Contact Us

Copyright 2017 bigmoneymag.com

All Rights Reserved

วิธีจัดพอร์ตรับวัยเกษียณ เพื่อให้ได้เงินปันผลแบบยั่งยืน โดย นายแว่นลงทุน
New post : 14.กันยายน.2020

วิธีจัดพอร์ตรับวัยเกษียณ เพื่อให้ได้เงินปันผลแบบยั่งยืน
.
มีเพื่อนนักลงทุนท่านหนึ่งมาปรึกษาผมเรื่องการจัดพอร์ตลงทุน และอายุค่อนข้างมาก สำหรับคนที่ทำงานมาถึงระดับหนึ่ง การลงทุนของเราต้องปลอดภัย และลดความผันผวน เพื่อให้จุดหมายปลายทางของเราอยู่อย่างสุขสบาย ไม่ต้องมาลุ้นว่าตลาดจะขึ้นหรือจะลงแบบใจตุ้ม ๆ ต่อม ๆ
.
ผมเข้าใจว่า หากเรามีใจที่หนักแน่น และมั่นคง … ตั้งใจที่จะจัดพอร์ตเพื่อให้เกษียณสุขจริงจัง การลงทุนของเราจะไม่หวือหวา ไม่คาดหวังผลตอบแทนสูงเกินความเป็นจริง และสิ่งนั้นแหละครับจะทำให้เราประสบความสำเร็จได้ดังใจหวัง … สำหรับท่านที่สนใจการจัดพอร์ตในรูปแบบนี้ มาติดตามกันครับ

ประการแรก … “เลือกกลุ่มอุตสาหกรรมที่มั่นคง แต่มีอนาคต และไม่ถูกทำลาย”

อย่างที่เรารู้กันว่า ในยุคนี้กระแส Disruption กำลังมาแรงมาก ธุรกิจเดิม ๆ จะถูกทำลายอย่างง่ายดายกับอุตสาหกรรมรูปแบบใหม่ หากเราต้องการเกษียณสุขด้วยพอร์ตหุ้นหลักล้าน เราก็ไม่ควรลงทุนในกิจการที่สุ่มเสี่ยงจะถูกทดแทนด้วยธุรกิจรูปแบบใหม่
.
อุตสาหกรรมที่ผมคิดว่ายังมีอนาคต และค่อนข้างมั่นคง ได้แก่ อุตสาหกรรมระบบรางขนส่งมวลชน / อุตสาหกรรมการแพทย์ / อุตสาหกรรมโรงไฟฟ้า พลังงานทดแทน / อุตสาหกรรมสื่อสาร / อุตสาหกรรมค้าปลีกสมัยใหม่
.
อุตสาหกรรมขนส่งมวลชนนั้น คือ กลุ่มรถไฟฟ้าในเมือง ที่มีทั้งขาจร และขาประจำที่ต้องใช้ประจำ หากรถไฟฟ้าหยุดเดินในตอนนี้จะมีคนเดือดร้อนหนักมาก และอนาคตเครือข่ายรถไฟฟ้าจะมีคนมาใช้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ
.
อุตสาหกรรมการแพทย์ เราต้องเลือกกลุ่มโรงพยาบาลที่มีชื่อเสียง ที่น่าเชื่อถือ เพราะอนาคตอุตสาหกรรมนี้จะมีการเปลี่ยนแปลง และความน่าเชื่อถือจะสำคัญมากกว่าทำเลที่ตั้งของโรงพยาบาล
.
อุตสาหกรรมโรงไฟฟ้า พลังงานทดแทน อย่างที่เรารู้ว่าการใช้ไฟฟ้าในประเทศไทยสูงขึ้นเรื่อย ๆ และการมาของรถยนต์ไฟฟ้าจะทำให้ความต้องการเพิ่มขึ้น แต่เราต้องระวังอย่าซื้อหุ้นแพงจนเกินไป
.
อุตสาหกรรมสื่อสาร แม้ในช่วงนี้จะดูไม่ใคร่ดีนัก เพราะมีการแข่งขันสูง แต่การสื่อสารยังสำคัญเสมอ เราควรมีติดพอร์ตไว้บ้าง อาจให้น้ำหนักน้อยหน่อยเพื่อลดความเสี่ยง
.
อุตสาหกรรมค้าปลีกสมัยใหม่ ยังไงคนเราต้องกินต้องใช้ ต้องบริโภค แต่เราควรระมัดระวังเรื่องการค้าขายออนไลน์ ถึงอย่างไรก็ตาม ร้านค้าปลีกยังคงน่าสนใจ

ประการที่สอง … “จัดพอร์ตหุ้นน้อยตัว แต่แข็งแกร่ง”

เราควรจัดพอร์ตหุ้นไม่เกิน 7 ตัว แต่เลือกให้ดีที่สุด เพราะการกระจายการลงทุนที่มากเกินไปมักไม่เกิดผลลัพธ์อะไรที่โดดเด่นมากนัก แต่การจัดหุ้นน้อยตัวเราก็ไม่ควรคาดหวังผลเลิศจนเกินขอบข่ายความรู้ของเรา
.
เราอาจจะจัดพอร์ตแบ่งเป็น 5 กลุ่มอุตสาหกรรมดังกล่าว และทยอยลงทุนอย่างสม่ำเสมอ หากเราเจอหุ้นที่มีเงินปันผลพอสมควรก็จะดีมากครับ เพราะเรายังได้เงินปันผลมากินมาใช้ หรือสามารถนำไปทบต้นซื้อหุ้นเพิ่มเพื่อขยายพอร์ตการลงทุนของเราได้อีกด้วย
.
ข้อสรุป และข้อคิดก็คือ … หากเรามีอายุพอสมควร ไม่ควรสุ่มเสี่ยงจนเกินงาม เพราะเราจะพลาดไม่ได้ หลายคนเก็บเงินทองมาทั้งชีวิตไปซื้อหุ้นที่ยอดดอย ต้องเจ็บตัวอย่างหนัก พยายามอย่าให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดกับเราเลยครับ ซื้อหุ้นดีมั่นคง ลงทุนระยะยาวอย่างยั่งยืน ไม่หวังผลเลิศนักถ้าเรามีอายุมากแล้ว และค่อย ๆ ปั้นพอร์ตให้เป็นร่มเงายามเราเกษียณแล้วจะดีที่สุดครับ #นายแว่นลงทุน
.

Share :
Hilight