Contact Us

Copyright 2017 bigmoneymag.com

All Rights Reserved

#Review : ‘MET A Space Pod Thailand’ โฮสเทลแคปซูลสไตล์อวกาศจากสิงคโปร์ ที่แรกในไทย !
New post : 5.พฤศจิกายน.2019

ช่วงนี้เลื่อนฟีตข่าวในเฟซบุ๊กแล้ว เห็นมีแต่คนเช็คอินโฮสเทลแนวอวกาศกันเยอะมากๆ โดยเฉพาะที่ MET A Space Pod Thailand อยู่บริเวณซอยสุขุมวิท 18 ด้วยจุดเด่นของห้องพักที่เป็นแบบแคปซูล บวกกับสีสันสุดลึกลับแต่สวยงาม จึงทำให้ทีมงาน Big Money บุกมาถึงที่นี่

ต้องยอมรับเลยว่าบรรยากาศเหมือนได้หลุดออกไปอยู่ในอวกาศจริงๆ วันนี้นอกจากทุกคนจะได้เห็นมุมต่างๆ ภายในโฮสเทลจากการพาทัวร์ของ คุณดาว ปวีณา นาคจีนวงษ์ เจ้าของ MET A Spac Pod Thailand แล้ว เธอยังมาแบ่งปันเรื่องราวดีๆ ในการทำโฮสเทลสไตล์เฟรนด์ลี่แบบฉบับของตัวเอง ที่ทำให้ลูกค้าประทับใจจนต้องกลับมาพักซ้ำหลายครั้ง รวมไปถึงไอเดียและการทำการตลาดแบบไม่ต้องเสียเงินด้วย

ที่มาของ MET A Space Pod Thailand

“MET A Space Pod เปิดที่สิงคโปร์อยู่ก่อนแล้ว 3 สาขา คือที่ Boat Quay, Chinatown และ Arab Street โดยทั้งสามโซนอยู่ติดกับรถไฟใต้ดินหมดเลย เราจึงนำไอเดียการเลือกโลเคชั่นที่ติดกับขนส่งมวลชนมาใช้เป็นแกนหลัก พอมาเปิดสาขาที่ไทยเลยเลือกให้ติด BTS สถานีอโศก เพื่อให้นักท่องเที่ยว เหล่านักเดินทาง Backpacker เดินทางมาได้อย่างสะดวก ต้องบอกว่าสาขาที่สิงคโปร์ทางครอบครัวแฟนดาวดูแลทั้งหมด แต่จะมีสาขาที่ไทยเท่านั้นที่ดาวกับแฟนดูแลกันเอง ดังนั้นไอเดียที่เป็นธีมอวกาศก็จะเหมือนกัน เพื่อต้องการให้ผู้มาพักรู้สึกแปลกใหม่ สร้างทางเลือกที่หลากหลายให้กับลูกค้า ดีไซน์ของเราจึงแตกต่างจากที่อื่น จุดนี้จึงทำให้ดึงดูดลูกค้าทั้งชาวไทยและต่างชาติได้เยอะมากๆ เลยค่ะ”

จุดเด่นของที่นี่

“ตัวแคปซูลที่เป็นห้องพักและเตียงนอน ใช้อุปกรณ์แบบเดียวกับที่สิงคโปร์ทั้งหมดจึงเป็นมาตรฐานเดียวกัน แข็งแรง ปลอดภัย นอนสบาย เพราะโล่งและไม่อึดอัด แต่ความพิเศษที่แตกต่างจากสาขาในต่างประเทศ คือบรรยากาศภายในโฮสเทล ราคา และบริการ อย่างกิมมิกของการดีไซน์บางจุด แม้จะธีมอวกาศเหมือนกัน แต่การตกแต่งเยอะกว่า เพราะต้นทุนไม่แพงมาก แต่งได้เต็มที่ (สาขาที่สิงคโปร์อุปกรณ์บางอย่างไม่มีขาย หรือราคาสูง) เราใส่ใจเรื่องราคาที่ต้องประหยัดเงินในกระเป๋าลูกค้า การมาเที่ยวของเขาก็จะเซฟได้ด้วย เพราะบางคนมาเที่ยวเป็นปี”

นอกจากนี้ ยังแนะนำการเดินทางที่เหมาะสม รวมถึงสถานที่น่าสนใจ มีชื่อเสียง แหล่งสตรีทฟู้ดต่างๆ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่มีแพลน หรือเพิ่งเคยมาประเทศไทยครั้งแรก ก็จะมีโบรชัวร์ที่ทำขึ้นมาเองโดยเฉพาะ ทั้งภาษาอังกฤษและเกาหลีให้

