Contact Us

Copyright 2017 bigmoneymag.com

All Rights Reserved

#LISTED: ‘Music Streaming’ คุยกับคุณอ้น – กฤตธี มโนลีหกุล ถึงเส้นทางความสำเร็จในการพัฒนาแพลตฟอร์ม JOOX เพื่อตอบรับไลฟ์สไตล์ของผู้คนในยุคดิจิทัล
New post : 8.กุมภาพันธ์.2019

ถ้าพูดถึงแอปพลิเคชันฟังเพลงผ่านมือถือสุดฮอต ที่จัดอันดับเพลงฮิตจากยอดคลิ๊กคนฟังเพลงผ่านแอปฯ จนเป็นกระแสแจ้งเกิดศิลปินหน้าใหม่หรือศิลปินอิสระมาแล้วนับไม่ถ้วน เชื่อว่านาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก ‘JOOX’ แน่นอน

เส้นทางความสำเร็จจากก้าวแรก ที่เริ่มจากศูนย์ สู่การเป็น ‘แพลตฟอร์ม มิวสิค สตรีมมิ่ง อันดับ 1 ของไทย’ ที่ใครๆก็รู้จัก ด้วยระยะเวลาเพียง 3 ปี จะเป็นอย่างไร วันนี้ Big Money จะพาคุณมาร่วมค้นหาคำตอบ พร้อมมองหาแรงบันดาลใจไปด้วยกัน ผ่านบทสัมภาษณ์ของผู้บริหารหนุ่มนักพัฒนา คุณอ้น กฤตธี มโนลีหกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) ผู้ที่ไม่เคยหยุดนิ่งในการสร้างแพลตฟอร์มเพื่อตอบรับไลฟ์สไตล์ของผู้คนในยุคดิจิทัล

เรียนจบ ทำงานไม่ตรงสาย ใครว่าไปต่อไม่ได้?

“ผมเรียนจบวิศวะโยธาจากอเมริกาครับ ซึ่งไม่ได้เกี่ยวอะไรกับวงการเพลงเลย (หัวเราะ) จบมาอาจต้องไปสร้างตึก สร้างถนน สะพาน แต่ที่นู่นฝรั่งหลายคนเรียนมาแล้วไม่ได้ทำงานตรงสายก็เยอะนะครับ ซึ่งก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไร เพราะอย่างน้อยเราก็มี Basic Skill ติดตัวมาอยู่แล้ว หลังจากนั้นก็ค่อยๆพัฒนาตัวเองขึ้นเรื่อยๆ นับตั้งแต่งานแรกที่ทำช่วงเรียนจบ ตอนนั้น internet มันเริ่มบูมในต่างประเทศ ด้วยความที่ผมจบวิศวะเขียนโปรแกรมมา แล้วก็สนใจเรื่องไอทีอยู่แล้ว ผมเลยไปทำงานด้าน IT บริษัทมีชื่อแห่งหนึ่ง ทำไปได้สักพัก ก็ไปเรียนต่อ MBA บริหารธุรกิจจนจบ ก็คิดว่าเราอยู่อเมริกามา 16 ปีแล้วอ่ะ อยากจะกลับมาอยู่ไทยบ้านเราแล้ว เลยลองหางานเกี่ยวกับ Tech ในแถบเอเซียดู ก็ได้ทำบริษัทมือถือแบรนด์ดังในเกาหลี อยู่ 2 ปี หลังจากนั้นย้ายมาอยู่ฮ่องกงมาทำงานกับบริษัททำออนไลน์บุกกิ้ง โรงแรม ไฟล์ทตั๋วเครื่องบิน  ได้ทำอะไรที่เป็น E-Commerce ทำเกี่ยวกับ Tech จริงๆ ตอนนั้นมันเป็นอะไรที่สนุกมาก ทำตรงนั้นได้ 4 ปี ก่อนตัดสินใจกลับมาอยู่ไทย และมาบริหารที่นี่ได้ 6 ปีแล้วครับ”

การเข้าสู่แวดวงอุตสาหกรรมเพลง

“แต่ก่อนเราจะเป็นสนุกออนไลน์ ซึ่งมันมี Sanook Music อยู่แล้ว ตอนนี้ก็ยังมีอยู่นะครับ(หัวเราะ) สมัยนั้นคนฟังเพลงออนไลน์หรือวิทยุออนไลน์จะต้องฟังผ่านเว็บไซต์ เรามองเห็นดีมานต์จากการที่มีคนคลิ๊กเข้ามาฟังเพลงบ่อยมาก ยิ่งวิทยุออนไลน์นี่คนฟังเพลงยาวๆ เปิดไว้เป็น Background Music เลย เราเห็นว่ามันมีโอกาสที่จะ Launch แอปฯสำหรับฟังเพลงได้ เราเลยทำแพลตฟอร์มเพื่อฟังเพลง ‘JOOX’ ขึ้นมา โดยตั้งโจทย์ว่า ในฐานะ Technologist อย่างเรา จะทำยังไงให้วงการเพลงกลับมาคึกคักและมีแนวโน้มที่ดีขึ้นบ้าง”

