาร์ (คิดเป็นเงินไทยประมาณ 9.7 ล้านบาท) ถึงจะมีเงินทุนไม่น้อยแต่เจฟเลือกเปิดออฟฟิตเล็ก ๆ ภายในโรงรถ 

ด้วยความที่เจฟฟ์เป็นคนใช้เงินเป็น (งกมาก ๆ ณ ตอนนั้น) เขาประหยัดอดออมทุ่มเทหลายปีกว่าจะประสบความสำเร็จได้เช่นวันนี้ ดูได้จากโต๊ะทำงานของเขาในปี 1999 ถึงจะผุพังแค่ไหน ก็ไม่ยอมเปลี่ยน เพราะเขามองว่า โต๊ะยังใช้งานดี และไม่ใช่สิ่งจำเป็นที่ต้องลงทุนในตอนนั้น 

อดเปรี้ยวไว้กินหวาน

คุณรู้หรือไม่ว่า ? ในปี 2017 เจฟฟ์มีรายได้วันละ 107 ล้านดอลลาร์ต่อวัน หรือเป็นเงินไทยราว 3,400 ล้านบาท !!! (คิดเทียบอัตราแลกเปลี่ยน 1 ดอลลาร์เท่ากับ 32 บาท)

ถึงจะเงินถุงเงินถังมหาศาลขนาดนั้น เจฟฟ์ใช้เงินกับสิ่งที่จำเป็นเท่านั้น และเลือกลงทุนธุรกิจอื่น ๆ อย่างต่อเนื่องและไม่หยุดยั้ง โดยเขาจะใช้เงินราว 1% เพื่อต่อยอดธุรกิจใหม่ ๆ ราวกับเป็นกลยุทธ์การใช้เงินต่อเงิน เงินหาเงินต่อไป 

โดยเฉพาะธุรกิจบินท่องเที่ยวไปดวงจันทร์ในสตาร์ทอัพในเครือของเขาเอง หรือแม้แต่การซื้อธุรกิจเพิ่ม เช่น ธุรกิจค้าปลีก Whole Foods, ธุรกิจสื่อวอชิงตันโพสต์ และยังใช้เงินส่วนตัวลงทุนใน Uber, Airbnb และ Everfi ผู้นำด้านการให้ความรู้ด้านเทคโนโลยีบน Crunchbase เขาก็กว้านซื้อ

เจฟฟ์ใช้รถ Honda Accord เป็นจุดเริ่มต้น

รวยล้นฟ้าแต่ในปี 1996 เจ้าพ่อว็บไซต์ขายปลีกรายใหญ่ที่สุดในโลก ยังคงขับรถยนต์คู่ใจ Honda Accord คันเก่าไปทำงานทุกเช้ามูลค่า 3,000 ปอนด์ คิดเป็นเงินไทย 131,251 บาท ซึ่งเป็นรถยนต์ราคาไม่แพง และสมถะสุด ๆ

เจฟฟ์ทุ่มเงิน 1.1 ล้านปอนด์ ดูแลความปลอดภัยส่วนตัว

ถึงจะประหยัดค่าใช้จ่ายอื่น ๆ แต่เรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เจฟฟ์ไม่งกขอทุ่มสุดตัว ควักเงินในกระเป๋า ตามรายงานของนิตยสารฟอร์จูน เห็นว่า ปี 2016 เขาจ่ายเงินก้อนโตให้ทีมบอดี้การ์ดดูแลตลอดเวลา ราว 1.1 ล้านปอนด์ เพื่อดูแลความปลอดภัยทุกที่ ทุกเวลา 

ถึงทำงานอย่างหนักและประหยัดเงินอย่างมาก แต่เจฟฟ์ไม่ลืมที่จะดูแลครอบครัวด้วยการพาเที่ยวและใช้เวลาอยู่กับครอบครัวในปี 2015 เขาทุ่มเงินซื้อเครื่องบินหรู Gulfstream G650ER มูลค่า 48 ล้านปอนด์เปลี่ยนเป็นเครื่องบินส่วนตัว ตกแต่งภายในสวยงามราวกับร้านอาหารมิชลินสตาร์ เพื่อพาภรรยาสุดที่รักไปพักผ่อนสุดสวีทกรุงโรมอยู่บ่อยครั้ง เรียกได้ว่า เขาคนนี้เป็นทั้งสุดยอดนักธุรกิจคนจริงมือหนึ่งของวงการ คนใช้เงินเป็น และเป็นแฟมิลี่แมนตัวจริงที่น่าลอกเลียนแบบสุด ๆ 

______________________________

ที่มา: businessinsider.com, nzherald.co.nz

เรื่อง: Butter Cutter

Share :
Hilight

Advertising