ทำความรู้จัก.. ห้องนอนแคปซูลสีน้ำเงินเรืองแสง

ตั้งแต่เราเดินเข้ามาในโฮสเทลแห่งนี้ ก็สัมผัสได้ถึงบรรยากาศในธีมอวกาศได้ตลอดเวลา กิมมิคเล็กๆน้อยๆ จากมุมถ่ายรูป มุมข้อความเขียนลงโพสต์อิทก่อนกลับ ทำให้อดยิ้มตามไม่ได้ เมื่อเดินขึ้นไปชั้น 2 คุณดาวเริ่มอธิบายว่าแบ่งห้องพักเป็น 4 ห้องใหญ่ แต่ละห้องมี 6 เตียง รวมทั้งหมด 24 เตียง เตียงเดี่ยว (เล็ก) 12 เตียง เตียงคู่ (ใหญ่) 12 เตียง ทุกคนสามารถเลือกได้ว่าต้องการแบบไหน ซึ่งคุณดาวและพนักงานก็จะช่วยแนะนำด้วย

ลูกค้าที่จองสามารถ walk-in ได้ แต่ส่วนใหญ่จะแนะนำให้จองล่วงหน้ามาดีกว่า เพราะราคาจะต่างกัน ที่สำคัญช่วงนี้มีคนจองเข้ามาคิวยาวมาก เพื่อให้ได้วันที่ต้องการหรือเตียงที่อยากได้ก็ควรสอบถามและจองก่อน พอถึงวันเข้าพักทางโฮสเทลจะให้คีย์การ์ดไว้สำหรับเปิดปิดประตูแคปซูลเตียงนอน และล็อคเกอร์ โดยบรรยากาศรอบๆ ยังมีส่วนกลางอย่างมุมอาหารว่าง และโต๊ะอาหารเช้า มีห้องนั่งเล่นที่เล่นเกมคลายเครียดได้ และชั้นบนสุดเป็นระเบียง แถมมีเกมโต๊ะฟุตบอลให้เล่นด้วย

เมื่อเปิดประตูเข้ามาจะเห็นกระจกยาว ถัดลงมามีแผงควบคุมที่หมุนปรับอุณหภูมิภายในแคปซูลได้ ไฟมีให้เลือกหลายสี หลายรูปแบบทั้งสำหรับอ่านหนังสือหรือสำหรับเปิดตอนนอน มีช่องเสียงหูฟังและช่อง USB สำหรับชาร์จแบต อีกทั้งมีจอแสดงผลบอกวันที่ เวลา และอุณหภูมิภายในแคปซูล ถัดลงมาอีกด้านล่างสุดเป็นช่องคล้ายตู้เซฟขนาดย่อม ไว้สำหรับเก็บของมีค่าโดยตั้งรหัสผ่านเองได้ ภายในแคปซูลยังมีโทรทัศน์ที่ดู Netflix ได้ ถังดับเพลิง ซึ่งเรื่องระบบความปลอดภัยก็จะมีประตูที่ออกแบบมาพิเศษให้ผลักจากด้านนอกได้ เมื่อมีเหตุฉุกเฉินพนักงานจะได้ช่วยเหลือทัน โดยปกติจะมีพนักงานดูแลตลอด 24 ชม. อยู่แล้ว เมื่อเทียบกับสาขาสิงคโปร์ไม่มีพนักงานดูแลตลอด เพราะค่าจ้างแพงมาก

สิ่งอำนวยความสะดวกและบริการอื่นๆ : เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ เตารีด ผ้าขนหนู ครีมอาบน้ำ แชมพู ไดร์เป่าผม รวมทั้งมีบริการอาหารเช้า (แบบง่ายๆ)

ราคา : ตอนนี้อยู่ในช่วง High Season

(Low Season) ห้องเล็ก 350, ห้องใหญ่ 550

(High Season) วันธรรมดา เตียงเล็ก 400, เตียงใหญ่ 600 / ส่วนวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เตียงเล็ก 450, เตียงใหญ่ 650

MET เป็นได้มากกว่าที่พักของ backpacker

“เราเปิดมาประมาณ 4 เดือนแล้ว ต้องบอกเลยว่าเซอร์ไพร์สเหมือนกัน จากตอนแรกคิดว่าคนไทยอาจไม่ชอบ ลูกค้าต้องมีแต่นักท่องเที่ยวต่างชาติร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ชาวต่างชาติมีประมาณ 80% และกลายเป็นคนไทยมาเข้าพักเกือบครึ่งของผู้เข้าพักทั้งหมด จนตอนนี้เราไม่ได้มีลูกค้าเฉพาะนักท่องเที่ยวเป็นหลักเท่านั้น จะเรียกว่าเป็นเทรนด์หรือเป็นอีกหนึ่งกระแสก็ว่าได้ สำหรับลูกค้ากลุ่มรองลงมาอย่างนักศึกษา หรือคนที่เบื่อบ้าน แล้วอยากมาเปลี่ยนบรรยากาศการนอน”

