Contact Us

Copyright 2017 bigmoneymag.com

All Rights Reserved

ประเภท ‘หนี้’ ของคนไทยที่ อันตรายไม่ว่าอย่างไร ก็ห้ามเข้าใกล้ก็ห้ามเป็นเด็ดขาด
New post : 11.มกราคม.2021

1. หนี้บัตรเครดิต จ่ายขั้นต่ำนั้นคงไม่พอ

หนี้ของคนวัยทำงาน ที่เรียกว่าอันตรายที่สุด เพราะเป็นหนี้ในระบบ ที่เรียกดอกเบี้ยสูงสุด และยังเป็นหนี้ที่คนทำงานนั้นมีมากที่สุดอีกด้วย เริ่มง่ายๆจากการใช้บัตรเครดิตอย่างไม่พร้อม คือรูดก่อน จ่ายทีหลีง หรือจะเป็นการกดเงินสดจากบัตรเครดิต ที่ดอกเบี้ยสูงมาก และถ้าคุณไม่จ่ายขั้นต่ำจะทำให้ดอกเพื่มเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว เราแนะนำให้ใช้บัตรเครดิตตามกำลังที่เราจ่ายได้ หรือถ้ามีการผิดพลาด อย่างน้อยที่สุดให้จ่ายขั้นต่ำเสมอ

คำนวนง่ายๆก็คือ ดอกเบี้ยที่ต้องจ่าย = เงินต้นคงเหลือ X อัตราดอกเบี้ยต่อปี X จำนวนวันในงวด / จำนวนวัน 1 ปี 

2. หนี้ค้ำประกัน หนี้ไม่รู้ตัว คนอื่นพาหมดตัว

สร้างหนี้แทนคนอื่นนั้นทำให้คุณพังได้เร็วกว่าที่คิด เพราะเราไม่สามารถรับผิดชอบ หนี้ของคนอื่นได้  เช่น ญาติพี่น้องของคุณอยากซื้อรถยนต์คันใหม่ แต่ไม่ผ่านไฟแนนซ์ เลยมาขอให้คุณนั้นค้ำประกันให้

โดยให้สัญญาแค่คำพูดว่าจะชำระหนี้อย่างมีวินัย วันหนึ่งนั้นมีบรัษัทไฟแนนซ์ติดต่อคุณมาเพื่อทวงหนี้ และนี่คือการที่คุณเป็นหนี้ตามกฏหมายอย่างชัดเจน และคุณต้องรับผิดชอบหนี้ก้อนนี้เพียงผู้เดียว ความอันตรายก็คือหนี้ค้ำประกันจะเป็นหนี้ก้อนใหญ่เสมอ เพราะมักเกิดจากการกู้เพื่อ บ้าน รถยนต์ หรือการกู้เพื่อทำธุรกิจนั่นเอง

3. แชร์ลูกโซ่ หนี้ทางการเงินที่เกิดจากความโลภ


หนี้ที่เกิดจากความ อยากรวยเร็ว คือการที่มีคนมาหลอกให้คุณลงทุน  โดยมีผลตอบแทนสูงๆมาล่อใจ  แต่ความจริงแล้วการลงทุนนั้นไม่มีจริง โดยที่หลายคนที่ตกเป็นเหยื่อ นั้นไปกู้เงินมาลงทุนเพื่อให้ได้รับผลตอบแทนมาก แต่กลับโดนเจ้ามือหนีหายซึ่งทำให้คุณเป็นหนี้ในทันที

นอกจากจะไม่ได้รับผลตอบแทนตามที่คุยไว้ ยังไม่ได้เงินต้นคืนอีกด้วย จุดสังเกตุคือ ถ้ามีคนมาชวนให้คุณลงทุนโดยไม่มีบริษัททางการเงินเป็นผู้รองรับ หรือการลงทุนที่ผลตอบแทนมากกว่า 10% ต่อปี เราบอกเลยว่าอันตรายมาก

4. หนี้นอกระบบ ไม่อยากคุยให้ยุ่งยาก แต่ชีวิตอาจพัง

หนี้นอกระบบคือหนี้ที่คนไทยมีมากที่สุด จริงๆแล้วหนี้นอกระบบนั้นมาจากการที่ ผู้ก่อหนี้นั้นไม่อยากรับความยุ่งยากในการคุยกับระบบธนาคาร อาจจะเป็นเพราะขั้นตอน หรือคำถามจากธนาคารที่เกิดขึ้น นี่เป็นเหตุผลง่ายๆที่หลายๆคนเดินทางผิดไปเป็นหนี้นอกระบบ  ที่ต้องแบกรับดอกเบี้ยมหาศาล ที่เริ่มต้นที่ ร้อยละ 10 ต่อเดือน ซึ่งก็คือเป็นร้อยละ 120% ต่อปีหรือบางครั้งจะเป็นรายวัน

นี่คือโครงสร้างที่ทำให้ผู้ก่อหนี้ไม่สามารถคืนเงินต้นได้เลยไม่เหมือนกับหนี้ในระบบที่คุณอาจจะต้องมีการพูดคุยแต่ยังได้ดอกเบี้ยที่น้อยกว่ามากและยังสามารถลดต้นลดดอกได้อีกด้วย

 

.

Share :