Contact Us

Copyright 2017 bigmoneymag.com

All Rights Reserved

#stock – ส่องหุ้นอุตสาหกรรม 4 กลุ่ม ที่จะเติบโตเป็นสิบเท่าในอีก 10 ปีข้างหน้า
New post : 4.กันยายน.2019

การลงทุนสำหรับอนาคต เราต้องเริ่มทำตั้งแต่วันนี้ สิ่งที่เราได้รับในวันนี้มันมาจากผลของการกระทำในอดีตที่เราเคยทำเอาไว้

สำหรับตัวผมแล้ว…​ ในอดีตเคยลงทุนในหุ้นอุตสาหกรรมระบบรางเอาไว้ มาวันนี้ผมได้รับผลแห่งการกระทำนั้น นั่นก็คือ ราคาหุ้นที่ขยับปรับขึ้น เห็นการเติบโตของอุตสาหกรรม มีการเปิดระบบรางสายใหม่ ๆ ซึ่งแน่นอนที่สุดว่า รายได้จากตั๋วโดยสารก็จะเริ่มเข้ามามากขึ้นเป็นเงาตามตัว

สำหรับอุตสาหกรรมแห่งอนาคต ผมสามารถแบ่งออกได้เป็น 4 กลุ่มใหญ่ ๆ ที่คิดว่าจะเติบโตเป็นสิบเท่าในสิบปีข้างหน้า อยากรู้แล้วใช่มั้ยครับว่ามีอะไรบ้าง งั้นไปติดตามกันเลย

1. อุตสาหกรรมระบบราง

แม้ว่าผมจะลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมนี้มาพักหนึ่งแล้ว แต่ผมยังคิดว่า อุตสาหกรรมนี้ยังจะไปต่อได้ในอนาคต เนื่องจากสถานีรถไฟฟ้าในประเทศไทยยังมีไม่ถึงร้อยสถานี แต่ในอนาคตสถานีรถไฟฟ้าของประเทศไทยอันใกล้นี้ จะมีมากกว่าสามร้อยสถานี เติบโตขึ้นหลายเท่า

และสถานีรถไฟฟ้าของประเทศไทยจะมีระยะทางมากเป็นอันดับสามของโลก ที่สำคัญมันเป็นระบบรางขนส่งมวลชนที่ใหม่ที่สุดในโลก รู้แบบนี้ผมก็ยังจะลงทุนต่อไปเรื่อย ๆ โดยกลุ่มนี้ได้แก่ #BTS #BEM และหุ้นที่เกี่ยวข้อง คือ #VGI #PLANB #BMN ซึ่งเป็นหุ้นที่ทำโฆษณาในบริเวณสถานี

2. อุตสาหกรรมการแพทย์

สำหรับอุตสาหกรรมการแพทย์นั้น เป็นอะไรที่เราต่างก็รู้กันดีว่า ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ โดยทุกปีที่ผ่านไป เราจะมีอายุเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้น

ว่ากันว่าคนยุคเจนเอ็กซ์อย่างผมมีกว่าสิบล้านคน และอีกสิบกว่าปีข้างหน้า คนรุ่นผมจะกลายเป็นคนสูงอายุ และต้องใช้บริการสถานพยาบาลต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง

ผมคิดว่าการเติบโตของหุ้นกลุ่มนี้นอกจากจะโตจากจำนวนคนที่มาใช้บริการมากขึ้น ยังจะโตจากค่ารักษาพยาบาลที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น แม้ว่าค่ารักษาพยาบาลจะเริ่มถูกควบคุมโดยภาครัฐ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ดี แต่ผมก็ยังคิดว่า ค่าใช้จ่ายด้านนี้จะเติบโตอยู่ดี โรงพยาบาลที่น่าจับตามอง ได้แก่ #BDMS #BCH #BH #VIBHA #EKH #RPH เป็นต้น

3. อุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้า

อุตสาหกรรมแห่งอนาคตกลุ่มต่อไป ถ้าไม่ยกให้กลุ่มโรงไฟฟ้า คงจะเหมือนว่าผมได้มองข้ามอะไรที่ไม่ควรมองข้ามไปอย่างไม่น่าเชื่อ

สำหรับอุตสาหกรรมโรงไฟฟ้านั้นต้องบอกว่าเป็นอนาคตอย่างแท้จริง ซึ่งจะมาทดแทนพลังงานยุคเก่าอย่างไม่ต้องสงสัย หากพลังงานยุคเก่าที่ทำให้สภาวะแวดล้อมมีปัญหา และเริ่มส่งผลกระทบมากขึ้นเรื่อย ๆ โรงไฟฟ้าอาจเป็นคำตอบที่แม้จะไม่หมดจด แต่ก็ช่วยบรรเทาได้

โรงไฟฟ้านั้นยังเป็นความมั่นคงของประเทศอีกด้วย หากอนาคตพลังงานไฟฟ้าถูกใช้มากขึ้นเรื่อย ๆ ภาครัฐคงต้องเข้ามามีบทบาทมากขึ้น เหมือนดังยุคนี้ที่ #PTT มีบทบาทอย่างมาก โดยโรงไฟฟ้าที่น่าจับตามอง ได้แก่ #GPSC #GULF #BGRIM #BCPG เป็นต้น

4. อุตสาหกรรมสื่อสาร

สาเหตุที่ผมต้องนำเอาอุตสาหกรรมสื่อสารมาบรรจุในพอร์ตหุ้นแห่งอนาคต เป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงพลิกโลกที่กำลังจะเกิดขึ้นอย่าง 5G ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้อาจเปลี่ยนพฤติกรรมมนุษยชาติไปอย่างสิ้นเชิง ก็ไม่น่าจะเป็นการกล่าวที่ผิดพลาด

เมื่อโลกเข้าสู่ยุค 5G อย่างสมบูรณ์แบบ แน่นอนที่สุดว่าจะเกิดสิ่งที่เรียกว่า AI หุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ และการคำนวณข้อมูลมหาศาลอย่าง Big DATA สองสิ่งนี้จะเปลี่ยนโลกอย่างสิ้นเชิง และกิจการใดที่สามารถครอบครองสิ่งเหล่านี้ได้จะเป็นผู้ชนะอย่างหมดจด

หุ้นในกลุ่มนี้ได้แก่ #ADVANC #DTAC #TRUE #JAS ผมคงไม่เจาะจงเลือกหุ้นเป็นรายตัว แต่ผมจะเลือกกิจการที่แข่งแกร่งที่สุดในอนาคต

อย่างไรก็ดีในอีกห้า หรือสิบปีข้างหน้า ลองจินตนาการดูว่า ถ้าเราไม่มีหุ้นตัวไหนถืออยู่ ก็คงต้องอยากย้อนกลับมาปัจจุบันเพื่อซื้อหุ้นสักตัว ดังนั้นมาเริ่มวันนี้ ลองเลือกหุ้นที่เราคิดว่า “ใช่” แล้วเราจะได้ไม่ต้องมานั่งคิดว่า “รู้งี้ซื้อหุ้นตั้งแต่ตอนนั้นดีกว่า” ยังไงล่ะครับ

___

เรื่อง: นายแว่นลงทุน

Share :
Hilight