Contact Us

Copyright 2017 bigmoneymag.com

All Rights Reserved

LISTED : คุยกับ ‘นิโคลัส ฟาเกต์’ ผู้ก่อตั้ง Roojai.com ที่บุกตลาดประกันรถยนต์ออนไลน์ด้วยทีมจักรยาน
New post : 23.พฤศจิกายน.2020

เราได้โอกาสคุยกับ คุณนิโคลัส ฟาเกต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง Roojai.com บริษัทประกันภัยออนไลน์ ที่เพิ่งก่อตั้งเมื่อปี 2016

ช่วงก่อตั้งคุณนิโคลัสมองหาเส้นทางที่จะโปรโมทบริษัทของเขา เมื่อมองไปรอบตัวแล้วเขาจับจุดได้ว่าตัวเองชอบปั่นจักรยานเลยปิ๊งไอเดียที่จะทำทีมจักรยานสมัครเล่นตั้งแต่ตอนนั้น โดยใช้ชื่อว่า Roojai.com Cycling Team

จุดเริ่มต้นมีสมาชิกในทีม 10 คน หลายคนก็อยู่ร่วมกันมาตั้งแต่แรก มีทั้งคนไทยและต่างชาติ เขาตั้งใจจะเป็นทีมจักรยานสมัครเล่นที่ดีที่สุดในประเทศไทย เราไปคุยถึงที่มาที่ไปของ Roojai.com Cycling Team ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร และทีมจักรยานส่งผลทางธุรกิจบริษัทประกันรถยนต์ออนไลน์ได้จริงเหรอ ลองอ่านดูครับ

ทำไมถึงทำทีมจักรยานทั้งที่ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับประกันภัยรถยนต์ออนไลน์

ผมชอบจักรยาน ปั่นมาแล้ว 20 กว่าปี ปั่นทุกวัน เลยเอาความชอบตรงนี้มาเป็นโอกาสให้นักปั่นที่มีอายุน้อยได้เข้ามามีส่วนร่วม ก่อนหน้านี้เราจะใช้นักปั่นชาวต่างชาติที่ทำงานอยู่ในไทยเป็นหลัก แต่ช่วงหลังเราเห็นเด็กไทยหลายคนมีศักยภาพเยอะมากแต่ไม่มีโอกาส เราเลยหันมาให้โอกาสตรงนี้แล้วสนับสนุนให้พวกเขาได้ลงแข่งทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงดูแลเรื่องอาหาร การซ้อม เราก็จะมีโค้ชระดับโลกที่ตอนนี้เขาอยูาในเมืองไทยคอยดูแลอย่างต่อเนื่อง

อย่างล่าสุดเราได้เป็นพาร์ทเนอร์กับโรงเรียนกีฬากรุงเทพฯ เพื่อสนับสนุนนักปั่นรุ่นใหม่มีเส้นทางที่ดี ในอนาคตพวกเขาสามารถขึ้นมาอยู่ทีมของเราได้ และเรามีเป้าหมายที่จะพา Roojai.com Cycling Team ไปให้ไกลที่สุด

ทำไมถึงมองว่าทีมจักรยานส่งผลบวกกับธุรกิจประกันภัยรถยนต์

ผมมองว่าการทำทีมจักรยานเป็นการลงทุนที่ฉลาด เราสามารถเอาแบรนด์ของเราเข้าไปอยู่ในพื้นที่ต่างๆ ได้มากขึ้น อย่างในวงการฟุตบอลมีสปอนเซอร์มากมายแต่ไม่สามารถเอาชื่อแบรนด์ไปเป็นชื่อสโมสรได้ (มีหลายสโมสรที่ขายชื่อให้กับสปอนเซอร์ตรงๆ ยกตัวอย่าง เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด เคยทำมาแล้วในช่วงก่อนหน้านี้ แต่การทำแบบนี้มีค่าใช้จ่ายที่สูงมากทำให้ไม่นิยมลงทุนแบบนี้ – ผู้เขียน) แต่ในฝั่งจักรยานเราสามารถเอาชื่อ Roojai.com ไปเป็นทีมจักรยานได้เลย ทำให้คนเข้าถึงพวกเราได้มากขึ้น

การทำทีมในแต่ละปีลงทุนเยอะไหม

ตอนนี้นักปั่นของ Roojai.com Cycling Team ยังไม่มีรายได้ประจำเนื่องจากเราเป็นทีมสมัครเล่น แต่ทางเราจะสนับสนุนค่าใช้จ่ายทุกอย่าง ทั้งจักรยาน เสื้อผ้า ค่าเดินทาง ค่ากิน ค่าอยู่ เราสนับสนุนให้หมดเลย

ค่าใช้จ่ายในการทำทีมตอนนี้ค่อนข้างสูง เพราะในแต่ละปีเราส่งทีมไปแข่งทั้งในจีนและเวียดนาม ซึ่งตรงนี้เราดูแลทั้งหมดและมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก อย่างปีที่ผ่านมาเราใช้งบกับ Roojai.com Cycling Team ไปกว่า 2.6 ล้านบาท ในอนาคตถ้าทีมของเราทำผลงานได้ดีขึ้นก็จะเติบโตไปพร้อมๆ กัน

มีเหตุการณ์ประทับใจไหม

มี 2 เหตุการณ์ครับ 1 งานที่ภูเก็ต Roojai.com Cycling Team กวาดชัยชนะทั้งหมดอันนี้ประทับใจมาก อีกงานเมื่อ 2 ปีที่แล้วที่เวียดนาม ความประทับใจคืองานนั้นเราไม่ได้อะไรเลย แต่ทุกคนแสดงให้เห็นถึงสปิริตเพราะงานนั้นเป็นการแข่งที่ยาวนาน เหนื่อยและหนักสำหรับนักแข่งทุกคน

เป้าหมายในปีหน้า

ถ้าปีนี้เรามีผลงานที่ดี ปีหน้าเราจะพลักดันทีมให้อยู่ในฐานะทีมสมัครเล่น กึ่งอาชีพ ซึ่งจะยกระดับไปอีกขั้นจากตอนนี้ เราวางเป้าหมายไว้ว่าเราจะได้เข้าแข่งขันรายการสำคัญทั่วเอเชีย

การทำทีมต้องใช้เวลา เราทำมา 4- 5 ปีแล้ว แต่ว่าเราไม่ได้รีบอะไร เราเน้นไปที่คุณภาพ ความสม่ำเสมอ แล้วก็หวังว่า 10 ปีข้างหน้าจะดีขึ้น เราก็มีความหวังว่า Roojai.com จะเป็นทีมไทยทีมแรกที่ได้ไปแข่งรายการระดับโลกอย่าง ตูร์เดอฟร็องส์ แต่ทุกอย่างเราต้องค่อยเป็นค่อยไป

ติดตาม Roojai.com Cycling Team ได้ที่ https://www.facebook.com/roojaicyclingteam

Share :
Hilight