Contact Us

Copyright 2017 bigmoneymag.com

All Rights Reserved

3 นิสัยของนักลงทุนระยะยาว เพราะยาวกว่าได้ใหญ่กว่า นิสัยที่นักลงทุนหลายๆคนคิดว่ายาว แต่จริงๆแล้วไม่ยาว !!!
New post : 17.มิถุนายน.2020

นิสัยของนักลงทุนระยะยาว

การทำอะไรซ้ำ ๆ ในแต่ละวันจนเป็นกิจวัตรประจำวัน มันจะติดตัวเรา และกลายเป็น “นิสัย” ของเราในไม่ช้าไม่นาน
.
สำหรับนักลงทุนระยะยาว สิ่งที่ต้องทำเป็นนิสัยติดตัวให้ได้ ก็คือ การที่เราต้องลงทุนระยะยาวจริง ๆ หากทำมันจนเป็นนิสัยติดตัวได้ เข้าใจว่า ความสำเร็จในแง่มุมของการเป็นนักลงทุนระยะยาวย่อมอยู่ไม่ไกล
.
ลองมาดูกันดีกว่าว่า นิสัยของนักลงทุนระยะยาวในโลกใบนี้ส่วนใหญ่เป็นอย่างไรกันบ้าง ? ไปติดตามกันครับ


อย่างแรก … “ซื้อหุ้นให้เหมือนลงทุนในธุรกิจ”


นักลงทุนระยะยาวส่วนใหญ่จะซื้อหุ้นแต่ละตัว ต้องคิดให้รอบด้าน เหมือนเราเข้าร่วมทำธุรกิจในกิจการนั้น ๆ หากเราคิดจะซื้อธุรกิจ ไม่ได้ซื้อหุ้น เราต้องทำการบ้าน และเข้าใจกิจการให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุน
.
การที่เราต้องเข้าใจธุรกิจเสียก่อนจะซื้อหุ้น จะทำให้เราไม่รีบผลีผลามเข้าซื้อหุ้นโดยไม่ได้ดูให้รอบด้านเสียก่อน การมองกิจการในปัจจุบันเราสามารถใช้ตัวเลขทางการเงินมาพิจารณาได้
.
แต่การมองกิจการในอนาคต เราต้องมองไปข้างหน้าให้ไกล ต้องมีวิสัยทัศน์ที่ยาวไกล 3-5 ปี หรืออาจจะสิบปี เพื่อมองไปข้างหน้าให้เห็นว่ากิจการของเราจะเป็นอย่างไรต่อไปในอีกหลายปีข้างหน้า

 

อย่างที่สอง … “ซื้อหุ้นที่ต่ำกว่ามูลค่า”


สิ่งที่นักลงทุนระยะยาวชอบทำโดยเฉพาะอย่างยิ่งนักลงทุนระยะยาวแบบ “เน้นคุณค่า” ชื่นชอบ ก็คือ การช็อป ฯ หุ้นในราคาที่มีส่วนลด
.
ก็เหมือนกับเราเดินซื้อของ ถ้ามีป้าย SALE เราจะรีบวิ่งเข้าหาทันที และนั่นก็หลักการเดียวกันกับการซื้อหุ้น … นิสัยถาวรที่เราควรมีก็คือ เราควรมองหาหุ้นในราคาที่มีส่วนลดเท่านั้น
.
อย่างไรก็ตาม ในการประเมินมูลค่าของหุ้นที่เป็นปัจจุบัน บางครั้งดูเหมือนว่าหุ้นมีราคาแพง แต่ถ้าเรามองไปข้างหน้า มองเห็นการเติบโตที่คนอื่นอาจจะไม่เห็น หรือยังไม่เชื่อมั่น นั่นอาจเป็นจังหวะทองคำในการเก็บหุ้นได้เหมือนกันครับ


อย่างที่สาม … “ไม่ซื้อขายหุ้นบ่อย ๆ”