ตัวตนของ JOOX

“ความตั้งใจของเราคือช่วยโปรโมทศิลปินอิสระ ศิลปินหน้าใหม่ ศิลปินอินดี้ หรือศิลปินที่ไม่มีสังกัด ให้พวกเขาเหล่านี้มีตัวตนบนโลกออนไลน์ เป็นการช่วยเพิ่มโอกาสให้พวกเขามีรายได้มากขึ้นครับ แต่ในขณะเดียวกันศิลปินที่มีชื่อเสียง หรือเป็นที่รู้จักอยู่แล้ว เราก็ยังสนับสนุนพวกเขาอย่างเต็มที่เช่นกัน ดังนั้น สิ่งที่เราทำคือสร้างแพลตฟอร์มการฟังเพลงที่หลากหลายและแตกต่างให้กับ User ของเรา ซึ่งไม่ใช่แค่การให้ฟังเพลงและดาวน์โหลดเพลงนับล้านแบบถูกลิขสิทธิ์เท่านั้น แต่ยังสามารถโหลดเก็บมาฟังแบบออฟไลน์เวลาไม่มีเน็ตได้อีก นอกจากนี้เรายังมีฟีเจอร์ใหม่ๆเพิ่มขึ้นในแอปฯ อย่างเช่น คาราโอเกะ Live หรือการจัด Playlistตามกระแสนิยมของคนไทย เราไม่ได้คิดต่อยอดแค่ออนไลน์เท่านั้นนะครับ ฝั่งออฟไลน์เราก็มีการทำ Event เพื่อออกไปหา User เราในต่างจังหวัด จัดคอนเสิร์ตอย่าง Concert Thailand Top 100 หรือ School University Tour ซึ่งที่ผ่านมาถือว่ามีฟีดแบกที่ดีมากครับ”

ความสำเร็จของ JOOX

“ปัจจุบันส่วนใหญ่ User ที่เราเรียกว่า Innovators กับ Early Adoptors เค้าใช้ JOOX แล้วล่ะ ถ้าจะให้สำเร็จจริงๆเราต้องสามารถทำให้ User ที่อยู่ต่างจังหวัด User ที่เป็นผู้ใหญ่ขึ้นเนี่ย เค้า Switch มาใช้เรา ซึ่งปัจจุบันเค้าอาจยังใช้ MP3 อยู่ หรืออาจจะใช้ Youtube ซึ่งเวลาใช้ปิดหน้าจอไปมันก็ดับ ทำยังไงให้กลุ่มคนเหล่านี้เค้าเข้าใจว่าคุณมาฟังเพลงบนแพลตฟอร์มเราได้นะ เพราะปัจจุบัน User ของ JOOX 60-70% มันคือ อายุ 40 และน้อยกว่านั้น ทำยังไงให้ผู้ใหญ่ที่มีอายุมากขึ้นมานิดนึงมาเริ่มใช้เรา ดังนั้น วันที่เราจะประสบความสำเร็จ คือวันที่เราสามารถจับกลุ่มลูกค้าได้ครบทุกกลุ่ม ทุกเพศทุกวัย อีกอย่างมันคงจะดีมากถ้าวันหนึ่งค่ายเพลงเค้ามาบอกเราว่า JOOX มีส่วนช่วยให้เค้ามีรายได้เพิ่มขึ้นนะ ซึ่งตอนนี้เรายังไปไม่ถึงขนาดนั้น แค่เราได้ช่วยให้เค้ามีช่องทางในการสร้างรายได้เพิ่มขึ้น ช่วยให้ธุรกิจนี้มันเริ่มมีชีวิตชีวา มีศิลปินมากขึ้น ค่ายเพลงก็ออกมาทำกันมากขึ้น มีคอนเสิร์ตเยอะขึ้น มีคนในสังคมพูดถึงเยอะขึ้น แค่นี้เราก็ภูมิใจมากๆ ถือว่าเรามาถูกทางและเข้าใกล้ความสำเร็จมากขึ้นแล้วครับ”

แล้วความสำเร็จของคุณล่ะ?

