Contact Us

Copyright 2017 bigmoneymag.com

All Rights Reserved

Growth Stock / Turn Around Stock / Cyclical Stock คืออะไรกันแน่ ? ถอดรหัสประเมินมูลค่าหุ้น … “หุ้น 6 ประเภท” โดย นายแว่นลงทุน
New post : 9.มีนาคม.2021
บทความหุ้น  ถอดรหัสประเมินมูลค่าหุ้น … “หุ้น 6 ประเภท”
สำหรับนักลงทุนแนวเน้นคุณค่า หรือ Value Investor การประเมินมูลค่าแท้ที่จริงของหุ้น ก่อนลงทุนหุ้นแต่ละตัวถือเป็น “งานหลัก” ที่จะข้ามไปไม่ได้เลย … แม้แต่นักลงทุนหุ้นเติบโต หรือ Growth Investor ที่ต้องมองไปข้างหน้า มองหากิจการที่มีกำไร “เติบโต” ก็ยิ่งต้องประเมินมูลค่าหุ้นออกมาให้ได้ก่อนลงทุนทุกครั้ง
ในเมื่อการประเมินมูลค่าหุ้นเป็นเรื่องสำคัญ สิ่งที่เราต้องติดตาม และเรียนรู้ก่อนที่จะประเมินมูลค่าหุ้น นั่นก็คือ “ประเภทของหุ้น” เพราะการเรียนรู้ประเภทของหุ้นแต่ละชนิดจะช่วยให้การประเมินมูลค่าของเราแม่นยำมากขึ้น โดยหุ้นแต่ละประเภท ผมขอแบ่งออกได้ ดังต่อไปนี้
หุ้นโตแข็งแกร่ง แต่โตช้า Slow Grower Stock
หุ้นโตเร็ว และจังหวะการลงทุนในหุ้นโตเร็ว Growth Stock
หุ้นพลิกฟื้น หรือ Turn Around Stock
หุ้นวัฏจักร Cyclical Stock
หุ้นสินทรัพย์แฝง หรือ Asset Play Stock
หุ้นปันผล หรือ Divined Stock
ว่าที่จริง หุ้นแต่ละประเภทที่แบ่งออกมา เคยถูกจัดแบ่งจากนักลงทุนระดับโลกอย่าง “ปีเตอร์ ลินซ์” ซึ่งผมขอแบ่งตามแบบของผม ที่อาจมีลักษณะคล้าย ๆ กัน แต่การแบ่งแบบนี้ จะช่วยให้เนื้อหาการประเมินมูลค่าหุ้น เข้าถึงง่ายขึ้น ใครที่สนใจต้นแบบการแบ่งประเภทหุ้น สามารถศึกษาต่อได้จากเรื่องราวของ นักลงทุนในตำนาน อย่าง “ลินซ์” นะครับ
1 หุ้นโตแข็งแกร่ง แต่โตช้า Slow Grower Stock
สำหรับหุ้นประเภทแข็งแกร่ง แต่โตช้า ส่วนใหญ่แล้ว จะอยู่ในหุ้นขนาดใหญ่ ใน SET50 SET100 โดยหุ้นกลุ่มนี้ มีความแข็งแกร่งจากการประกอบกิจการมานาน แต่การเติบโตอาจไม่รวดเร็ว เช่น หุ้นบางตัวมียอดขายหลักแสนล้านบาท การที่จะเพิ่มยอดขายซัก 20% ถือเป็นเรื่องใหญ่ทีเดียว
วิธีการประเมินมูลค่าหุ้นแบบนี้ เราอาจต้องประเมินจากผลตอบแทนจากการลงทุนที่เราพอใจ แลกกับความเสี่ยงที่น่าจะไม่มาก เมื่อเทียบกับหุ้นขนาดเล็กครับ
2 หุ้นโตเร็ว และจังหวะการลงทุนในหุ้นโตเร็ว Growth Stock
หุ้นกลุ่มนี้มักอยู่ในหุ้นขนาดกลาง ถึงขนาดเล็ก อาจมีขนาดกิจการหลักพันล้านบาท หรือหลักหมื่นล้าน แต่ยังไม่ถึงแสนล้าน ด้วยความเติบโตรวดเร็ว ทำให้เราไม่สามารถคาดหวัง “เงินปันผล” มากมายอะไรนัก เนื่องจากอยู่ในเฟสเติบโต เมื่อกิจการทำมาหาได้ก็มักจะเก็บเงินไว้ลงทุนต่อยอดไปเรื่อย ๆ
