Contact Us

Copyright 2017 bigmoneymag.com

All Rights Reserved

3 สิ่งที่ควรรู้ ก่อนจะลงทุนทองคำ
New post : 5.กุมภาพันธ์.2018

ขณะที่กระแสเงินดิจิทัล Bitcoins กำลังเป็นที่พูดถึงสวนกระแสการนำเสนอข่าวทองคำ ซึ่งแต่ไหนแต่ไรมามนุษย์เรารู้จักทองคำมายาวนานกว่า 5,000 ปี เนื่องจากทองคำเป็นแร่หายากที่ถูกยกให้เป็นสินค้าที่มูลค่าสูง และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากนับมาตั้งแต่สมัยโรมัน

ในมุมมองนักจัดหาเงินทุนชาวอเมริกันอย่าง เรย์ ดาลิโอ (Ray Dalio) กล่าวว่า “ด้วยความเสี่ยงทางการเมืองที่เพิ่มสูงขึ้น ความขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้นระหว่างอเมริกาและเกาหลีเหนือ การซื้อทองคำจึงเป็นทางออกที่ดี นักลงทุนควรแบ่งพอร์ตเงินลงทุน 5 – 10% ไว้สำหรับทองคำโดยเฉพาะ”

ขณะที่ความเห็นของสแตนลีย์ ดรัคเคนมิลเลอร์ (Stanley Druckenmiller) นักลงทุนชาวอเมริกัน วัย 64 ปี ก็มองว่า “ทองคำ คือ สกุลเงินหนึ่งที่มีความสำคัญในโลก ” อ่านมาถึงตรงนี้ ทุกคนคงรู้สึกว่าการลงทุนทองคำต้องคุ้มค่ามากแน่ๆ จริง? แล้วการลงทุนทองคำช่วยสร้างรายได้แบบ Passive income หรือ รายได้ที่ไม่ต้องเอาเวลาไปแลกมา ได้อย่างไร วันนี้เราจะมาสร้างความเข้าใจให้กับทุกคนมากขึ้น

ไม่ต้องเผชิญหน้ากับอัตราเงินเฟ้อ

“ความเชื่อในการลงทุนทั่วไป คือ ทองคำเป็นตัวป้องกันความเสี่ยงที่ดีต่อภาวะเงินเฟ้อ นั่นหมายความว่าทุกครั้งที่มีช่วงเวลาของการขึ้นอัตราดอกเบี้ย นักลงทุนควรจัดสรรเงินทุนให้กับทองคำ”

คำกล่าวข้างต้น เป็นความเห็นส่วนหนึ่งของไทเลอร์ โครว์ (Tyler Crowe) นักเขียนจาก The Motley Fool เว็บไซต์ข่าววิเคราะห์ข่าวการเงิน จากรัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา

แล้วเงินเฟ้อเกี่ยวอะไรกับทองคำ ?

เมื่อเงินเฟ้อสูงจะทำให้ค่าของเงินที่เราถือครองอยู่ด้อยค่าลงไป และทำให้จับจ่ายซื้อของใช้ได้น้อยลง แน่นอนว่า อัตราเงินเฟ้อ คือ ปัจจัยหนึ่งที่เป็นตัวกำหนดราคาทอง เช่น เงินเฟ้อสหรัฐขยับขึ้น 1% ราคาทองคำจะขยับตามขึ้นไปที่ 1% เช่นกัน

แต่ถ้าหากเกิดภาวะเสี่ยงอื่น ๆ เช่น ภาวะสงคราม ความเสี่ยงด้านการเมือง หรือยามที่เศรษฐกิจประเทศยักษ์ใหญ่อย่างอเมริกา จีน หรือยุโรปมีปัญหา เกิดความต้องการถือครองทองคำมากขึ้น เนื่องจากทองเป็นสินทรัพย์ที่ป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราเงินเฟ้อที่ทรงประสิทธิภาพที่สุดนั่นเอง

ควรเลือกเวลาลงทุนที่เหมาะสม

ทองคำ…ทางเลือกการออม นักลงทุนส่วนใหญ่เลือกลงทุนทองคำ ขนาดเซียนหุ้นอย่าง วอร์เรน บัฟเฟต์ ก็เป็นอีกนักลงทุนที่สนใจลงทุนทองคำเช่นกัน แต่การซื้อทองต้องซื้อในเวลาที่เหมาะสม รู้จักขาขึ้น และขาลง เพื่อเก็งกำไร หรือซื้อเก็บไว้เป็นทรัพย์สินถาวร

หลายปีที่ผ่านมาราคาทองคำผันผวน แต่สำหรับทิศทางราคาทองนั้น “คุณจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี” นายกสมาคมค้าทองคำ ประเมินสถานการณ์ผ่านหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ชี้แจงว่า “ในปีนี้ราคาทองคำอาจมีโอกาสปรับขึ้นอีกครั้งสูงสุดที่ระดับ 22,000 บาท และต่ำสุดอยู่ที่ 18,500 บาทต่อบาททองคำ ควรลงทุนระยะสั้นเพื่อทำกำไร”

ลงทุนทองด้วยการเก็บตุน

จริงอยู่ว่าทองคำเป็นทรัพย์สินที่มีสภาพคล่อง ซื้อง่ายขายคล่อง เพื่อให้ชีวิตของคุณก้าวสู่อิสรภาพทางการเงินมี Passive income แต่นอกเหนือจากการลงทุนทองไว้เก็งกำไรแล้ว เราควรวางเป้าหมายซื้อทองไว้เก็บตุน สร้างความมั่งคั่งทางการเงินในอนาคตได้อีกด้วย ดังนั้น การเก็บตุนทองคำจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่หลายคนเลือกทำ

และไม่ว่าคุณจะตัดสินใจลงทุนซื้อทองคำแท่ง ไว้เก็งกำไร หรือใช้เป็นสินทรัพย์สะสม หรือซื้อทองรูปพรรณสวยๆ ไว้สำหรับเป็นเครื่องประดับ ท้ายที่สุดแล้ว ‘ทองคำ’ ยังถือเป็นสินทรัพย์ที่แสดงความมั่งคั่งตามคิดคิดของหลายๆ คน แต่ทีชัดเจนไปกว่านั้น คือการแสดงความมั่นคงทางการเงินได้ในระยะยาวนั่นเอง

___

ที่มา : usatoday.com, bangkokbiznews.com
แปลและเรียบเรียงโดย : Butter Cutter

Share :
Hilight