กระแสตอบรับดี จนไม่ต้องเสียเงินทำการตลาด

“อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นสีสันไม่แพ้การมาเสพบรรยากาศ คือบางคนแต่งตัวจัดเต็มมาให้เข้ากับธีมอวกาศ เพื่อถ่ายรูปลงโซเชี่ยล ทุกคนสนใจมากมีเพจและเหล่าบล็อกเกอร์มารีวิว เพราะรู้สึกแปลกใหม่ เราก็ดีใจที่ทุกคนสนุกไปกับมัน ถือว่าเกินคาดมากๆ เพราะสาขาที่สิงคโปร์มีคิดวางแผนทำการตลาดบ้าง แต่ที่ไทยไม่ต้องทำการตลาดเลย หลายคนติดต่อขอมาถ่ายเองโดยที่เราไม่ต้องจ้าง หรือติดต่อไป ซึ่งพอเพจเขามีคนแชร์ คนก็เข้ามาพักกับเรามากขึ้น เพจเขาก็ได้รับความนิยมไปด้วย”

ฟีตแบ็คที่ลูกค้าพูดถึง..

“มีลูกค้าเคยไปพักที่สิงคโปร์มา แล้วก็มาพักที่ไทยอีก เขาก็บอกเราว่า ที่ไทยดูแลดีกว่า เราคิดว่าน่าจะเป็นเรื่องของค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายให้พนักงาน ทุกอย่างที่โน้นจะแพงกว่าประมาณ 3 เท่า ดังนั้นจึงมีพนักงานดูแลได้ไม่ทั่วถึง แต่สาขาที่ไทยเต็มที่แน่นอน”

สำหรับคนที่ไม่เคยทำธุรกิจมาก่อน ต้องปรับตัวยังไงบ้าง ?

“ดาวไม่เคยทำธุรกิจมาก่อนเลย ก็คิดว่าเสี่ยงและเครียดเหมือนกันว่าคนจะชอบไหม แต่เรามั่นใจในโลเคชั่นที่อยู่ใจกลางเมืองอย่างสุขุมวิท อโศก ย่านนี้นักท่องเที่ยวมาไม่ขาดสายร้อยเปอร์เซ็นต์แน่ๆ แต่ในขณะเดียวกันเราต้องเริ่มใหม่หมด ดาวศึกษาข้อมูลต่างๆ เพิ่มอยู่ทุกวัน เพราะเราต้องรับมือกับลูกค้าที่เข้ามาหลากหลายรูปแบบ ต้องพูดคุยกับผู้คนหน้าใหม่ผลัดเปลี่ยนกันมาเรื่อยๆ บางคนมีความคิดแปลกๆ หรือแต่ละสัญชาติก็มีพฤติกรรมไม่เหมือนกัน”

เทคนิคมัดใจลูกค้า

เท่าที่ฟังคุณดาวเล่าปัญหาส่วนใหญ่ที่เจอล้วนเป็นการรับมือกับคน แต่เรายังคงเห็นรอยยิ้มของคุณดาวเสมอ นี่คงเป็น first impression ที่ดีของคนทำธุรกิจที่เรายังรู้สึกประทับใจ ก็ไม่แปลกใจเลยหากใครก็ตามได้มาพักที่นี่จะรู้สึกประทับเช่นกัน ทั้งความใส่ใจในการให้บริการเป็นพิเศษ ความเป็นกันเองของคุณดาวและพนักงานทุกคน นับว่าเป็นเคล็ดไม่ลับที่มัดใจลูกค้าไว้อยู่หมัด จนมีลูกค้าประจำหลายคนอยากกลับมาพักอีกซ้ำๆ

นอกจากนี้ ความใจดีของคุณดาวที่ต่อรองราคาง่าย ให้ส่วนลดกับลูกค้าที่เคยมาพักแล้ว หรือแจกส่วนลดหากตามมาจากเพจรีวิวยังทำให้ลูกค้าจดจำและเกิดการบอกต่อ แน่นอนว่าเรื่องราคาที่เริ่มต้นจาก 350 บาทต่อคืนไม่ทำให้เจ้าของธุรกิจขาดทุน แต่ก็ไม่ได้กำไรเยอะมากนัก ซึ่งเมื่อเทียบกับราคาของโฮสเทลที่อื่นหรือย่านที่อยู่ใกล้เคียง ถือว่าเป็นสิ่งที่เจ้าของบางรายอาจไม่ตัดสินใจแบบนี้ จริงๆ การตัดสินใจของแต่ละคนไม่มีถูกหรือผิด ขึ้นอยู่กับว่าตัดสินใจแล้วจะประสบความสำเร็จตามที่ตั้งเป้าหมายไว้หรือไม่ เท่านั้นเอง

___

MET A Space Pod Thailand

ซอยสุขุมวิท 18 (ติด BTS สถานีอโศก)

https://www.facebook.com/metaspacepodth/

Share :
Hilight