3 หุ้นพลิกฟื้น หรือ Turn Around Stock
หุ้นประเภทนี้ถือเป็นหุ้นที่มีความเสี่ยงสูงสุดในมุมมองของนักลงทุนทั่วไป เนื่องจากกิจการส่วนใหญ่ที่จะพลิกธุรกิจจากติดลบ กลับกลายเป็นบวก มักไม่ฟื้นจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงภาวะเศรษฐกิจไม่ค่อยจะดี หุ้นกลุ่มนี้ถือว่า เสี่ยงมากที่จะลงทุน … ทว่า … หากเราคิดถูก หุ้นกลุ่มนี้จะสร้างผลตอบแทนให้นักลงทุนค่อนข้างมาก เรียกว่า เป็นเด้ง ๆ กันเลยทีเดียวครับ
4 หุ้นวัฏจักร Cyclical Stock
หุ้นวัฏจักร จัดเป็นหุ้นท่ายากอีกประเภทหนึ่ง แต่ถ้าวัฏจักรกลับพลิกเป็นขาขึ้น โอกาสทำกำไรกับหุ้นกลุ่มนี้ก็มีสูงเช่นกันครับ โดยส่วนใหญ่แล้ว วัฏจักรจะแบ่งเป็น 2 ระดับ คือ วัฏจักรสั้น ๆ ตามสภาพเศรษฐกิจ กับ วัฏจักรรอบยาว ตามวิกฤติที่เกิดขึ้นราว ๆ 10-12 ปีต่อครั้ง
.
หุ้นแบบนี้ นักลงทุนต้องซื้อให้ได้ในราคาต่ำ และต้องได้จังหวะด้วย เพราะในยามขาขึ้น กำไรจะเติบโตเร็วมาก โดยเฉพาะหุ้นที่มีลักษณะที่ “หนักค่าเสื่อมราคา” หรือมีต้นทุนคงที่สูง ๆ เวลากลับเป็นขาขึ้นกำไรจะเติบโตเร็วมาก ๆ ครับ
5 หุ้นสินทรัพย์แฝง หรือ Asset Play Stock
หุ้นสินทรัพย์ นักลงทุนบางท่านจะหลีกเลี่ยงไม่ลงทุนเลย เพราะหุ้นกลุ่มนี้มักจะมีสินทรัพย์มากกว่าขนาดกิจการมาก ๆ ก็จริง แต่ถ้าเจ้าของกิจการไม่คิดจะ “ปลดล็อก” สินทรัพย์ออกมา เราก็ทำอะไรไม่ได้เลย แค่มองเห็นสินทรัพย์ในกิจการเฉย ๆ ราคาหุ้นก็ไม่ขยับไปไหนเช่นกัน
6 หุ้นปันผล หรือ Divined Stock
หุ้นปันผล จะอยู่ในอุตสาหกรรมที่มีการแข่งขันที่ “ลงตัวแล้ว” หมายความว่า คู่แข่งที่อยู่ในอุตสาหกรรมต่างก็รู้สึกว่าไม่อยากจะแข่งขันลดราคาสินค้ากันอีก ในขณะเดียวกัน คู่แข่งหน้าใหม่ก็ไม่อยากจะเข้ามายุ่ง เนื่องจากอุตสาหกรรมอาจจะอิ่มตัว และไม่เติบโต แต่ยังสามารถสร้างกระแสเงินสดได้เรื่อย ๆ ทำให้เงินปันผลสม่ำเสมอ
ข้อสรุป ก็คือ … การลงทุนหุ้นเราต้องรู้จักประเภทหุ้น และการรู้จักประเภทหุ้นจะทำให้การประเมินมูลค่าหุ้นแม่นยำขึ้นได้ไม่ยาก ลองติดตามกันต่อไปว่า เราจะประเมินมูลค่าหุ้นแต่ละประเภทอย่างไร ติดตามกันให้ได้นะครับ #นายแว่นลงทุน
– สนใจคอร์สหุ้นออนไลน์ คลิ๊กที่นี่ครับ http://bit.ly/3ojzAsh
เรียน อ่านงบการเงิน ประเมินมูลค่า และวิธีหาหุ้นเติบโต
Contact : naiwaentammada@gmail.com
– สนใจสั่งซื้ออีบุ๊คส์ ชุด เฟ้นหาหุ้นเติบโต หลังวิกฤติ 2020
คลิ๊กที่นี่ครับ https://bit.ly/3iAB1AP
ติดตามบทความอื่น ๆ ที่นี่ www.topofliving.com
Share :