หากเราซื้อขายหุ้นบ่อย ๆ เราต้องจ่ายค่าคอมมิชชั่นให้กับโบรกเกอร์ หรือนายหน้าซื้อขายหุ้น ซึ่งการซื้อขายหุ้นบ่อย ๆ นั้นคนที่จะรวยอย่างแน่นอนก็คือ นายหน้าซื้อขายหุ้น แต่สำหรับคนเล่นหุ้น อาจจะรวย หรือจนก็ได้
.
ตัวอย่าง ดร.นิเวศน์ เหมวิชรวรกร เจ้าตำหรับนักลงทุนแนวเน้นคุณค่าในประเทศไทย อาจารย์ก็ไม่ได้ซื้อขายหุ้นบ่อย ล่าสุดอาจารย์ยังบอกว่า ไม่ได้ซื้อขายหุ้นมานานหลายเดือนจนโบรกเกอร์ หรือนายหน้าซื้อขายหุ้นต้องโทรมาขอให้อาจารย์ช่วยขยับซื้อขายนิด ๆ หน่อย ๆ ก็ยังดี
.
จะเห็นได้ว่า นิสัยการไม่ซื้อขายหุ้นบ่อย ๆ จะทำให้เวลาเราซื้อหุ้นแต่ละที ต้องคิดให้รอบคอบ และเวลาจะขาย ก็ต้องเป็นเพราะพื้นฐานกิจการเปลี่ยนไปในทางที่ไม่ดีจริง ๆ เท่านั้น ไม่ใช่ขายเพราะกลัวว่าจะเกิดวิกฤติ หรือซื้อเพราะว่าหุ้นกำลังวิ่ง
.

ตัวอย่างข้างต้นเป็นนิสัยที่นักลงทุนระยะยาวแนวเน้นคุณค่าควรทำให้ติดเป็นประจำทุกค่ำเช้า ถ้าทำได้สำเร็จ ผมเชื่อว่า โอกาสที่เราจะลงทุนได้ยาว ๆ อย่างสบายใจจะมีสูงมาก ๆ เลยล่ะครับ #นายแว่นลงทุน

====================================================

 

ถ้าคุณอยากเรียนรู้เรื่องการลงทุนกับนายแว่น และ BigMoney

#MasterClass | หลักสูตร “นายแว่นสอนลงทุนในหุ้นสำหรับ คนทำงานประจำ สร้างพอร์ทหุ้นขาขึ้น”

🔥 เรียนหุ้นสไตล์คนทำงานประจำ / เจ้าของกิจการ ให้ลงทุนอย่างไรใน หุ้นขาขึ้น หลังจากภาวะวิกฤต 🔥
.
💘 หลังจากจบวิกฤต นี่คือโอกาสของการกลับตัวรอบใหม่ หลังจากวิกฤตการณ์ที่ใหญ่ที่สุดขนาดหนึ่งในประวัติศาสตร์ของโลกกลม ๆ ใบนี้
.
💘 “โอกาส” ในการลงทุนมาแล้ว แต่เรายังสนับสนุนให้คุณทำงานประจำ เพื่อสร้างกระแสเงินสด
.
💘 คำตอบนั้นเราต้องถามตัวเราเอง … แต่สำหรับนักลงทุนระยะยาว ย่อมเห็นเป็นโอกาสใหญ่ ในห้วงเวลาแบบนี้ ถ้าเราหยุดคิด พิจารณา เฝ้ามองความเป็นไป แบบไม่ฝืนกระแส เราจะเห็นทาง “รอด”
.


.
🎯🎯 🎯 สอนเบสิกตั่งแต่เริ่มต้น ให้คุณสามารถเริ่มการลงทุนได้อย่าง “มีความรู้” และสำหรับนักลงทุนที่สนใจจะทบทวน หรือคิดที่จะเริ่มต้นใหม่กับการลงทุนอย่างถูกต้อง

🤓 คอร์ส “นายแว่น สอนคนทำงานประจำ มาลงทุนในหุ้น”
เรียนในกลุ่มปิด Facebook

สนใจสมัครวันนี้
ค่าสมัครเรียน 3,990 บาท
Promotion >>>> ลดเหลือ 2,400 !!!!
.
สมัครตอนนี้ แถมอีบุ๊คส์ 1 เล่ม ”สูตรลับเล่นหุ้นเติบโต”


.
รายละเอียดการสมัครโอนเงินตามนี้ครับ
ธนาคาร กสิกรไทย
เลขที่บัญชี 065-1-10581-1
ชื่อบัญชี นรฤทธิ์ หอมรังสฤษดิ์
.
Inbox >>> เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
www.facebook.com/BigmoneyMag

Share :