“ผมคิดว่าการมาทำงานทุกวันแล้วแฮปปี้ก็คงถือว่าประสบความสำเร็จไปส่วนนึงแล้ว แต่ผมเองก็ยังคงมองหาสิ่งที่มันจะทำให้วันต่อๆไปของผมมันดีขึ้น คือเราคงไม่แฮปปี้กับการอยู่กับความแฮปปี้แบบเดิมๆ เวลาเราไป vacation นานๆเรายังเบื่อได้เลย เพราะมันไม่มีอะไรทำ การทำงานก็เหมือนกันถึงแม้ว่าเราจะประสบความสำเร็จแล้ว แต่เราก็ต้องหาความสำเร็จอีกต่อๆไป ซึ่งส่วนนึงมันอาจจะมาจากการที่เราคิดบวกด้วย ที่สำคัญเลยคือ Passion นะ ถ้าเกิดว่าคุณเจอ passion ในสิ่งที่คุณจะทำ ทุกอย่างมันจะทำให้คุณคิดแบบนั้นไปเอง มองข้ามปัญหาต่างๆที่เราต้องพบเจอไปได้”

วิธีจัดการกับปัญหาที่พบเจอ?

“จริงๆปัญหาในการทำงานมันก็มีอยู่ทุกวันครับ มันเป็นเรื่องปกติของชีวิตการทำงานที่จะต้องแก้ปัญหาซะส่วนใหญ่ ถ้าเราไม่ได้มองว่ามันเป็นปัญหามันก็จบ มันก็ไม่ใช่ปัญหา มันเป็นสิ่งที่เราต้องอยู่กับมัน เพราะผมมองว่ามันเป็นการทำงานไม่ได้มองว่ามันเป็นปัญหาจริงๆนะ ไม่งั้นเราก็คงเป็นคนที่ทำงานไปวันๆ คือผมเป็นคนที่ชอบแก้ปัญหาอยู่แล้ว เพราะตอนเรียนที่ต่างประเทศเค้าจะสอนการคิดให้เป็นระบบ สอนเรื่องการแก้ปัญหา แล้วก็สอนเรื่องชีวิตการทำงานหลักๆที่เราต้องพบเจอ ถ้าเรามีตรงนี้แล้วแฮปปี้กับการทำตรงนี้ ทุกอย่างเราก็ไม่ได้มองว่ามันเป็นปัญหา ผมรู้สึกแบบนั้นจริงๆนะครับ(หัวเราะ) แต่เมื่อไหร่ที่เรารู้สึกแบบ.. มันเป็นปัญหา เป็นงานที่จำเจ ก็คงเป็นงานที่ไม่ได้ถูกต้องสำหรับตัวเราแล้ว ถึงตอนนั้นมันคงเป็นปัญหาจริงๆ เป็นปัญหาที่เราขี้เกียจแก้อ่ะ”

แรงบันดาลใจที่ทำให้มีความสุขกับการทำงาน?

“ผมชอบเทคโนโลยีเป็นทุนเดิมอยู่แล้วครับ มันคือการสร้างแพลตฟอร์ม ที่จะเอาไรมาวางก็ได้ เอาคอนเทนต์ข่าวมาวางก็ได้ เอาเพลงมาวางก็ได้ แต่เราต้องเป็นคนสร้าง มันสนุกตรงที่เราสามารถแตะหลายๆไลน์ หลายๆ Industry ได้ ในวันนี้เรามาคุยกันเรื่องธุรกิจเพลง วันพรุ่งนี้ผมอาจจะไปให้สัมภาษณ์เรื่องเกมส์ ซึ่งมันเป็นมีเดียการขายโฆษณา หรือ Fintech เพราะฉะนั้น Passion ของผมมันคือ การทำแพลตฟอร์ม การได้ไปเรียนรู้ Industry ใหม่ๆ ที่หลากหลาย ไม่ได้ติดอยู่แค่อันใดอันหนึ่ง ถ้าผมต้องทำแค่ใน Industry เพลงตลอด ผมก็คงตายเหมือนกันครับ เพราะมันคงจำเจ ซึ่งโชคดีมากที่เราได้มาอยู่ตรงนี้ มาอยู่ใน Industry Tech ที่ทุกๆประเทศทำ คือการสร้างแพลตฟอร์มออนไลน์ มันเป็นสิ่งที่ทำให้เราแฮปปี้กับการทำงาน ซึ่งมันอาจไม่ใช่สำหรับทุกคนก็ได้ บางคนอาจทำในสิ่งที่เค้ารู้เค้าชิน แต่นั่นมันไม่ใช่ตัวผม แล้วก็ไม่ใช่สิ่งที่คนใน Industry นี้ต้องการ เพราะยุคนี้เค้าต้องการคนแบบ Multi-Skills ที่สามารถทำอะไรได้หลายๆอย่างครับ”

Share :
Hilight

Advertising